Showbiz bóng đá

Có thể không ăn nhập gì nhau về bản chất, nhưng lời so sánh “Hoàng Anh Gia Lai được yêu mến hơn Thể Công và Cảng Sài Gòn trước đây” của ông chủ tịch VFF và cảnh khóa môi ca sĩ của cầu thủ Công Phượng đã “dậy sóng” trong giới bóng đá mấy ngày qua. Như lo lắng của nhiều người trước đây, V-League trở thành showbiz đang ngày càng có dấu hiệu thành hiện thực.

Hình ảnh cận cảnh cầu thủ Công Phượng “khóa môi” cô gái được cho là một ca sĩ trẻ vừa xuất hiện đã lan tràn khắp trên mạng. Ngay lập tức, Công Phượng từ một cậu bé đã biến thành người lớn. Những người không ưa Công Phượng cho rằng đây là minh chứng của lối sống đua đòi, biểu hiện ngôi sao của một cầu thủ được tung hô quá mức so với năng lực thật sự; còn người ủng hộ thì ra chiều cảm thông và lý giải rằng anh đã hai mươi, đã có thể lấy vợ nên chuyện yêu đương là bình thường.

Theo dõi lý lẽ của cả hai phía mới thấy điều cảnh báo trước đây đã diễn ra trên thực tế: một vụ việc nhưng có thể được lý giải và bảo vệ theo những khác nhau mà người ta muốn. Khi có sai sót nào đó liên quan đến Công Phượng được tung lên, người ta quăng hình ảnh “cậu bé” ra và chỉ trích bên kia rằng thật xấu hổ khi cứ chĩa mũi dùi vào một cậu bé chưa đủ lớn; nhưng khi cần hình ảnh “trưởng thành” để phù hợp với diễn biến hiện tại, người ta cũng rất nhanh để chứng minh đây là một thanh niên từng trải.

Có lẽ, đã đến lúc không nên bình luận gì thêm về vụ việc này, chỉ đáng tiếc là mọi thứ lại diễn ra theo chiều hướng ngày càng phức tạp hơn. Công Phượng có bạn gái, yêu đương, lấy vợ… là đời sống cá nhân của anh ấy cần phải được tôn trọng, nhưng chính vì anh đang là một người của công chúng nên mọi chuyện phải cẩn trọng, trách nhiệm hơn. Nếu không, mọi thứ sẽ đổ vỡ nhanh chóng, nhất là sự kỳ vọng của người hâm mộ vào một mô hình đào tạo mới của Hoàng Anh Gia Lai: rèn đức luyện tài, cầu thủ “miễn nhiễm” thói hư tật xấu. Và khi đó, mọi công sức của bầu Đức về mô hình đào tạo này sẽ tan tành mây khói.

“Hot” không kém hình ảnh Công Phượng, phát biểu “Hoàng Anh Gia Lai được yêu mến hơn Thể Công và Cảng Sài Gòn trước đây” của ông chủ tịch VFF đã thật sự khiến người hâm mộ bức xúc. Vấn đề có liên quan đến truyền thống của nền bóng đá Việt Nam, với hai tượng đài gần như bất tử trong lòng người hâm mộ lại được đem ra so sánh với một CLB chuyên nghiệp hiện nay bằng tiêu chí… bán được áo thi đấu! Ở đây, cũng không muốn bàn thêm bất cứ điều gì bởi dư luận đã quá hiểu nội dung của nhận xét trên và người đưa ra lời nhận xét đó.

Phải thừa nhận từ khi xuất hiện lứa cầu thủ được gọi là U.19, Hoàng Anh Gia Lai thu hút sự chú ý rất lớn của khán giả. Kèm theo đó là một trạng thái bất thường: khi họ đến sân đối phương nào thì khán giả nơi đó ùn ùn kéo đến sân để xem họ thi đấu. Hiện tượng này, xét về logic và góc độ tình cảm, đó là sự tò mò chứ chưa hẳn yêu mến hay hâm mộ. Khán giả tò mò vì lời đồn thổi, muốn đến xem coi ra sao. Xem thấy hay thì vỗ tay, thấy dở thì cười trừ.

Còn những người hâm mộ thật sự thì luôn theo đội bóng mình yêu thích, khóc cười với cầu thủ của mình và trong mọi hoàn cảnh họ khó mà quay lưng. Vì vậy, đem một thái độ tò mò ra đặt ngang hàng với lòng yêu mến thì quả là không còn gì để nói.

Showbiz với nhiều hình ảnh bóng bẩy và những tuyên bố theo kiểu tạo xì-căng-đan do những người trong cuộc độc diễn. Nếu không may, V-League tiếp tục diễn ra theo xu hướng như trong thời gian ngắn vừa qua thì e rằng bóng đá không khác gì showbiz.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phía sau những tấm huy chương

Năm 2011, tại giải bơi lội các nhóm tuổi, kỷ lục gia Ánh Viên chính thức ra mắt làng bơi Việt Nam với 10 HCV trong cả 10 nội dung đăng ký. 9 năm sau, ở tuổi 23, dù được xem là bên kia sườn dốc sự nghiệp của một VĐV bơi lội thì Ánh Viên vẫn giành đến 14 HCV tại giải quốc gia năm 2020. Như vậy, theo những thống kê do chính Ánh Viên cung cấp, đến nay, trong sự nghiệp của cô có gần 170 tấm huy chương, đó là chưa kể những thành tích mang ý nghĩa rất lớn ở các đường bơi đẳng cấp thế giới như Olympic.