SHB Đà Nẵng kết thúc giải 2010: Biết ra sao ngày sau?

Sau khi cùng Hà Nội T&T nâng cao chiếc cúp vô địch trên sân Pleiku, bầu Hiển ngay lập tức bay xuống Đà Nẵng để cùng đội bóng sông Hàn “nội soi” lại mùa giải vừa qua. Thế nhưng, khi chiếc cúp vẫn còn đang “quá cảnh” trên đường ra Hà Nội cho buổi lễ mừng công thì thật khó để ông bầu này đặt hết tâm huyết vào việc tái thiết SHB Đà Nẵng. Chính vì thế, tương lai của đội bóng sông Hàn bỗng trở nên bấp bênh.

Sau một năm đầu ấp tay gối đầy mãn nguyện, mối lương duyên giữa bầu Hiển và đội bóng Đà Nẵng đang chưa biết ngày sau sẽ ra sao? Ảnh: QUANG MINH

Không "soi", cũng không "mổ"

Một ngày sau trận thắng Nam Định, từ Hà Nội thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức quay về nhà trong chuyến bay bão táp kéo dài gần 3 giờ. Bước xuống sân bay Đà Nẵng, các cầu thủ mừng như vừa từ cõi chết trở về. Tuy nhiên điều đó cũng chưa hồi hộp bằng cảm giác khi phải đối mặt với bầu Hiển trong cuộc họp mổ xẻ thất bại của SHB Đà Nẵng sẽ được tiến hành vào sáng hôm sau. Thế nhưng, sau cuộc họp, chẳng có vấn đề nào được giải quyết gọn ghẽ, mọi chuyện vẫn cứ… bình thường. Lãnh đạo công ty cổ phần thể thao SHB Đà Nẵng và BHL cười phớ lớ, trong khi cầu thủ lắc đầu ngao ngán, khi tương lai của họ vẫn mù mịt.

Từ vị thế của nhà vô địch, mùa này SHB Đà Nẵng phải rất vất vả mới có thể trụ hạng trước 2 vòng đấu cuối, rồi  “chốt hạ” bằng vị trí thứ 6 chung cuộc. Không nói thì ai cũng biết, đây là mùa giải rất đáng thất vọng của đội bóng sông Hàn. Thế nhưng, khi báo cáo với bầu Hiển về nguyên nhân của sự sa sút, HLV Lê Huỳnh Đức chỉ toàn nêu ra những lý do đã rất quen thuộc. Nào là thể lực suy giảm do phải phân sức trên nhiều mặt trận, nào là khó khăn khách quan khi nhiều cầu thủ trụ cột thay nhau dính chấn thương… Tóm lại, tất cả đều là do xui xẻo nên SHB Đà Nẵng mới tụt dốc không phanh. Trong khi đó, vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo, BHL và đặc biệt là của HLV trưởng đối với sự sa sút này lại không được xem xét, đánh giá chính xác.

Không những vậy, những nguyên nhân sâu xa khiến đội bóng sông Hàn thoái trào nhanh chóng đã không được đặt ra trong cuộc họp “nội soi”. Cụ thể, tình trạng bằng mặt, nhưng không bằng lòng giữa HLV trưởng và các cầu thủ trong đội đã không được đề cập và tìm cách tháo gỡ.

Cuộc họp “nội soi” của đội bóng sông Hàn đã kết thúc mà không có bất cứ vấn đề nào được giải quyết thấu đáo. Bởi vậy, nói đây là cuộc viếng thăm, ủy lạo của bầu Hiển thì chính xác hơn là một buổi kiểm điểm nghiêm túc. Âu cũng là chuyện đương nhiên, bởi bầu Hiển còn phải kết thúc sớm để còn kịp giờ ra sân bay, theo cúp ra Hà Nội dự lễ mừng công hoành tráng cùng đội bóng “con ruột” Hà Nội T&T.

Lấy gì "cầm máu"?

Mùa này, trừ Quang Tuấn, Quốc Thanh chấp nhận ở lại với bản hợp đồng “rẻ như bèo”, 3 cầu thủ khác là Quang Cường, Thanh Phúc và Đức Cường cũng hết hợp đồng. Thế nhưng, chỉ có mỗi Quang Cường được tái kí còn Thanh Phúc và Đức Cường đã phải tìm đường ra đi khi nhận thấy sự lạnh nhạt từ lãnh đạo đội bóng trong việc thương thảo hợp đồng mới. Mà ngay cả bản hợp đồng của Quang Cường cũng khiến nhiều người phải sốc, vì giá của nó rẻ đến bất ngờ. Để đổi lấy sự phục vụ của hậu vệ đội trưởng này trong 3 mùa tới, SHB Đà Nẵng chỉ phải trả vỏn vẹn 1,5 tỷ - một con số khó tin!

Bởi thế, dù đến cuối mùa giải 2011, SHB Đà Nẵng mới hết hợp đồng với 9 cầu thủ, nhưng đến thời điểm này, nhiều người đang nhấp nhổm chuyện thương thảo triển hạn hợp đồng. Vấn đề này cũng đã được đặt ra trong cuộc họp sáng qua. Tuy nhiên, cũng như những chuyện khác, nó chẳng đi đến đâu. Bầu Hiển cam kết SH Bank vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng bóng đá Đà Nẵng, và cho biết: “Các bạn cứ cống hiến hết mình cho đội bóng, công ty sẽ không để cho các bạn thiệt thòi. Từ nay đến khi hết hạn hợp đồng vẫn còn hơn 1 năm nữa, có gì mà phải vội?!”.

Dù vẫn còn 1 năm hợp đồng, nhưng hiện nhiều người trong số 9 cầu thủ sắp hết hạn hợp đồng với SHB Đà Nẵng đã nhận được những lời mời hấp dẫn từ các đội bóng khác. Trong khi đó, phía lãnh đạo và cả bầu Hiển thì vẫn cứ… từ từ.

Chỉ sau 1 mùa giải đứng trên đỉnh vinh quang, đội bóng sông Hàn đang đối diện với nguy cơ thoái trào khi nhiệt tình của ông bầu gần như đã cạn, trong khi các cầu thủ cũng không còn nhiệt huyết. Ngày vui ngắn chẳng tày gang, tương lai bóng đá Đà Nẵng giờ bỗng trở nên mờ mịt!

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng