SHB Đà Nẵng chuẩn bị cho mùa bóng mới: Trạng thái… chờ

Dù đã tập trung trở lại vào ngày 1-10, nhưng đến thời điểm này, đội bóng sông Hàn vẫn chưa thể định hình được lối chơi ở mùa giải mới do thiếu lực lượng...

  • Nội binh trẻ nhiều, già ít
Hồng Minh (17) ra đi,để lại không ít nỗi locho BHL Đà Nẵng. Ảnh: Hoàng Hùng

Hiện tại, các cầu thủ đã tập trung đa phần đều là những gương mặt trẻ vừa hoàn thành nhiệm vụ tại VCK giải bóng đá U21 trở về, và chỉ có thủ môn Văn Hạnh là người “già” nhất. Số còn lại đều sinh từ năm 1985 trở lại như Quang Cường, Quốc Anh, Phước Vĩnh, Quang Tuấn… Những gương mặt như Văn Mẹo, Nguyên Sa, Văn Quân, Hùng Sơn… thậm chí còn trẻ hơn.

Nhờ một hệ thống đào tạo trẻ khá bài bản (từ U11 đến U21), nên SHB Đà Nẵng không quá bận tâm về lực lượng hậu bị. Kể từ thời HLV Kenneth Morton, mỗi năm lại có thêm một vài gương mặt trẻ được bổ sung lên chơi ở đội 1. Tuy nhiên, số cầu thủ này phần đông vẫn chưa thể khẳng định được vị trí do còn thiếu bản lĩnh lẫn kinh nghiệm, trừ những cá nhân xuất sắc như Quốc Anh, Phước Vĩnh, Thanh Phúc, Quang Cường… Đến thời điểm này, quân số của SHB Đà Nẵng chuẩn bị cho mùa giải mới vẫn xoay quanh những gương mặt quen thuộc.

Trong khung thành vẫn là cuộc cạnh tranh giữa Đức Cường, Văn Hạnh và Đức Nam. Tuy nhiên, đội bóng sông Hàn vẫn còn một vài thủ thành trẻ như Xuân Nam, Thanh Bình là “của để dành”. Chính vì lực lượng trấn thành hùng hậu như vậy, cộng thêm sự trưởng thành của Đức Cường trong cầu môn, nên mới đây, thủ môn Văn Hạnh đã xin thanh lý hợp đồng sớm để về đầu quân cho Hòa Phát HN, tuy nhiên, lãnh đạo CLB không chấp thuận.

Nhìn tổng thể, đội hình của SHB Đà Nẵng ở mùa giải tới sẽ rất trẻ trung với độ tuổi trung bình chỉ khoảng 23, 24 tuổi. Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo CLB, sức trẻ của các cầu thủ vẫn chưa thể khỏa lấp được những hạn chế về kinh nghiệm chuyên môn. Bởi vậy, cần phải bổ sung gấp lực lượng để làm nòng cốt.

  • Chờ ngoại binh

Với một đội hình còn quá trẻ như thế, chắc chắn ở mùa tới, SHB Đà Nẵng sẽ phải bổ sung nhiều cầu thủ có kinh nghiệm để làm bộ khung cho đội, nhất là ở vị trí do Hồng Minh để lại. Song, đến thời điểm này, đội bóng sông Hàn vẫn chưa tìm được gương mặt nào khả dĩ đáp ứng được yêu cầu chuyên môn. Mới đây, sau chuyến đi tuyển quân ở các tỉnh phía Nam, HLV Lê Huỳnh Đức cũng chỉ tìm được 2 cầu thủ chưa có “số má” là Tuấn Linh (từ Kiên Giang) và Phạm Tấn Phúc (từ Thép-Cảng) về thử việc. “Bây giờ, các đội đều giữ quân kỹ lắm, những người có chuyên môn tốt thì đều được săn đón từ khi hợp đồng cũ còn chưa kết thúc nên khó tìm quân lắm!”, HLV Lê Huỳnh Đức than thở.

Trong bối cảnh thị trường cầu thủ nội đang “khan hàng”, đội bóng sông Hàn đã chuyển hướng sang tìm kiếm những ngoại binh có chất lượng để bổ sung vào vị trí của Hồng Minh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, HLV Lê Huỳnh Đức vẫn chưa liên hệ được với nguồn cầu thủ ngoại nào. Rất có thể, SHB Đà Nẵng đang chờ “nhà môi giới” là tiền vệ Rogerio đem theo một vài cầu thủ Brazil sang sau khi trả phép vào đầu tháng 11 tới. Nếu không dùng được nguồn cầu thủ này, SHB Đà Nẵng sẽ phải chờ đến khi tham dự Cúp Truyền hình Bình Dương để tìm “hàng”.

Hiện tại, HLV Lê Huỳnh Đức và các cầu thủ SHB Đà Nẵng vẫn đang tập nhẹ để giải tỏa sức ì sau thời gian nghỉ xả hơi. Phải đến đầu tháng 11, khi các ngoại binh trả phép, đội bóng sông Hàn mới có đủ quân số để lên kế hoạch tập huấn cụ thể hơn còn bây giờ, họ đang ở trong trạng thái… “chờ”.

NAM TRÂN


3 câu hỏi với HLV Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng)

“Cầu thủ giỏi bây giờ khó kiếm quá!”

Trong khi các đội bóng khác đang tích cực chuẩn bị cho mùa giải mới thì SHB Đà Nẵng tỏ ra khá im ắng. Không có những bản hợp đồng nổi đình đám, không phô trương bằng nững chuyến xuất ngoại tuyển quân hay tập huấn, phải chăng đội bóng sông Hàn đang “đuối” trước mùa giải mới?

°Đến thời điểm này, SHB Đà Nẵng đã bổ sung được cầu thủ nào cho mùa giải tới?

- Ngay sau khi kết thúc mùa giải 2008, chúng tôi đã liên hệ với một vài cầu thủ ở các đội bóng khác để bổ sung lực lượng cho mùa giải tới. Song đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa chính thức ký hợp đồng với cầu thủ nào cả. Vừa rồi, tôi có đi tìm quân ở một số đội, nhưng không được. Bây giờ cầu thủ nội khan hiếm quá. Người mình cần thì đã được người ta đăng ký hết cả rồi. Hiện tôi mới chỉ tìm được 2 cầu thủ, nhưng họ vẫn đang trong quá trình thử việc.

°Nguyên nhân khiến SHB Đà Nẵng chậm chân có phải là do ngân sách cho mùa giải tới không đủ cho những bản hợp đồng có giá trị lớn?

- Hoàn toàn không! Như tôi đã nói, cầu thủ giỏi bây giờ khó kiếm quá chứ không phải SHB Đà Nẵng không có tiền. Chủ tịch Đỗ Quang Hiển đã “bật đèn xanh” cho chúng tôi rồi đấy chứ, nhưng quả thật là kiếm không ra người.

°Vậy mục tiêu của đội ở mùa giải tới có bị ảnh hưởng không, thưa ông?

- Chúng tôi chưa có đủ lực lượng thì làm sao đặt ra mục tiêu ở mùa giải tới. Trước mắt, chúng tôi sẽ chờ ngoại binh trả phép xong rồi mới tính. Kế hoạch tập huấn trước mùa giải của SHB Đà Nẵng cũng chưa có cụ thể, ngoại trừ việc nhận lời tham dự Cúp truyền hình Bình Dương vào cuối tháng 11 tới.

NAM TRÂN (thực hiện) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Các môn khác