Shakhtar lánh nạn, fan buồn

Sân vận động bị bỏ hoang, các cửa hàng bán sản phẩm CLB đóng cửa và các áp phích của mùa giải qua vẫn không được tháo xuống…

CLB Shakhtar khởi đầu mùa giải mới hôm 27-7 ở nơi rất xa thành phố Donetsk ở miền Đông Ucraina, nơi xảy ra cuộc chiến dữ dội giữa lực lượng chính phủ và phiến quân thân Nga. Thông thường với trận khai mùa như thế này, nhà đương kim vô địch Ucraina chơi trên sân nhà Donbass Arena có 50.000 chỗ ngồi được xây dựng cho EURO 2012. Tuy nhiên, họ phải gặp đối thủ Zaporozhie ở thành phố Liv - cách khoảng 1.000 km ở miền Tây Ucraina vốn được xem là vùng đất thù địch của phiến quân ở miền Đông.

Sân Donbass Arena đẹp đẽ đang bị bỏ hoang.

Shakhtar tập luyện ở Kiev mà không phải ở Donetsk từ nhiều tuần nay, do trụ sở quân đội Ucraina trong thành phố được đặt gần đó. Sân tập Donetsk của CLB ở phía Nam trung tâm thành phố là một khu đất rộng có đến 8 sân bóng và trung tâm phát triển cầu thủ trẻ, nhưng tất cả đều bị bỏ hoang. Chỉ có các nhân viên trông nom khu đất làm việc đằng sau hàng rào thép trong khi các vụ đánh bom làm rung chuyển nền đất. Nhân viên bảo trì  Konstantyn nói: “Chẳng có ai trong nhiều tuần qua nhưng bạn phải trông nom mặt cỏ để đảm bảo các sân bóng luôn ở tình trạng tốt. Nhưng cho đến khi nào? Cuộc giao tranh ngày càng gần hơn và căng thẳng hơn”.

Chỉ vài trăm mét cách cổng vào sân bóng, người ta có thể cảm nhận được tác động của một quả rocket làm rung chuyển mặt đất. Trong khi cuộc chiến ngày càng quyết liệt hơn, 6 cầu thủ Nam Mỹ từ chối trở về hồi tuần qua sau trận giao hữu ở Pháp. Nhân viên an ninh ở sân tập Shakhtar có tên là Andrei cho biết: “Tất cả là một đống đổ nát. Những người nước ngoài lo sợ, tất cả các trận đấu sẽ dời đi xa do đó các cầu thủ phải thường xuyên di chuyển và bay nhiều. Đó là một thảm họa cho CLB”. Một cổ động viên thường xuyên đến sân Donbass Arena có tên là Denis (28 tuổi) nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Tôi rất tức giận và thất vọng trước tình hình hiện nay. Thành phố của tôi đang trong cảnh chiến tranh và CLB đang phải lánh nạn”.

Giống như nhiều cổ động viên cực đoan nhất của CLB - là làn sóng phẫn nộ ngày càng tăng của dân địa phương - các fan không ở thành phố quê nhà (có khoảng 1 triệu dân) từ vài tuần nay. CLB cổ động viên chính thức của Shakhtar giúp thiết lập an ninh nhằm ủng hộ thống nhất đất nước với hàng ngàn người diễu hành hồi tuần qua ở thành phố Liv, mặc dù nhiều người sợ quân phiến loạn thân Nga trả thù. Denis từng thoát khỏi cuộc bạo lực ở Kiev và cho biết: “Tôi mơ ước thấy quân đội rút khỏi thành phố Donetsk càng sớm càng tốt để tôi có thể trở về nhà với gia đình và trở lại sân bóng của tôi”.

Trong những năm gần đây - kể từ khi CLB được mua lại bởi nhà tài phiệt giàu nhất người Ucraina Rinat Akhmetov - Shakhtar phá vỡ sự thống trị của Dynamo Kiev. CLB khoác chiếc áo cam-đen đoạt danh hiệu vô địch thứ 5 liên tiếp ở mùa giải qua, nâng tổng số danh hiệu VĐQG lên con số 9. Một thành viên của CLB, cổ động viên Dilma cho biết: “Tôi sẽ cố gắng và lái xe đến Liv để xem đội bóng thi đấu nhưng đường quá xa và tốn kém mặc dù tôi ở Kiev. Chúng tôi phải cho các cầu thủ thấy rằng chúng tôi luôn ở bên họ”. Tuy nhiên, anh buồn và nói: “Donetsk không có Shakhtar thì không phải là Donetsk”.

NGUYỄN THU

Các tin, bài viết khác