Sepp Blatter: Tôi vẫn đang là Chủ tịch FIFA

Sepp Blatter dù từ chức nhưng ông vẫn chưa rời khỏi FIFA ngay lập tức. Chừng nào mà Ủy ban điều hành của tổ chức này vẫn chưa thể tổ chức một cuộc bầu cử mới thì “ông già gân” này vẫn còn hiện diện và tiếp tục công tác điều hành tại trụ sở của Liên đoàn Bóng đá thế giới.

Trong lần xuất hiện trước báo giới đầu tiên sau tuyên bố từ chức, Blatter tuyên bố “Tôi đã có một cuộc gặp đầy thiện chí với ngài Scala-Domenico Scala, Chủ tịch Ủy ban kiểm tra và giám sát của FIFA-và thống nhất một chương trình hành động cũng như khung thời gian cụ thể. Tôi muốn một chương trình cải cách toàn diện và nhận thức rằng chỉ các liên đoàn thành viên của FIFA mới có thể thông qua kế hoạch này”. Trong khi, người ta cũng đã thấy Sepp Blatter tiếp tục đến trụ sở FIFA như thường lệ. Người phát ngôn của FIFA phát biểu từ tổng hành dinh của tổ chức này tại Zurich: “Mọi chuyện vẫn như cũ. Chủ tịch vẫn là Chủ tịch, cho đến chừng nào tìm được người thay thế mới thôi”.

Blatter (phải) trong một lần xuất hiện trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes.

Trong khi đó, tất cả những nhân viên ra vào khu kiến trúc lộng lẫy này, bao gồm cả rất nhiều các phòng tập thiền, gym và sân bóng đá mini, nhất loạt đều từ chối đưa ra ý kiến như thể họ vẫn đang hạnh phúc làm việc trong một môi trường FIFA lành mạnh và đầy quyền lực. Một phóng viên của hãng AFP tường thuật rằng anh được cho phép đi tham quan các sân bóng ở đây và học sinh ở một ngôi trường nói tiếng Pháp đang chuẩn bị cho một trận đấu phong trào. Rõ ràng là chẳng có dấu hiệu gì cho thấy FIFA đang ở tâm điểm của một cuộc khủng hoảng cả.

Ba ngày sau khi Blatter nói lời từ biệt với chiếc ghế quyền lực, bộ phim mang tên “United Passions” nói về cuộc đời của chính ông được phát hành tại thị trường Mỹ. Công chiếu ở 10 rạp, bộ phim thu về … 607 USD qua 2 ngày đầu, trung bình doanh thu từ mỗi rạp chỉ là 60,70 USD. “Học sinh tiểu học bán bánh ngọt còn được nhiều hơn thế”, tờ Washington Post viết. Trong khi đó, để sản xuất bộ phim này, FIFA đã phải chi ra tổng cộng đến 27 triệu USD.

Rất nhiều tờ báo và trang tin nổi tiếng đã nhất loạt dành những từ ngữ nặng nề nhất cho tác phẩm điện ảnh này. Tờ Guardian của Anh miêu tả bộ phim “đích xác là một thứ phế thải” và “một trong số những bộ phim không thể xem nổi” là những gì mà tờ New York Times đánh giá. Trang NBC News thì “quảng bá” bằng những lời lẽ thế này: “Bộ phim với sự tham gia diễn xuất của nam diễn viên 54 tuổi, Tim Roth, và ông đóng vai người đàn ông 79 tuổi hói đầu là ngài Sepp Blatter, cuối cùng cũng được ra mắt tại Mỹ”. Hãng AP thì cho biết tác phẩm điện ảnh này sau khi được công chiếu ở Liên hoan phim Zurich, cũng chỉ có khoảng 120 người mua những tấm vé với mức giá khoảng 22USD để “ngó ngàng” bộ phim này trong một rạp chiếu mà sức chứa tối đa lên đến 500 người. Ở Brazil, những nhà phân phối phim ảnh thậm chí còn từ chối thẳng thừng việc mang “United Passions” về nước họ.

VŨ ĐỨC NGUYÊN


“Người cũ” đồng loạt tố cáo FIFA gian lận

Khoảng thời gian đen tối của cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới FIFA vẫn chưa dừng lại, FBI đang điều tra những chứng cứ trong 2 kỳ bỏ phiếu World Cup 2018, 2022 và nhiều bằng chứng cũng như nhân chứng đã được nêu ra.

Ông Domenico Scala, Chủ tịch Ủy ban kiểm toán FIFA đã tuyên bố rằng: “Nếu có bằng chứng cho thấy Qatar và Nga dùng tiền để mua phiếu bầu, kết quả quyền đăng cai World Cup có thể bị xóa bỏ”. Và mới đây những thành viên từng làm việc tại FIFA lại xuất hiện để chống lại chính FIFA.

Guido Tognoni (trái) và Ismail Bhamjee, 2 người cũ của FIFA.

Guido Tognoni, cựu cố vấn đặc biệt của Sepp Blatter thừa nhận rằng Nga và Qatar “có thể mua phiếu bầu” để chiến thắng trong cuộc vận động giành quyền đăng cai World Cup. Tognoni từng là nhân vật rất thân cận trong nhiệm kỳ thứ hai của cựu Chủ tịch Sepp Blatter tại FIFA. Ông cho biết: “Ở FIFA, trong nhiều năm, bạn chỉ có thể đạt được mục tiêu nhờ những đồng đô-la mà thôi”. Khi được hỏi về khả năng FIFA đã được những quốc gia này hối lộ để giành quyền đăng cai World Cup, ông trả lời rằng: “Vâng, sự “đầu tư” này được chấp nhận”. Thậm chí ngay cả khi có bằng chứng rằng FIFA đã nhận hối lộ thì có gì là vấn đề chứ? Tại sao lại không nhận hối lộ khi chính FIFA cũng không có một sự lựa chọn nào cả?”. Trước đó Tognoni cũng từng nói rằng: “Qatar và Nga buộc phải tiếp cận cách làm việc của FIFA để có những lá phiếu. Tôi không gọi đó là mua phiếu mà là sự sắp xếp thông qua những cuộc trao đổi”.

Một cựu thành viên khác của FIFA là ông Ismail Bhamjee, người đang là lãnh đạo của LĐBĐ Botswana cho biết thực tế Ma-rốc mới là quốc gia giành quyền đăng cai World Cup 2010 chứ không phải là Nam Phi. Tờ Sunday Times đã thực hiện một đoạn ghi âm với Bhamjee và ông đã tiết lộ rằng: “Chúng tôi phát hiện là Ma-rốc mới là quốc gia chiến thắng với 2 phiếu nhiều hơn Nam Phi. Làm ơn giữ bí mật về điều này”. Cũng trong đoạn ghi âm đó, Bhamjee tố cáo rằng LĐBĐ Ma-rốc đã trả 1 triệu USD cho ông Jack Warner trong quá trình bỏ phiếu này.

Những cáo buộc của 2 cựu quan chức FIFA càng chứng tỏ có nhiều điều mờ ám trong các cuộc bỏ phiếu để đăng cai World Cup. Mặc dù cả Nga và Qatar đều phủ nhận tất cả cáo buộc cũng như khẳng định rằng sẽ không có chuyện gì thay đổi, tuy nhiên với những tuyên bố của ông Domenico Scala cũng như hàng loạt bằng chứng được đưa ra gần đây, việc 2 quốc gia này bị tước quyền đăng cai là điều có thể xảy ra.

QUANG LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất