Sepp Blatter: Tôi vẫn chưa từ chức

Sepp Blatter vừa bất ngờ lên tiếng đầy thách thức rằng ông vẫn chưa rời khỏi chiếc ghế quyền lực của FIFA. Thông tin này được tờ nhật báo Blick của Thụy Sĩ phát đi trước nhất. “Tôi vẫn chưa từ chức. Cá nhân tôi và cả văn phòng làm việc của tôi nữa, tất cả đều được định đoạt bởi Đại hội đồng FIFA”.

Được biết, những lời lẽ này của Blatter được ông phát biểu khi tham dự buổi lễ khánh thành bảo tàng của FIFA trị giá 200 triệu USD ở Zurich, Thụy Sĩ. “Chỉ những người biết về lịch sử mới có thể hiểu được hiện tại và định hình tương lai”, Blatter diễn thuyết. “Theo cá nhân tôi, bảo tàng là không gian của sự vui vẻ. Tôi chưa muốn được đưa vào viện bảo tàng hay dựng tượng sáp đâu”.

Cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới ngay lập tức có ý kiến chính thức, cho rằng lời lẽ mới đây của Blatter “không có gì mới” so với nội dung bài phát biểu ngày 2-6 của Chủ tịch FIFA, bài phát biểu mà ông không đề cập trực tiếp đến chuyện từ nhiệm mà chỉ hứa hẹn sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi nào tìm được người thay thế thông qua bầu cử.

“Ông già gân” Blatter có vẻ vẫn đang muốn thách thức những người chống đối.

Bốn ngày sau khi tái đắc cử, Blatter cho biết thêm: “Khi nhận nhiệm vụ từ các thành viên FIFA, tôi không nghĩ rằng đó cũng đồng thời là yêu cầu từ toàn bộ thế giới bóng đá. Do đó, tôi quyết định sẽ tiếp tục nắm quyền điều hành cho đến khi cuộc bầu cử đặc biệt được tổ chức”. Tuy nhiên, người ta không thể tìm thấy từ “từ nhiệm” trong suốt bài phát biểu của ông. Và đây lại là chi tiết cho thấy sự kín kẽ ghê gớm của Blatter.

Cũng trong bài phát biểu đó, Blatter tuyên bố: “Tôi sẽ không tái ứng cử nữa”. FIFA khi đó cũng nhấn mạnh rằng Blatter sẽ “nhường ngôi” cho người mới, mặc dù có nhiều đồn đoán rằng đây chỉ là một nước cờ trong trò chơi quyền lực của nhân vật lão luyện này. Còn nhớ, Blatter từng nói chắc nịch vào năm 2011 rằng nhiệm kỳ thứ tư cũng chính là nhiệm kỳ cuối cùng của ông trên “ngai vàng” FIFA. Nhưng sau đó mọi chuyện thay đổi hoàn toàn ra sao thì mọi người đều đã rõ.

Ngay lập tức, chiến dịch làm dịu những người chống đối (điển hình là Michel Platini) được các trợ thủ đắc lực của Blatter tiến hành. Stohlker, nhân vật tư vấn then chốt trong chiến dịch tái cử của người đàn ông Thụy Sĩ, nói với tờ Guardian rằng Blatter có thể sẽ xem xét lại “trong trường hợp không có ứng viên khả thi”.

Trong khi đó, nhiều khả năng Blatter sẽ không thể tham dự trận chung kết World Cup bóng đá nữ ở Canada, bởi nhà đương cục Thụy Sĩ và Mỹ đang tiến hành những cuộc điều tra nhắm vào FIFA. Đến lúc này, tổ chức đóng trụ sở ở Zurich vẫn chưa thể thông báo chính thức Chủ tịch Blatter hay Tổng thư ký Jerome Valcke sẽ trao cúp vàng cho đội vô địch. Người phát ngôn của FIFA cho biết: “Kế hoạch công du của Chủ tịch FIFA và Tổng thư ký FIFA sẽ được xác nhận trong thời gian thích hợp”. Ủy ban điều hành của FIFA cũng sẽ nhóm họp vào ngày 20-7 tới đây để quyết định về phiên đại hội bất thường của Đại hội đồng FIFA với mục đích lựa chọn vị chủ tịch mới.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất