Sepp Blatter chính thức bị điều tra

Sau nhiều năm tung hoành trên cương vị người đứng đầu Liên đoàn Bóng đá thế giới, cuối cùng thì Sepp Blatter cũng đã trở thành mục tiêu của một cuộc điều tra hình sự được thực hiện bởi các công tố viên Thụy Sĩ.

Nhiều nguồn tin cho biết Chủ tịch của FIFA đã bị thẩm vấn ngay sau phiên họp Ủy ban điều hành của tổ chức này và trụ sở của Liên đoàn Bóng đá thế giới cũng đã bị kiểm tra. Sau khi buổi họp báo được lên lịch từ trước của Blatter cũng đã bị hủy bỏ mà không có một lời giải thích chính thức nào, thông tin về vụ việc này cũng được truyền đi với tốc độ chóng mặt.

Sắp tới sẽ là những ngày sóng gió nhất trong đời Blatter

Đây là cuộc họp báo mà Blatter dự kiến sẽ trả lời báo giới về nhân vật thân cận của ông, Jerome Valcke, bị cáo buộc những hành vi khuất tất liên quan đến việc bán vé tại World Cup 2014 tại Brazil.

Liên đoàn Bóng đá thế giới cũng đã đưa ra thông báo với nội dung: “Những biện pháp điều tra hình sự với mục tiêu là Chủ tịch của FIFA, ngài Joseph Blatter, đã chính thức được áp dụng từ ngày 24-9-2015 với những nghi vấn về sai phạm trong quản lý”.

Đây là lần đầu tiên mà một cuộc điều tra tham nhũng chính thức nhắm vào Blatter, người đã không hề hấn gì trên “ngai vàng” FIFA suốt 17 năm qua. Luật sư Richard Cullen của Blatter cũng đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc đối với thân chủ và khẳng định rằng Blatter sẽ hết sức hợp tác với các nhân viên điều tra.

Trọng tâm của cuộc điều tra sẽ nhắm vào những giao dịch liên quan giữa Blatter và cựu Phó Chủ tịch Fifa, Jack Warner, và cả một giao dịch thực hiện với Chủ tịch đương nhiệm của UEFA là Michel Platini.

“Tôi đã nhận được yêu cầu từ nhà chức trách Thụy Sĩ về việc cung cấp thông tin liên quan đến cuộc điều tra mà đối tượng là FIFA”, cựu danh thủ người Pháp cho biết. “Tôi luôn cởi mở và sẵn sàng cung cấp mọi thông tin có thể cho các công tố viên”.

“Liên quan đến số tiền mà tôi nhận được, đây là khoản mà tôi được hưởng cho những công việc mà mình đã hoàn thành và sẽ giải đáp mọi khúc mắc liên quan. Tôi cũng khẳng định với nhà chức trách Thụy Sĩ rằng mình đang sống tại quốc gia này và luôn giữ thái độ hợp tác với họ”.

Thông báo từ văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Thụy Sĩ cho biết một khoản chi trị giá 2 triệu franc Thụy Sĩ (2,05 triệu USD) đã được chuyển vào tài khoản của Platini.

Blatter đang được xem là người có nhiều khả năng thắng cử vào vị trí Chủ tịch FIFA nhất. Blatter từng miêu tả mối quan hệ giữa họ bằng câu “cha nào con nấy” nhưng sự thân thiết giữa hai nhân vật quyền lực này đã rạn nứt khi hồi đầu năm nay, Platini đã công khai kêu gọi Blatter từ chức.

Chủ tịch đương nhiệm của FIFA đã “sống sót” qua rất nhiều sự vụ tai tiếng trong các nhiệm kỳ của ông như việc trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar. Nước này cũng đã từ chối mọi ngờ vực về việc có khuất tất trong quá trình chạy đua xin tổ chức sự kiện lớn nhất của bóng đá thế giới. Sau khi tái đắc cử, Blatter cũng từng tuyên bố với các đại biểu: “Bóng đá cần một lãnh đạo dày dạn và mạnh mẽ”.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất