Sepp Blatter bị FIFA điều tra tham nhũng

Cựu Chủ tịch và cả cựu Tổng Thư ký Jerome Valcke của liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) thế giới đã chính thức phải đối mặt với cuộc điều tra về lương thưởng của họ khi còn tại nhiệm. Ủy ban đạo đức của FIFA cho biết họ sẽ nhắm cả đến những cáo buộc về việc 2 người này nhận nhiều quà cáp và của hối lộ.

Cả Blatter lẫn Valcke hiện đều đang trong thời gian thụ án cấm tham gia các hoạt động bóng đá. Blatter bị cấm 6 năm trong khi Valcke bị cách ly khỏi làng túc cầu đến 10 năm. Ngoài ra, một cựu Tổng thư ký khác của FIFA là Markus Kattner cũng là đối tượng của cuộc điều tra lần này. Cả 3 người còn phải đối mặt với nguy cơ bị trừng khác phạt nếu bị phát hiện xâm phạm những quy định về bảo mật của LĐBĐ thế giới.

Blatter vẫn chưa được “buông tha” dù đang bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá.

“Bộ phận điều tra (thuộc Ủy ban đạo đức) sẽ xem xét khả năng vi phạm điều 13 (quy tắc ứng xử tổng quát), điều 15 (sự trung thành với tổ chức), điều 19 (sự xung đột lợi ích), điều 20 (biếu tặng hoặc nhận quà cùng các phúc lợi khác) và điều 21 (hối lộ và tham nhũng) thuộc bộ quy tắc ứng xử của FIFA liên quan đến lương thưởng của ngài Blatter, ngài Valcke và ngài Kattner, cũng như nhiều nguồn thu nhập khác, bao gồm cả các hợp đồng làm việc của 3 cá nhân này”, thông báo từ FIFA khẳng định.

Trong số 3 người này, Kattner là người chưa từng phải chịu án phạt nào nhưng đã bị sa thải vào tháng 5 vừa qua. Có thể khẳng định rằng sự nghiệp chính trị trong làng thể thao của 3 nhân vật kể trên coi như đã chấm dứt và đang có nhiều tranh cãi về việc FIFA đang muốn làm gì tiếp theo với họ. Nhưng đây cũng là cơ hội để Gianni Infantino tiếp tục chứng tỏ rằng ông sẽ tiếp tục những cam kết làm trong sạch trụ sở của LĐBĐ thế giới ở Zurich.

Việc Infantino có mạnh tay trong vụ việc này hay không cũng ít nhiều có thể ảnh hưởng đến cuộc điều tra của nhà chức trách Thụy Sỹ về quyết định trao quyền đăng cai 2 kỳ World Cup sắp tới cho Nga và Qatar.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác