Selecao và thân phận chủ nhà

Trận bán kết với tuyển Đức “giúp” Brazil ghi khá nhiều kỷ lục thế giới: Chắc chắn là đội thua đậm nhất World Cup 2014; là trận thua đậm nhất của đội tuyển Brazil tính cho đến nay; là trận thua trong trận bán kết đậm nhất từ trước đến nay; là đội tuyển duy nhất tham dự đầy đủ 20 vòng chung kết World Cup có trận thua đậm nhất; là trận thua đậm nhất của nước chủ nhà trong lịch sử World Cup… “Hãy lãng quên Brazil”, điều mà chúng tôi nói đến trước khi trận bán kết kinh điển diễn ra đã thành hiện thực.

Sở dĩ nhắc lại Brazil vì họ là đội chủ nhà. Có lẽ, mùa này vận rủi luôn ám ảnh họ. Trước khi diễn ra World Cup là sự phản ứng quyết liệt của nhiều người dân; một số người hâm mộ thì muốn… Argentina vô địch trong trận chung kết với chủ nhà; sập cầu vượt vừa xây dựng để phục vụ World Cup ngay trong những ngày diễn ra giải; nghệ sĩ thực sự còn sót lại trong đội tuyển Brazil là Neymar bị chấn thương nặng phải rời đội tuyển trước trận bán kết… Đã vậy, trước khi bóng lăn, ban huấn luyện, báo chí Đức đã tung đòn tâm lý khi cho rằng họ quá lo lắng về tình trạng trọng tài thiên vị chủ nhà. Đây có lẽ là đòn tâm lý lợi hại nhất ở những trận cầu quan trọng nhất.

Nói về “thân phận” chủ nhà, có lẽ Brazil cũng là một trong những đội chủ nhà “cay đắng” nhất. Trong lịch sử 20 mùa World Cup, chỉ có đúng 6 lần đội chủ nhà lên ngôi vô địch, trong đó… không có Brazil mặc dù đội này đến 5 lần nâng cao cúp vàng. 6 đội vô địch trên sân nhà đều là những đối thủ mà Brazil luôn gặp khó khăn khi giáp mặt, đó là Uruguay 1930, Italia 1934, Anh 1966, Đức 1974, Argentina 1978 và Pháp 1998. Đây là lần thứ hai Brazil với tư cách đội chủ nhà. Ở lần đầu 1950, họ đã “nhường” chiếc cúp danh giá cho đối thủ Uruguay trong một mùa giải mà thể thức thi đấu không có trận chung kết. Ảnh hưởng chiến tranh thế giới lần thứ hai nên World Cup 1950 thiếu vắng rất nhiều đội bóng. FIFA quyết định chia 13 đội thành các bảng đá vòng tròn để chọn ra 4 đội nhất bảng. 4 đội này lại đá… vòng tròn để chọn ra nhà vô địch. Trận cuối cùng, Brazil chỉ cần thủ hòa Uruguay cũng đủ vô địch, vậy mà họ đã để các cầu thủ Uruguay xách chiếc cúp về nước bởi trận thua 1-2 ngay trên sân vận động lớn nhất thế giới Maracana với 199.854 khán giả theo dõi.

Quả chăng, Brazil không nên là chủ nhà nếu muốn vô địch World Cup! Với 5 lần đăng quang diễn ra ở đầy đủ 4 châu lục gồm châu Âu (Thụy Điển 1958), Nam Mỹ (Chile 1962), Bắc Mỹ (Mexico 1970 và Mỹ 1994) và châu Á (Hàn Quốc - Nhật Bản 2002), Selecao cho thấy họ là đội bóng giàu thành tích nhất nhưng chưa bao giờ mạnh nhất trên sân nhà. Trận tranh hạng 3 tới đây, có lẽ họ không còn màng tới nữa. Cũng nên vậy để tập trung cho tương lai hơn là gặm nhấm những nỗi buồn số phận.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất