SEA Games, vở kịch không hồi kết

Nước chủ nhà của Đại hội thể thao Đông Nam Á năm 2015 - Singapore - vừa tuyên bố sẽ xem xét để loại tiếp các môn bóng đá nữ, cử tạ và cầu mây khỏi chương trình thi đấu, bất kể 2 trong số đó là những môn thuộc hệ thống thi đấu chính quy của Olympic.

 

Ý kiến người trong cuộc:

° Ông Hoàng Vĩnh Giang - Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam: “Chủ nhà dự kiến bỏ một số môn thi đấu như vật, karatedo hay bóng đá nữ… ở SEA Games 28 ít nhiều làm ảnh hưởng tới thành tích các quốc gia, trong đó có chúng ta. Hiện tại, chúng tôi vẫn đang vận động để môn vovinam tiếp tục trong chương trình thi đấu. Có nhiều quốc gia ủng hộ môn này của Việt Nam. Cuối tháng 4, ở cuộc họp tại Singapore, sẽ có quyết định chính thức về số môn thi đấu”.

 

Lần gần nhất, bóng đã nữ bị loại khỏi cuộc chơi là ở SEA Games 2011, khi Indonesia là nước chủ nhà. Đây là môn thế mạnh của Việt Nam, cũng như của Thái Lan và cả Myanmar, trong khi Singapore không quá mặn mà đối với cuộc đầu tư.

Vì thế, lý do mà Singapore đưa ra cũng xoay quanh việc họ vốn không mạnh môn này, nên rút khỏi chương trình thi đấu là điều dễ hiểu.

Trên thực tế, bóng đá nữ chỉ có 1 bộ huy chương, nhưng việc loại các môn trọng điểm của Việt Nam như karatedo, cầu mây đặc biệt là môn vật (cổ điển và tự do) chắc chắn sẽ buộc lãnh đạo Tổng cục TDTT phải điều chỉnh chỉ tiêu HCV và đồng thời là thứ hạng trên bảng tổng sắp huy chương chung cuộc.

Tất nhiên, quyết định cuối cùng chưa có, vì tới tháng 4, Hội nghị của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á mới diễn ra, trong đó tập trung vào đánh giá và tạm thời chốt lại số lượng môn thi đấu ở SEA Games 28-2015.

Nhưng có thể thấy, tuyên bố của Singapore khiến nhiều quốc gia trong khu vực âu lo, không chỉ vì một số môn thuộc hệ thống Olympic bị loại khỏi cuộc chơi, mà nghiêm trọng hơn, lề lối làm việc nghiệp dư ở làng thể thao khu vực vẫn tiếp tục leo thang, giống như một vở kịch thiếu đi hồi kết.

Đại diện Singapore nhận cờ SEA Games từ tay chủ nhà Myanmar trong lễ bế mạc SEA Games 27. Ảnh: Nhật Anh

 

Ông Nguyễn Thế Long - Trưởng bộ môn vật Tổng cục TDTT: “Đội tuyển vật vẫn đang tập luyện, nếu môn vật bị loại là đáng tiếc vì đây là môn thể thao Olympic đồng thời Việt Nam có thế mạnh vượt trội. Hy vọng quyết định sẽ thay đổi từ chủ nhà”.

 

Tư duy làm thể thao của người Đông Nam Á chẳng thay đổi, dù rằng giới truyền thông và cả dư luận thế giới cũng đã chỉ ra những bất ổn, nghịch lý về lựa chọn số môn thi đấu mang tính vùng miền hơn là chọn môn thuộc Olympic cho sự phát triển thực sự của thể thao khu vực.

Gần như quốc gia nào khi nhận được quyền đăng cai đều thể hiện quyền lực kiểm soát cuộc chơi SEA Games, bằng mọi giá phải “thu hoạch” thành tích, ép các thành viên trong khu vực phải ngồi vào bàn thương lượng nhằm tranh thủ tìm kiếm huy chương ở những môn họ không mạnh.

Việc Singapore tuyên bố cân nhắc bỏ bóng đá nữ, cầu mây, vật, cử tạ, bóng chuyền và karatedo khỏi chương trình thi đấu suy cho cùng cũng là để tạo ra cuộc chạy đua ở phía hậu trường, dễ dàng thương lượng chia chác huy chương hơn, không khác biệt nhiều so với những kỳ đại hội trước đây.

Quốc gia nào đăng cai cũng tự cho mình có “đặc quyền” như thế, thành thử ra vì thể thao “vùng trũng” lún quá sâu vào tình trạng này, nên rất khó thay đổi tư duy, tạm thời chưa thống nhất được giải pháp triệt tiêu, vẫn phải “sống chung với lũ”.

LÊ QUANG

Ông Vũ Sơn Hà - Trưởng bộ môn karatedo Tổng cục TDTT: “Nếu bỏ môn karatedo khỏi chương trình thi đấu là đáng tiếc cho SEA Games. Tuy nhiên, tới ngày 29-4 sau cuộc họp của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, mọi việc mới quyết định. Theo tôi được biết, karatedo không phải thể mạnh của chủ nhà Singapore, đồng thời Liên đoàn karatedo Singapore và Ủy ban Olympic Singapore đang có những khúc mắc nên nước bạn dự định loại môn này khỏi chương trình. Không có karatedo, các VĐV của chúng tôi mất thêm cơ hội thi đấu và phần nào ảnh hưởng tới thành tích chung của đoàn. Hy vọng, các quốc gia vẫn đang yêu cầu chủ nhà đưa trở lại chương trình và sẽ được chấp thuận”.

MINH CHIẾN (ghi)

Thể thao Việt Nam: 250 vđv cho mục tiêu 3 HCV

Lãnh đạo Ủy ban Olympic trong cuộc họp mới đây đã xác định về số lượng thành viên đoàn thể thao Việt Nam dự Asian Games 17-2014 tại Incheon (Hàn Quốc) vào tháng 9 tới.

Khá đông đảo!

Tại kỳ Asian Games 16-2010, đoàn thể thao việt Nam đăng ký tham dự với con số kỷ lục gồm 398 thành viên (trong đó có 267 VĐV) và thi đấu ở 26/42 môn tại Quảng Châu khi đó. Mục tiêu chúng ta đặt ra là giành từ 4-6 HCV nhưng rốt cuộc chỉ đạt được 1 HCV. Trước đó, ở Asian Games 15-2006 tại Doha (Qatar), chúng ta góp mặt gồm 358 thành viên, trong đó có 247 VĐV, tham dự 25/39 môn tại đại hội.

Như vậy với thông tin sơ bộ về số thành viên sắp tới của đoàn Việt Nam đi Incheon là 350 thành viên (250 VĐV), dự  22 môn thì so với những kỳ Asian Games ngay trước đó, chúng ta vẫn khá đông đảo. Mục tiêu tại Asian Games 17 của Việt Nam là phấn đấu xếp hạng 15 - 20/45 quốc gia và vùng lãnh thổ, đoạt 2 - 3 HCV.

Ưu tiên đầu tiên của thể thao Việt Nam lúc này là phê chuẩn danh sách các VĐV xuất sắc của Tổng cục TDTT để chuẩn bị Asian Games 17. Con số rơi vào khoảng gần 60 VĐV. Dù trên thực tế, mỗi đội tuyển đã đưa ra danh sách các VĐV xuất sắc để qua đó họ là người được nhận sự chuẩn bị chuyên biệt 800 ngàn đồng/người/ngày (400 ngàn tiền ăn, 400 ngàn tiền công) theo quy định mới còn nhiều ý kiến trái chiều.

Danh sách đã được lãnh đạo ngành phê duyệt. Điều quan trọng là tất cả các VĐV ấy được chờ đợi làm nên chuyện tại Incheon thay vì chỉ có 1 HCV như 4 năm trước ở Quảng Châu (Trung Quốc). Rất nhiều môn nhận trọng trách giành HCV như TDDC, karatedo, bắn súng, bơi, taekwondo, điền kinh, vật… nhưng tất cả vẫn là hy vọng và phấn đấu.

Tinh gọn vẫn hơn

Cuộc làm việc về danh sách đưa ra các VĐV xuất sắc từ các bộ môn với lãnh đạo Tổng cục TDTT thời điểm trước Tết nhiều lúc đã lên tới căng thẳng. Căng thẳng vì có môn đưa tới danh sách phải có 11 suất được hưởng chế độ cho VĐV xuất sắc như bắn súng hay có môn cơ hội tranh chấp huy chương không nhiều nhưng cũng đòi phải có 3 suất. Và khi cộng dồn tất cả, con số VĐV xuất sắc mà được đáp ứng hết là… xấp xỉ 90. Đó là con số vượt khung. Dựa vào thực tế chuyên môn, lãnh đạo ngành sau đó phải tinh gọn lại chỉ còn gần 60.

Lần này, con số thành viên của chúng ta đi Incheon (dự kiến) 350 người. Như vậy là vẫn đông. Như trong cuộc báo cáo kế hoạch ở môn taekwondo, trưởng bộ môn Vũ Xuân Thành thẳng thắn nhìn nhận đó là danh sách phải tinh gọn và có khi cắt giảm tối đa cả số HLV.

Bởi, thực tế cho thấy trong thi đấu các môn võ luôn xảy ra nhiều tranh cãi về cách chấm của trọng tài nhưng HLV của Việt Nam gần như ít có tiếng nói phản ánh được do rất ít người trang bị cho mình ngoại ngữ để lên tiếng. Còn nhớ, ở sự chuẩn bị của đoàn Asian Games 2010, không ít thành viên trong danh sách cán bộ đi theo đoàn cũng chỉ để tới Quảng Châu… như chuyến dã ngoại chứ việc tới tay không thật nhiều.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Fury là võ sĩ hạng nặng theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng

Tyson Fury “giận dữ”: Có thể đấm gục Oleksandr Usyk sau khi đi pub và uống 10 panh bia, gọi AJ là gã hèn

“Vua Digan” Tyson Fury đang tỏ ra rất ngạo mạn với cục diện mới của làng đánh quyền thế giới, sau khi “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk đánh bại Anthony Joshua “cơ bắp” những 2 lần và đang sở hữu đai WBA (Super), WBO và IBF. Với diễn biến hiện tại, Fury “giận dữ” rất muốn đấu với võ sĩ người Ukraine, nhưng anh cũng liên tục ngụ ý rằng, Usyk chỉ thuộc “hạng trung”!

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Pep Guardiola chỉ ra điểm cốt yếu dẫn đến chiến thắng là tâm lý. Ảnh: Getty Images

Guardiola: “Man.City phải hoàn hảo mới thắng được Man.United”

HLV Pep Guardiola đã cảnh báo rằng những kết quả gây sốc ở các trận derby Manchester gần đây tại Etihad là bằng chứng cho thấy các cầu thủ Man.City của ông phải chơi một trận đấu thật sự hoàn hảo mới thắng trong cuộc đối đầu vào Chủ nhật này.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đang trên đường chinh phục 25 điểm thưởng

Lý Hoàng Nam thẳng tiến vào bán kết giải quần vợt nhà nghề M25 Tây Ninh

Lý Hoàng Nam tiếp tục khẳng định vị thế của tay vợt hạt giống số 1 khi giành chiến thắng ở trận tứ kết giải quần vợt nhà nghề ITF World Tennis Tour – Hải Đăng Tây Ninh để vào bán kết, có cơ hội tranh chức vô địch nhận 25 điểm thưởng trong bảng xếp hạng thế giới.

Tốc độ