Câu chuyện thể thao

SEA Games sẽ ở đâu?

Ba đại hội thể thao quan trọng nhất mà thể thao Việt Nam tham dự (theo cấp độ tăng dần chuyên môn) là SEA Games, Asian Games, Olympic. Với những đòi hỏi thể thao nước nhà phải đầu tư tập trung hơn vào lúc này thì thực tế rằng, SEA Games sẽ có vị trí thế nào để chúng ta lựa chọn?

1. Quả thật, không giành được thành tích có huy chương tại Olympic, cả ngành thể thao phải chịu sự phản ứng nhiều phía từ giới truyền thông, người hâm mộ và kể cả những người trong nghề. Xâu chuỗi lại thì phần nào đó “oan” cho thể thao Việt Nam bởi do người hâm mộ quá kỳ vọng dẫn tới thất vọng.

Chúng ta quá đánh đồng khái niệm đã tham dự là phải có huy chương như nhiều lần hừng hực tiến tới SEA Games hay Asian Games mà chưa hiểu tính chất của Olympic khác biệt và đỉnh cao thế nào. Cái “oan” chỉ là vậy. Người trong nghề thì rõ mười mươi, kiếm được 1 suất vào thi đấu chung kết các nội dung ở Olympic đã vô vàn khó chứ chưa mong tới giành được huy chương.

Đấu trường SEA Games có vẻ vừa tầm với thể thao Việt Nam hơn. Ảnh: Chi Bảo

Trên thực tế, tầm vóc đỉnh cao mà 3 từ Thế vận hội tự nó đã nói lên nên trong suốt thời gian diễn ra Olympic 2012, câu thường trực của người hâm mộ sau mỗi khi xem truyền hình là: “Sao mãi thi đấu mà chưa có huy chương nhỉ?”. Thực tế thì thấy rằng Olympic danh giá là thế đó nhưng chắc chắn sự đón nhận nó đối với người hâm mộ chúng ta chưa khi nào mãnh liệt bằng SEA Games - Đại hội thể thao Đông Nam Á.

SEA Games vẫn tạo cho họ sức nóng để cổ vũ rầm vang từ những tấm huy chương ở SEA Games rồi cả giới truyền thông luôn náo nhiệt, vồn vã và hứng khởi. Rất dễ hiểu, SEA Games là đại hội của thể thao khu vực Đông Nam Á nên hoàn toàn cảm nhận được sự gần gũi, thiết thực hơn.

2. Câu chuyện sau Olympic 2012 tới lúc này từ những nhà chuyên môn kỳ cựu, quan chức lãnh đạo cho tới người hâm mộ, đó là cần phải thay đổi một nền thể thao Việt Nam cho phát triển hơn. Và rằng, hãy dần bỏ qua SEA Games đi mà tập trung tối đa cho mục tiêu Olympic quý giá kia!

Ở những nền thể thao tiên tiến, điều đó hoàn toàn chính xác nhưng cũng không vì thế họ lại bỏ qua những Đại hội thể thao khu vực, châu lục mà chỉ hướng đích đến duy nhất là Olympic. Đối với SEA Games, riêng thể thao Việt Nam, câu hỏi xác đáng nhất vẫn là “nó sẽ có vị trí như thế nào với chúng ta?”. Bảo rời bỏ hoàn toàn không nhắm mục tiêu cao nhất ở “ao làng” cũng không được vì xét trên nhiều phương diện là… rất khó. Đây chính là nơi tạo mối giao lưu đoàn kết của yếu tố chính trị-xã hội giữa các quốc gia trong khu vực nên thể thao phải xác định vai trò quan trọng làm tác nhân thúc đẩy.

Thêm nữa, Việt Nam có số VĐV đông đảo thì cũng nhằm “giải quyết chế độ” giúp nhiều người được cơ hội dự SEA Games để có thành tích, cũng là để tự họ gây dựng danh tiếng mới mong kiếm được công việc ổn định hơn khi kết thúc nghiệp thi đấu. Rồi với giới chuyên môn, câu chuyện “giải nhỏ thì bảo VĐV nòng cốt không cần tham dự, giải lớn thì lại bảo VĐV quá tầm. Rốt cuộc giải nào mới là đúng sức…” mãi chưa bao giờ hết.

Trong một chia sẻ mới nhất trên báo chí, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic 2012 - ông Lâm Quang Thành cho rằng ngành sẽ phải thu hẹp diện VĐV đầu tư để giành huy chương Olympic, tuy nhiên, nếu thể thao học đường không được đầu tư, các liên đoàn không thể xã hội hóa thì rất khó để có được vinh quang ở Olympic. Chúng ta cũng rất mong điều ấy. Nhưng để làm được, cần sự hỗ trợ của rất nhiều phía từ trung ương tới địa phương cũng như phải có nguồn tài chính dồi dào.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác