SEA Games ở đâu cũng tốt

Theo tính toán ban đầu, TPHCM là nơi được chọn để đăng cai SEA Games lần thứ 31 vào năm 2021. Nhưng thông tin mới nhất cho biết Bộ VH-TT-DL đã nghiêng về phương án chọn Hà Nội cùng một số tỉnh lân cận để tổ chức sự kiện thể thao hàng đầu Đông Nam Á trong vòng 6 năm nữa. Lý do đưa ra cũng khá thuyết phục, tức là nếu tận dụng các công trình vốn có tại Hà Nội được xây dựng để phục vụ cho SEA Games 22 năm 2003, sẽ giảm được đáng kể nguồn kinh phí cho sự kiện này. Trong khi đó, nếu TPHCM là địa điểm đăng cai chính, buộc phải xây dựng 2 công trình quan trọng như Khu Liên hợp thể thao dưới nước và sân vận động khá tốn kém tiền của.

Tiết kiệm và chống lãng phí thì đương nhiên chủ trương sẽ được ưu tiên, và thủ đô Hà Nội gần như chỉ còn đợi phê duyệt từ Chính phủ để chính thức bắt tay vào công tác chuẩn bị kéo dài khoảng 6 năm tới. Bên cạnh đó, kinh nghiệm từ lần đăng cai SEA Games 22 và Indoor Games 2009 giúp thể thao Hà Nội vững tin hơn khi được giao nhiệm vụ.

Tuy nhiên, cũng có những nhà quản lý ngành giàu kinh nghiệm như ông Nguyễn Hồng Minh - nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT) - lại cho rằng nên chọn TPHCM là địa điểm đăng cai chính thức. Thứ nhất, đây là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa lớn không chỉ của Việt Nam mà còn cả của khu vực, đủ tầm cỡ để tổ chức hiệu quả sự kiện thể thao như SEA Games. Ngay cả khi phải huy động nguồn vốn từ Nhà nước và thông qua công tác xã hội hóa lên đến 5.000 tỷ đồng (số tiền từng dùng cho công tác tổ chức SEA Games 22 tại Hà Nội), thì TPHCM cũng đủ sức đáp ứng.

Vấn đề là sau nhiều cân nhắc, Bộ VH-TT-DL đã chọn phương án tổ chức ngày hội thể thao khu vực ở Hà Nội, mà mục đích chủ yếu là giúp tiết kiệm chi ngân sách, tận dụng triệt để các công trình trong quá khứ và không tốn quá nhiều cho việc xây dựng mới. Chưa kể, các thành phố vệ tinh như Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hải Phòng, Ninh Bình, Bắc Ninh… cũng có thể “chia lửa” với Hà Nội để tổ chức một số môn phù hợp với điều kiện sân bãi, chuyên môn. Tất cả cũng chỉ giúp làm giảm đi việc chi tiêu tốn kém vốn từ lâu đã biến SEA Games thành “gánh nặng” của cả khu vực…

Suy cho cùng, SEA Games dù có tổ chức ở đâu thì cũng đều được cả. Thứ nhất, đây là sự kiện mà thể thao Việt Nam phải thực hiện nghĩa vụ với Hội đồng thể thao khu vực. Nói theo cách khác, đấy chính là trách nhiệm duy trì và phát triển thể thao cho vùng Đông Nam Á theo đúng chu kỳ đã được đặt ra từ lâu. Thứ hai, SEA Games diễn ra ở TPHCM hay Hà Nội cũng đều giúp tôn vinh những giá trị truyền thống và văn hóa, du lịch và thể thao của Việt Nam trước bạn bè quốc tế.

Điều đáng quan tâm là thể thao Việt Nam sẽ chuẩn bị lực lượng cho sự kiện này đến đâu và theo chiến lược ra sao, có coi đây như một đòn bẩy để vươn lên tầm cao mới châu lục, Olympic hay chỉ quẩn quanh với cuộc đua thành tích ở “ao làng” như mọi khi.

LÊ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất