SEA Games ngày càng tốn kém

Ngân sách Chính phủ Singapore dành cho SEA Games 28 là 324,5 triệu USD, một con số quá lớn nếu so với kỳ SEA Games gần nhất mà quốc gia này đăng cai vào năm 1993 chỉ tốn có… 10 triệu USD. Đấy là số tiền này đã loại trừ ngân sách xây dựng khu liên hợp thể thao Singapore Hubs với Ssan vận động chính có sức chứa 55.000 chỗ ngồi cũng như 250 triệu USD dành cho việc đầu tư cơ sở vật chất tại các địa phương. Trong số này, riêng chi phí cho công tác thi đấu đã tiêu tốn 148,3 triệu USD, các vấn đề an ninh, y tế là 52,7 triệu USD. Hai lễ khai mạc, bế mạc tốn thêm 33,6 triệu USD.

Tuy nhiên, ban tổ chức nước chủ nhà khẳng định, số tiền nói trên chỉ là một phần trong chiến lược phát triển cơ sở vật chất thể thao Singapore có tổng ngân sách lên đến 1,5 tỷ USD, nhằm hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030, người dân Singapore có thể đến các địa điểm thi đấu và tập luyện trong vòng 10 phút.

Chính vì thế, Singapore muốn biến SEA Games thành một sự kiện văn hóa - thể thao để người dân quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và thể lực của quốc gia. Ứng cử viên Thủ tướng Benedict Tan (hiện đang là Chủ tịch Liên đoàn Chèo thuyền Singapore) cho biết: “Tranh đua huy chương chỉ là một phần của việc đăng cai SEA Games, quan trọng nhất vẫn là niềm tin của người dân và lòng tự hào với quốc gia sẽ thúc đẩy người dân tập luyện thể thao nhiều hơn trước khi Chính phủ xây dựng thêm các cơ sở vật chất”.

Ban tổ chức nước chủ nhà đã cố gắng sắp xếp các trận thi đấu của vận động viên Singapore vào buổi tối các ngày trong tuần hoặc cuối giờ chiều ở những ngày cuối tuần, nhằm giúp người dân đến sân xem trực tiếp nhiều hơn.

Theo BTC thì SEA Games là một sự kiện phi lợi nhuận nên giá vé nằm ở mức thấp và chỉ có 1/3 trong tổng số 36 môn thể thao có bán vé nhằm kiểm soát người xem. Hơn nữa, kinh phí tổ chức đã được chia sẻ đến 90% bởi các công ty trong nước (nguồn thu tài trợ, hiện đã vượt kế hoạch với 60 triệu USD).

Tại SEA Games 27, Myanmar đã chi hơn 400 triệu USD để tổ chức. Asiad 17 tại Incheon - Hàn Quốc tốn khoảng 2 tỷ USD. Singapore khi tổ chức Olympic trẻ thế giới vào năm 2010 cũng đã chi 387 triệu USD, dù số lượng vận động viên và số môn thi đấu chỉ bằng 2/3 so với SEA Games 28.

Với hạ tầng có sẵn từ Olympic trẻ thế giới, nhưng Singapore vẫn phải bỏ ra khoản kinh phí không nhỏ cho SEA Games 28, điều này cho thấy tổ chức một đại hội tầm cỡ khu vực như vậy không hề đơn giản.

Yến Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất