Chưa có phán quyết cuối cùng về việc SEA Games 26 vắng bóng đá nhưng việc bóng đá Indonesia đối mặt với án phạt của FIFA khiến người ta không thể không lo, nhất là khi nước chủ nhà SEA Games 26 từng loại bóng đá nữ khỏi đại hội vì những lý do rất riêng.
Có cái lệ rất hài hước ở các kỳ SEA Games, đó là sự bất ổn về các môn thi đấu trong mỗi kỳ đại hội. Người Philippines từng nhét môn võ gậy vào chương trình thi đấu, giống như đó là quốc hồn quốc túy của thể thao Philippines khi đóng vai chủ nhà SEA Games. Việt Nam, Lào hay Indonesia cũng đều có cách tính riêng, như chuyện bố trí đưa leo tường, patin, dù lượn vào chương trình. Tất cả chỉ vì chủ nhà… thích thế.
Dĩ nhiên bóng đá (nam, futsal) không phải môn thể thao mà người xứ vạn đảo ghét nhất. Thậm chí ngược lại, bóng đá là số 1 ở Indonesia, ngang ngửa với cầu lông - môn thể thao mà chủ nhà Indonesia đã vươn tầm thế giới. Chính vì vậy, cứ đặt trường hợp Indonesia bị FIFA “cấm vận”, đành làm khán giả trên chính sân nhà trong khí thế luôn sôi sục tình yêu bóng đá, thử hỏi người Indonesia có nghĩa khí vì đại cuộc hay không?
Đúng ra, ngay cả khi Indonesia bị knock-out sớm khỏi môn bóng đá, việc “đá” hay không “đá” môn thể thao vua này khỏi chương trình SEA Games 26 còn phụ thuộc vào Hội đồng thể thao Đông Nam Á. Nguyên tắc là thế nhưng xưa nay vốn có luật bất thành văn ở SEA Games là ai làm chủ nhà sẽ đóng vai cầm trịch, lèo lái định hướng lẫn thành tích của đại hội.
Mấu chốt ở chỗ, thường thì chủ nhà SEA Games luôn có tư tưởng “thấy lợi thì làm”. Đặt trường hợp vào Indonesia, bóng đá có sức hút, sự quảng bá số 1 để từ đó thu về những nguồn lợi quảng cáo, tài chính, cho nên nếu vì trượng nghĩa mà “lấy thóc đãi gà rừng”, xem chừng rất lợn cợn cho nước chủ nhà.
SEA Games 26 không bóng đá? Ai cũng mong Indonesia sẽ tai qua nạn khỏi để đại cuộc không bị ảnh hưởng. Nhưng giả dụ FIFA không được Indonesia xoa dịu, đáp ứng các điều kiện để quên đi những án phạt treo lơ lửng trên đầu, chuyện kỳ lạ gì cũng có thể xảy ra ở SEA Games.
SEA Games 26 không bóng đá. Bình thường thôi!
Vinh Hiển
Các tin, bài viết khác
-
Giải Wimbledon 2022: Ai sẽ cản bước Novak Djokovic?
-
Gareth Bale bất ngờ chọn “dưỡng già” ở Mỹ
-
Tay vợt Vũ Thị Anh Thư: “Chức vô địch giải Croatia cho tôi thêm tự tin”
-
Chủ công ngoại binh của Than Quảng Ninh hòa nhập với các cầu thủ
-
Mathieu van der Poel sẽ mặc áo gần 80 triệu đồng chạy cá nhân tính giờ tại Tour de France
-
Xuất ngoại và rủi ro
-
Thái Lan mời tuyển Việt Nam đấu cúp tứ hùng
-
V-League 2022 trở lại: Bắt đầu từ ‘chảo lửa’ Thiên Trường
-
Nghi vấn gian lận tuổi ở Giải cầu lông các nhóm tuổi thiếu niên quốc gia năm 2022
-
Trương Thị Kim Tuyền vuột cơ hội bảo vệ HCV vô địch taekwondo châu Á