SEA Games không bóng đá?

Chưa có phán quyết cuối cùng về việc SEA Games 26 vắng bóng đá nhưng việc bóng đá Indonesia đối mặt với án phạt của FIFA khiến người ta không thể không lo, nhất là khi nước chủ nhà SEA Games 26 từng loại bóng đá nữ khỏi đại hội vì những lý do rất riêng.

Có cái lệ rất hài hước ở các kỳ SEA Games, đó là sự bất ổn về các môn thi đấu trong mỗi kỳ đại hội. Người Philippines từng nhét môn võ gậy vào chương trình thi đấu, giống như đó là quốc hồn quốc túy của thể thao Philippines khi đóng vai chủ nhà SEA Games. Việt Nam, Lào hay Indonesia cũng đều có cách tính riêng, như chuyện bố trí đưa leo tường, patin, dù lượn vào chương trình. Tất cả chỉ vì chủ nhà… thích thế.

Dĩ nhiên bóng đá (nam, futsal) không phải môn thể thao mà người xứ vạn đảo ghét nhất. Thậm chí ngược lại, bóng đá là số 1 ở Indonesia, ngang ngửa với cầu lông - môn thể thao mà chủ nhà Indonesia đã vươn tầm thế giới. Chính vì vậy, cứ đặt trường hợp Indonesia bị FIFA “cấm vận”, đành làm khán giả trên chính sân nhà trong khí thế luôn sôi sục tình yêu bóng đá, thử hỏi người Indonesia có nghĩa khí vì đại cuộc hay không?

Đúng ra, ngay cả khi Indonesia bị knock-out sớm khỏi môn bóng đá, việc “đá” hay không “đá” môn thể thao vua này khỏi chương trình SEA Games 26 còn phụ thuộc vào Hội đồng thể thao Đông Nam Á. Nguyên tắc là thế nhưng xưa nay vốn có luật bất thành văn ở SEA Games là ai làm chủ nhà sẽ đóng vai cầm trịch, lèo lái định hướng lẫn thành tích của đại hội.

Mấu chốt ở chỗ, thường thì chủ nhà SEA Games luôn có tư tưởng “thấy lợi thì làm”. Đặt trường hợp vào Indonesia, bóng đá có sức hút, sự quảng bá số 1 để từ đó thu về những nguồn lợi quảng cáo, tài chính, cho nên nếu vì trượng nghĩa mà “lấy thóc đãi gà rừng”, xem chừng rất lợn cợn cho nước chủ nhà.

SEA Games 26 không bóng đá? Ai cũng mong Indonesia sẽ tai qua nạn khỏi để đại cuộc không bị ảnh hưởng. Nhưng giả dụ FIFA không được Indonesia xoa dịu, đáp ứng các điều kiện để quên đi những án phạt treo lơ lửng trên đầu, chuyện kỳ lạ gì cũng có thể xảy ra ở SEA Games.

SEA Games 26 không bóng đá. Bình thường thôi!

Vinh Hiển

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Novak Djokovic

Monte Carlo Masters: Djokovic sẵn sàng chịu dơ để… thành công, Karatsev đại chiến Tsitsipas

Novak Djokovic, một trong hai nhân vật chính yếu nhất ở giải Monte Carlo Masters vừa chia sẻ những suy nghĩ của mình khi chuẩn bị bước vào giải sân đất nện đầu tiên của mùa giải 2021. Với anh, để đạt được thành công, nhắm đến ngôi vô địch thứ 3 ở CLB đồng quê Monte Carlo, bí quyết thành công là… “phải chịu dơ bẩn” khi trượt giày trên mặt sân đỏ quạch đầy bụi bặm.

Bóng đá trong nước

Trọng tài lại trở thành vấn đề của V-League 2021. Ảnh: MINH HOÀNG

Lại lo cho 'Vua'

Một pha xử lý thiếu linh hoạt có thể khiến Nam Định mất đi 1 điểm, hoặc khiến CLB TPHCM mất đến 2 điểm. Trong bối cảnh mà các tình huống nhạy cảm chưa thể nhận được sự hỗ trợ từ VAR, thì gần như sự thành công của mùa giải đều phải “xấp, ngửa” với năng lực trọng tài.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Canelo sẽ đấu Saunders vào tháng 5

Joyce sẽ thắng Usyk thật phong cách, Saunders sẽ dạy Canelo một bài học

Tyson Fury “giận dữ”, ở trong một “thực tại quá đỗi rảnh rang”, vì vẫn chưa thể xác định lịch thượng đài “nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng” với Anthony Joshua “cơ bắp”, đã đưa ra những quan điểm của bản thân về những cặp đấu được dự báo sẽ là rất hấp dẫn trong làng đánh quyền chuyên nghiệp thế giới sắp tới…

Các môn khác