SEA Games cam go

Với kinh nghiệm sau 3 lần tổ chức thành công các kỳ SEA Games (1979, 1987, 1997), Indonesia tiếp tục được tin tưởng trao vinh dự làm chủ nhà của kỳ SEA Games lần thứ 26. Thế nhưng, khâu chuẩn bị của họ đã khiến nhiều người quan ngại, nhất là tiến độ các công trình thuộc khu liên hợp thể thao Jaka Baring, nơi tổ chức các môn thi đấu của TP Palembang.

45 ngày trước khi diễn ra lễ khai mạc SEA Games 26, thăm Palembang, một trong 2 TP cùng với Jakarta đăng cai kỳ đại hội này, những gì mà chúng tôi chứng kiến được là sự ngổn ngang và bề bộn. Với mục đích quảng bá Palembang, một TP lâu đời và cổ kính nằm ở miền Nam tỉnh Sumatra, Chính phủ Indonesia đã quyết định đầu tư một khu liên hợp thể thao hoàn toàn mới mang tên Jaka Baring Sport Complex, với diện tích hơn 45.000m².

Thế nhưng, trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn, nguồn kinh phí rót xuống bị chậm trễ, hầu hết các công trình nhà thi đấu và sân vận động đều đang chậm tiến độ. 20 môn thể thao sẽ được tổ chức tại đây nhưng hầu như chưa hoàn tất. Đáng lo ngại nhất là nhà thi đấu dành cho môn bơi lội, mới chỉ dừng ở khâu xây dựng bộ khung. Theo quan sát của chúng tôi, hiện tại chỉ có 3 công trình đã hoàn tất là sân vận động Gelora Sriwiyaja (nơi tổ chức lễ khai mạc và bế mạc), làng vận động viên cùng trung tâm báo chí MPC và truyền hình quốc tế IBC.

Trao đổi với chúng tôi, anh Toto, quản lý dịch vụ của IBC và MPC, nửa đùa nửa thật cho biết: “Hãy yên tâm, chỉ cần một đêm thôi, các công trình sẽ nhanh chóng hoàn tất. Phép màu sẽ giúp chúng tôi thực hiện được điều đó!”. Không biết có phải do ảnh hưởng về lịch sử mà người dân Palembang vẫn tin tưởng vào các câu chuyện cổ tích. Nghe câu chuyện của họ, chúng tôi thầm nghĩ, mọi công trình có lẽ cũng sẽ kịp tiến độ nhưng một dấu hỏi lớn được đặt ra: “Chất lượng công trình sẽ như thế nào trong tình trạng thi công gấp rút như vậy?”.

Tại SEA Games 26, các vận động viên, du khách cũng sẽ lần lượt chiêm ngưỡng cảnh dòng sông Musi thơ mộng về đêm cùng cây cầu nổi tiếng Ampera chia đôi TP. Thế nhưng, Palembang, TP lớn thứ 7 của Indonesia, với diện tích chỉ hơn 400km2 nên số lượng khách sạn rất hạn chế và cũng khó đáp ứng được hết nhu cầu của giới truyền thông và người hâm mộ. 45 ngày trước khi diễn ra SEA Games, đa số các khách sạn đã được đặt chỗ hết.

SEA Games 26 với những khó khăn đang chờ đợi ở phía trước, từ phía chủ nhà cho đến những vị khách. Đây ắt hẳn sẽ là một kỳ SEA Games nhiều cam go cho những ai sẽ đặt chân đến Palembang vào tháng 11 tới.

Xuân Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?