SEA Games 31 chốt số môn thi đấu vào tháng 11

SGGP
Sau 2 ngày họp trực tuyến do Việt Nam chủ trì, Hội đồng Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã đi đến một số điểm thống nhất quan trọng, trong đó có việc đồng tình với kế hoạch và cách thức chuẩn bị, cũng như tổ chức SEA Games 31 mà nước chủ nhà Việt Nam trình bày.

Khá nhiều ý kiến từ các thành viên của SEAGF cho rằng, Việt Nam nên cân nhắc đưa thêm 20 môn thể thao vào chương trình thi đấu (Jujitsu, bowling, eSport, modern pentathlon, triathlon, teqball, softennis…), thay vì chỉ cho bổ sung tối đa thêm 4 môn vào bộ khung 36 môn đã được nước chủ nhà ấn định chính thức. Nước chủ nhà của kỳ đại hội thứ 31 cũng đề xuất đưa thêm môn võ cổ truyền vào chương trình thi đấu, nhưng đang chờ ý kiến đóng góp của giới chức thể thao trong khu vực.

Theo lãnh đạo Tổng cục TDTT, vì ngay từ đầu Việt Nam đã chủ trương sẽ tổ chức một kỳ SEA Games ấn tượng, mang đậm dấu ấn của Asiad và Olympic, đồng thời muốn trở thành một hình mẫu để thể thao Đông Nam Á học hỏi, cho nên sẽ tập trung tổ chức 36 môn nằm trong hệ thống thi đấu chuẩn mực của Olympic. Việc giảm bớt những môn thể thao mang tính vùng miền, sẽ góp phần giúp thể thao khu vực định hướng lại chiến lược đầu tư và phát triển nguồn nhân lực, tiến gần hơn đến trình độ của châu lục và thế giới.

Đại diện các nền thể thao trong khu vực cũng thống nhất quan điểm, các môn thể thao mới nên là những môn được ưa chuộng, có phong trào tập luyện và phát triển, được thế hệ trẻ ưa thích. Hơn thế, các môn cũng cần phù hợp với hạ tầng cơ sở của các quốc gia khu vực, tránh việc tạo gánh nặng cho một số nước trong việc đầu tư cơ sở vật chất tốn kém. Bên cạnh đó, SEAGF cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng để danh sách các môn thể thao không bị nối dài thêm theo mỗi kỳ SEA Games.

Tiếp nhận ý kiến của các thành viên SEAGF, nước chủ nhà Việt Nam cho biết sẽ trình lên Hội đồng Thể thao Đông Nam Á trong thời gian sớm nhất, trước khi được xem xét và chốt lại chính thức số môn, cũng như nội dung thi đấu của SEA Games vào tháng 11 năm nay.

Ông Hoàng Vĩnh Giang (Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam) cho biết, nội dung thảo luận được đưa ra trong chương trình họp trực tuyến vừa rồi của SEAGF đã nhận được sự đồng thuận của đại diện các Ủy ban Olympic quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Cho nên, với vai trò của nước chủ nhà SEA Games 31, Việt Nam đã tính đến mọi yếu tố của công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội. Tuy nhiên, những kinh nghiệm mà Philippines chia sẻ sẽ là những bài học quý báu cho không chỉ nước chủ nhà SEA Games 31, mà còn đối với nước chủ nhà của kỳ đại hội tiếp theo là Campuchia (năm 2023), Thái Lan (2035), hay kể cả những kỳ đại hội tiếp theo trong tương lai.

PHƯƠNG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bầu Đệ đã tạo "sóng" dư luận trong hai ngày qua. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Thanh Hóa tiếp tục ra sân tập luyện

Một ngày sau khi tạo sóng trên dư luận qua văn bản gởi đến VFF và VPF với nội dung sẽ không tiếp tục tham dự V-League 2020 do những khó khăn về tài chính, ngày 6-8, lãnh đạo CLB Thanh Hóa đã thay đổi quyết định. Qua đó, thầy trò đội bóng này sẽ tiếp tục tập luyện chờ ngày bóng lăn trở lại.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nếu không có gì thay đổi, Nadal sẽ tham dự French Open

Rafael Nadal: Rút lui khỏi US Open nhưng chuẩn bị tham gia Roland Garros, “bảo vệ” sai lầm Adria Tour của Djokovic

Cho dù đã đưa ra quyết định rút lui khỏi US Open 2020, nhưng tay vợt cựu số 1 thế giới người Tây Ban Nha - Rafael Nadal, vẫn sẽ tham dự Roland Garros mùa này, nếu không có biến cố gì quá xấu khác, liên quan đến tình trạng bệnh dịch Covid-19. Anh cũng vừa lên tiếng để bảo vệ “đồng môn” Novak Djokovic của nhóm “Bộ 3 Titan” về những sai lầm của anh này ở Adria Tour.

Các môn khác

Tay đua Nguyễn Thị Thật đang là nhà đương kim vô địch châu Á. Ảnh: PHƯƠNG MINH

Nguyễn Thị Thật nỗ lực chinh phục tấm vé Olympic

Trong bối cảnh các giải đấu quốc tế hoãn vô thời hạn vì dịch Covid-19, xe đạp Việt Nam tập trung cho các sự kiện đua xe trong nước, vừa giúp các tay đua duy trì cảm giác thi đấu, vừa rèn luyện chuyên môn để sẵn sàng bước vào các cuộc tranh tài lớn, trong đó, mục tiêu phải có ít nhất một tay đua góp mặt ở đấu trường Olympic Tokyo 2020.