SEA Games 27: Chủ nhà không miễn phí bản quyền truyền hình

Chắc chắn một điều, bản quyền truyền hình SEA Games sẽ không quá khó khăn trong việc bàn thảo giá cả như bản quyền giải bóng đá ngoại hạng Anh đang gây xôn xao trong thời gian qua ở Việt Nam…

Đó là khẳng định từ BTC SEA Games 27 (Myanmar) sau cuộc họp cùng đại diện các quốc gia trong khu vực tham dự để bàn về vấn đề bản quyền truyền hình tại Đại hội năm nay. Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam - ông Hoàng Vĩnh Giang xác nhận: “Trên nguyên tắc thì bản quyền truyền hình của SEA Games được miễn phí. Tuy nhiên, ở kỳ SEA Games này Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (cơ quan nắm giữ độc quyền bản quyền truyền hình SEA Games) sẽ lặp lại việc bán bản quyền như từng thực hiện tại Lào năm 2009”.

Cũng có thể hiểu, các đơn vị có nhu cầu mua bản quyền truyền hình SEA Games 27 sẽ làm việc trực tiếp với Đài phát thanh & truyền hình quốc gia Myanmar (MRTV) và điều này cũng để chủ nhà có thêm kinh phí trong việc đầu tư nhiều hơn cho chất lượng hình ảnh cũng như đường dẫn truyền hình tại SEA Games năm nay.

“Liên đoàn thể thao Đông Nam Á luôn xác định bản quyền truyền hình SEA Games không bán độc quyền, vì thế các quốc gia tham dự được đề cử 1 nhà đài đại diện của mình tham gia đàm phán chi phí rồi sau đó nhà đài này sẽ về chia sẻ với các đơn vị truyền hình trong nước muốn tham gia phát sóng”, ông Giang chia sẻ thêm.

Bản quyền truyền hình ở SEA Games 27 - Myanmar đang được bàn thảo. Ảnh: Hoàng Hùng

Theo tìm hiểu, SEA Games 24-2007 thì chủ nhà Thái Lan cũng đã tiến hành thu phí và gây không ít tranh cãi. Năm 2011, tại Indonesia, chủ nhà miễn phí hoàn toàn bản quyền truyền hình. Được biết, tại kỳ SEA Games 25-2009 ở Lào, chúng ta đã mất chi phí 300.000 USD trả bản quyền truyền hình cho 25 môn thi đấu. Năm nay, với số môn thi đấu lên tới 33 môn, rất có thể mức chi phí không nhỏ.

Trong việc liên quan tới bản quyền truyền hình, phía MRTV đã gởi giấy mời tới các đài truyền hình quốc gia được ấn định tham gia mua bản quyền. Đại diện cho Việt Nam sẽ là Đài truyền hình quốc gia VTV. Vào ngày 22-3 tới, một cuộc họp diễn ra ở Myanmar để bàn thảo vấn đề này qua đó đi tới thống nhất giá bản quyền truyền hình ở SEA Games 27.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

Ngô Đình Nại mất cơ hội vào bán kết.

Ngô Đình Nại đánh rơi chiến thắng trước “thiên tài” Caudron ở giải Billiards PBA Tour

Với thể thức thi đấu trong trận tứ kết 5 ván thắng 3, cơ thủ Ngô Đình Nại có khởi đầu thuận lợi khi thắng 2 ván đầu, thậm chí còn dẫn trước trong ván thứ 3 và 4 nhưng lại để cho người được mệnh danh là “thiên tài” Frederic Caudron làm cuộc lội ngược dòng, đánh mất cơ hội lọt vào bán kết Billiards CrownHaitai Championship, chinh phục ngôi vô địch nhận 2 tỷ đồng tiền thưởng.