SEA Games 26 không có bóng đá nữ: Ác mộng

“Điềm báo” về tương lai không suôn sẻ của bóng đá nữ tại SEA Games 26 đã biến thành sự thật. Bởi sau cuộc họp Hội đồng thể thao Đông Nam Á tại Indonesia vào hôm qua, SEA Games 26 đã chính thức không có bóng đã nữ.

AFF đã không mặn mà

Như tuyên bố trước giờ lên đường, Ủy ban Olympic Việt Nam đã nỗ lực hết sức để “cứu” bóng đá nữ thoát cảnh bị đá bật khỏi SEA Games 26. Ông Hoàng Vĩnh Giang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam tường thuật từ Indonesia cho biết, ngoài Việt Nam thì Thái Lan, Myanmar - 2 trong 3 đội bóng có nền bóng đá nữ mạnh nhất khu vực - cũng đã đề nghị Hội đồng thể thao Đông Nam Á và chủ nhà Indonesia đổi ý. Tuy vậy, Indonesia nhất quyết không đồng ý, khiến nỗ lực của 3 đội bóng “đàn chị” khu vực tan thành mây khói.

Cả Việt Nam lẫn Thái Lan đã mất cơ hội tranh chấp HCV ở SEA Games 26 sau quyết định cuối cùng của Indonesia. Ảnh: Nhật Anh

Theo ông Hoàng Vĩnh Giang, phía Indonesia đưa ra lý do giải thích việc họ gạt bóng đá nữ khỏi SEA Games 26 là vì Chính phủ nước này không đồng ý tổ chức bóng đá nữ. Vì vậy, đại diện chủ nhà không thể thay đổi chương trình thi đấu, làm phình to thêm số môn ở đại hội. Điều đó cũng ít nhiều giải thích vì sao, Indonesia gạt bóng đá nữ, nhưng lại cử đại diện dự AFF Cup bóng đá nữ 2011 tại Lào vào tháng 10 tới.

Cũng theo ông Giang, sức ép mà Việt Nam, Thái Lan và Myanmar tạo ra trong phiên họp dù quyết liệt, nhưng lại không đủ độ “ép phê”, một phần là do chính LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) không quá mặn mà với việc “cứu” bóng đá nữ khỏi cảnh ngồi chơi xơi nước ở SEA Games. Trước đó, AFF đã có công văn gửi đến Hội đồng thể thao Đông Nam Á và chủ nhà Indonesia đề nghị BTC SEA Games 26 đổi ý. Thế nhưng, AFF dường như chỉ làm cho phải phép, bởi ngoài công văn trên, AFF đã không có những hành động quyết liệt hơn.

Bằng chứng là phiên họp hôm qua, AFF đã không cử đại diện tham gia để bảo vệ quyền lợi cho bóng đá nữ khu vực. Có vẻ như AFF đã thỏa mãn với phương án tổ chức giải đấu riêng nên không mặn mà với SEA Games 26. Thế nên, ông Giang nhận định sự nhợt nhạt của AFF cũng là phần quyết định khiến bóng đá nữ bị bật bãi trong đại hội tổ chức ở xứ Vạn đảo.

Áp lực cho bóng đá nam

Với phán quyết hôm qua, thầy trò ông Trần Vân Phát chính thức mất cơ hội bảo vệ tấm HCV SEA Games. Thay vào đó, Việt Nam chuyển mục tiêu sang AFF Cup bóng đá nữ vào tháng 10 tại Lào. Cho dù VFF chưa tuyên bố chính thức về chỉ tiêu, nhưng với việc không có khách mời Australia dự giải, có lẽ đội nữ Việt Nam sẽ được giao nhiệm vụ giành ngôi vô địch khu vực.

Mất cơ hội dự SEA Games 26 đã khiến thầy trò Trần Vân Phát khá hụt hẫng. Bởi đối với họ, SEA Games 26 vẫn là giải đấu có giá trị đặc biệt, nhất là ý nghĩa tinh thần và sự quảng bá. Thông thường, AFF Cup bóng đá nữ khó sánh được với SEA Games về hình ảnh lẫn sức hấp dẫn. Chính vì vậy, dù đã được động viên tinh thần từ trước, nhưng nhiều học trò của HLV Trần Vân Phát sau khi nghe tin đã bày tỏ bằng vỏn vẹn 2 từ: “Thất vọng!”.

Việc bóng đá nữ chuyển mục tiêu sang AFF Cup 2011 là bất khả kháng. Tuy vậy, có vấn đề đặt ra là sau khi Indonesia cương quyết loại bóng đá nữ, sức ép về chỉ tiêu giành 1 HCV đối với bóng đá Việt Nam lại càng lớn. Bởi theo công bố mới nhất, bóng đá sân cỏ đã đăng ký chỉ tiêu 1 HCV ở SEA Games 26. Điều đó hẳn sẽ làm thầy trò Calisto thêm nhiều áp lực, đặc biệt là khi HLV người Bồ đã nhận được tối hậu thư của VFF: “Về nhì ở SEA Games cũng như hạng bét”.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Các môn khác