Chương trình “Giấc mơ sân cỏ năm 2009”

Sẽ xây dựng Học viện Aspire tại Việt Nam

Vòng sơ loại của chương trình “Giấc mơ sân cỏ 2009” đang hoàn tất công tác chuẩn bị. Song, nhiều người vẫn băn khoăn liệu sau khi phát hiện ra các cầu thủ trẻ triển vọng, họ có bị thất thoát tài năng. Đó là vấn đề phát sinh bên cạnh sự thắc mắc về chất lượng huấn luyện cũng như đào tạo của Trung tâm huấn luyện bóng đá Aspire (chi nhánh tại Việt Nam sẽ ra đời vào cuối năm nay).

Học viện Aspire ra đời vào tháng 9-2004 với mục đích phục vụ cho Asiad 2006. Sau đó, Học viện này quay về với tiêu chí ban đầu: thiết lập một viện bồi dưỡng tài năng thể thao đỉnh cao. Với số tiền đầu tư cơ sở vật chất hơn 4 tỷ USD, Aspire đem đến cho các VĐV điều kiện tập luyện ở mức tốt nhất, đồng thời chính thức trở thành “cái nôi” nuôi dưỡng tài năng bóng đá trẻ trên toàn thế giới từ năm 2007.

Tận mắt theo dõi quá trình tập luyện của 3 cầu thủ nhí Việt Nam tại Học viện Aspire hiện đại hồi năm ngoái, ông Trương Hải Tùng, Trưởng ban bóng đá nữ của VFF, cho biết rất ấn tượng với cách làm tại đây. Chuyện nhỏ nhất là việc ăn uống của các cầu thủ cũng được theo dõi chặt chẽ dù rằng họ được dùng bữa buffet. Mỗi cầu thủ chỉ được lấy vừa đủ thịt, cá hay các món ưa thích để đảm bảo đúng mức năng lượng cơ thể cần để phát triển toàn diện. Nếu lấy quá mức cần thiết, một chuyên gia dinh dưỡng sẽ đến nhắc nhở cầu thủ điều chỉnh số lượng.

Bên cạnh việc đào tạo chuyên môn bóng đá, các cầu thủ sẽ được bồi dưỡng văn hóa, tiếng Anh và các bài học về bóng đá chuyên nghiệp.

Mô hình đào tạo của Học viện Aspire sẽ được áp dụng nguyên bản cho trung tâm huấn luyện tại Việt Nam. Thậm chí, những trang thiết bị tập luyện, các thiết bị khoa học nghiên cứu và theo dõi sự phát triển thể chất, sức khỏe… cũng sẽ được nhập từ Học viện Aspire. Đội ngũ HLV và chuyên gia cũng sẽ được đưa về từ Doha để kết hợp với các HLV tại Việt Nam tiến hành chương trình huấn luyện.

Vấn đề quan trọng nhất là sau khi đào tạo xong, các cầu thủ hoặc sẽ được trả về địa phương để cống hiến. Nếu có lời đề nghị chuyển nhượng nào trong hoặc ngoài nước, trung tâm sẽ hỗ trợ cầu thủ hoàn tất thủ tục chuyển nhượng mà không cần phải có tiền bồi thường chi phí đào tạo.

Chính vì thế, nếu so với Học viện Arsenal JMG-HA.GL hay Scavi Rocheteau, Học viện Aspire Việt Nam phục vụ tốt hơn cho mục tiêu nâng chất bóng đá trẻ. Cả ba chương trình đều nhắm vào đào tạo văn hóa, tiếng Anh hay ý thức chuyên nghiệp bên cạnh phát triển tài năng bóng đá.

Học viện Aspire và Trung tâm Aspire Việt Nam quán triệt tiêu chí: hỗ trợ phát hiện và đào tạo tài năng bóng đá trẻ cho Việt Nam cũng như đảm bảo một chu trình phát triển khép kín. Vấn đề chuyển nhượng nếu có, các cầu thủ sẽ được phép giữ lại tiền chuyển nhượng và cả tiền lót tay.

Lê Quang

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Mektic (trái) và Pavic mang lại chiến thắng quan trọng cho tuyển Croatia

Davis Cup Finals: Mektic và “sự ngọt ngào tuyệt vời”, Djokovic nợ Medvedev chầu ăn tối!

Marin Cilic đã quá “già cỗi” cho sự nghiệp “gồng gánh đại nghiệp đội tuyển quốc gia Croatia”. Nhưng rất may, cựu vô địch US Open vẫn có những người đồng đội tuyệt vời sát cánh ngay bên cạnh, như Borna Gojo, như là Nikola Mektic và Mate Pavic. Rạng sáng nay, nhờ sự xuất sắc của những người này, tuyển Croatia đã ngoạn mục đánh bại tuyển Ý của Jannik Sinner, giành vé vào bán kết Davis Cup Finals 2021…

Các môn khác