Giám đốc Sở TDTT TPHCM Nguyễn Hoàng Năng

“Sẽ vực dậy thể thao TPHCM ”

Cuối năm cũ, đầu năm mới, Giám đốc Sở TDTT thành phố Nguyễn Hoàng Năng đã có buổi trao đổi với phóng viên SGGP Thể Thao. Cuộc trò chuyện diễn ra cởi mở và thẳng thắn xoay quanh những vấn đề của thể thao TPHCM trong năm vừa qua và thời gian tới…

Ông Nguyễn Hoàng Năng  (phải)

-Trong một lần họp báo mới đây, ông đã nêu 9 nguyên nhân dẫn đến sa sút của thể thao TPHCM, nhưng dư luận cho rằng còn có một nguyên nhân nữa, đó là “cái đầu và tầm nhìn” của những người có trách nhiệm. ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Theo tôi, “cái đầu và tầm nhìn” ấy cũng nằm trong tổng thể 9 nguyên nhân mà tôi đã phát biểu trong cuộc họp trước đây như việc đầu tư chưa trọng điểm, chưa mạnh dạn, chưa thể hiện tính chuyên nghiệp trong cách thức quản lý, chưa định hướng cho các bộ môn vươn tầm quốc tế… Đó chính là cái yếu và cái thiếu của những người đứng đầu ngành thể thao thành phố trong thời gian qua.

-Thế thì ông và ngành thể thao sẽ làm gì trong năm 2005, cũng như thời gian tới để vực dậy phong trào thể thao thành phố?

-Chúng tôi đã lên kế hoạch cho năm 2005 và cũng đã thông qua UBND TPHCM. Trong những việc sẽ làm chúng tôi chú trọng vào các điểm: phát triển thể thao quần chúng và xem đó là cái nền để thu hút sự quan tâm của đại bộ phận quần chúng yêu mến thể thao. Thứ hai là đẩy mạnh thể thao học đường, bởi từ môi trường học đường sẽ phát hiện ra nhiều nhân tố mới cho lực lượng thể thao đỉnh cao.

Đối với thể thao thành tích cao thì chú ý xem lại những phương pháp tuyển sinh năng khiếu và định ra tiêu chuẩn tuyển chọn một cách rõ ràng công khai ở từng bộ môn để tất cả mọi thành viên từ ban huấn luyện, phụ huynh và VĐV đều thông suốt nhằm tránh tình trạng khuất tất dẫn đến thắc mắc “Tại sao chọn VĐV này mà không phải là em kia?”; tiếp theo là trong huấn luyện thì sẽ chú tâm đầu tư một cách trọng điểm và vượt cấp cho những VĐV nổi trội; tiếp tục thực hiện chương trình đào tạo “Thế hệ vàng” cho các VĐV ở 10 bộ môn, bên cạnh đó cũng chú trọng đào tạo nâng cao trình độ HLV đạt đẳng cấp quốc tế vì đây là lực lượng tạo ra nguồn năng lực mới; cuối cùng là sẽ nâng cao và qui hoạch lại cho chặt chẽ hơn ở các tuyến.

-Kế hoạch này liệu có khả thi và ông có tự tin là sẽ thực hiện được?

-Đó là những nội dung, còn về phương thức và phương pháp thì sẽ còn tính toán lại cơ cấu của công tác huấn luyện và đào tạo. Hiện nay chúng tôi dự kiến phân định rõ chức năng của quản lý nhà nước và công tác huấn luyện đào tạo. Tại Sở TDTT, phòng nghiệp vụ sẽ chú trọng đến việc quản lý và kiểm tra các chỉ tiêu đề ra, còn toàn bộ cơ sở vật chất và công tác huấn luyện đào tạo sẽ tập trung về một khối thống nhất chỉ huy trong đó ưu tiên cho công tác huấn luyện đào tạo. Như vậy sẽ phân định trách nhiệm với từng cá nhân trong từng bộ phận sẽ chặt chẽ hơn.

-Thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng thể thao thành phố sa sút là do HLV và VĐV của TPHCM chưa tập trung vào chuyên môn do chế độ đãi ngộ thấp. ông có cho đó nguyên nhân quan trọng?

-Nếu nói nó là nguyên nhân thì cũng đúng, nhưng điều quan trọng nhất là do chúng tôi chưa chú ý nhiều đến công tác tư tưởng cho các HLV lẫn VĐV để họ hiểu và thông cảm, bởi thật ra chế độ tập luyện, ăn uống ở tất cả các địa phương đều tương tự vì là qui định chung. Cái chính ở đây không phải là tiền ít mà là chế độ chính sách đãi ngộ của mình ra sao sau những gì mà họ đã cống hiến cho thể thao thành phố.

-Những ngày cuối năm vừa qua đã nổ ra hàng loạt vấn đề tranh cãi, kiện tụng giữa phụ huynh VĐV và ngành thể thao thành phố. Ông đánh giá bản chất sự việc này ra sao, thưa ông?

- Thật sự việc bộc phát giữa phụ huynh và ngành thể thao không chỉ mới đây mà âm ỉ qua một quá trình kéo dài, bởi sự quan

Các cầu thủ bóng đá U11 tại giải cúp Milo

 tâm đầu tư cho mối quan hệ giữa các bộ môn và phụ huynh thời gian qua chưa được xem trọng dẫn đến hệ quả hôm nay. Đây là điều đáng buồn, nhưng cũng nhờ đó mà ngành thể thao phải nhìn lại để thay đổi và có sự quan tâm hơn đối với gia đình của các VĐV. Theo tôi, mọi sự bức xúc của phụ huynh đối với BHL cũng xuất phát từ sự quan tâm đến cái chung của thể thao TPHCM nhưng do mỗi bên có cách làm, cách nghĩ khác nhau và không có nhịp cầu nối chung nên chưa hiểu và thông cảm nhau. Chúng tôi sẽ có sự điều chỉnh trong thời gian sớm nhất.

-Năm mới đã bắt đầu. Là người đứng đầu ngành thể thao ông có thể nói gì với người hâm mộ về sự trở lại đúng tầm (chứ chưa dám nói là vị trí hàng đầu như trước đây) của thể thao TPHCM?

- Trong thời điểm này thật sự là chúng tôi chưa có cơ sở để tính toán và hứa với người hâm mộ chắc chắn ở một thời điểm nào sẽ vực dậy nền thể thao thành phố đúng tầm như xưa, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để điều này diễn ra trong thời gian sớm nhất và mong rằng người hâm mộ thành phố hãy kiên nhẫn và tin ở chúng tôi

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các VĐV của Nga đang phải thi đấu dưới sự đảm bảo  của Ủy ban Olympic quốc gia. Ảnh: HOÀNG YẾN

Khi doping là vấn nạn của thể thao thế giới

Việc nhiều vận động viên (VĐV) dính nghi án doping khi thi đấu ở SEA Games 31 thực sự là cú sốc lớn với ngành thể thao Việt Nam. Đây không là chuyện của riêng nước nào, bởi thế giới vẫn đang trong cuộc chiến cam go với vấn nạn này.

Bóng đá trong nước

Hai đội bất phân thắng bại với tỷ số hòa 1-1. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ấn Độ bất ngờ bị Singapore chia điểm

Trận đấu thứ 2 tại Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh Cup 2022 giữa Ấn Độ và Singapore vào tối 24-9 đã khép lại với tỷ số hòa 1-1. Không chỉ bất ngờ về tỷ số mà những thể hiện của hai đội trong trận này tiếp tục đem lại bất ngờ khác, đó là Ấn Độ chưa thể hiện đúng sức mạnh như kỳ vọng.

Bóng đá quốc tế

Năng lực tấn công của Tây Ban Nha là một dấu hỏi lớn.

La Roja và nhiều vấn đề cần sớm giải quyết

Tuyển Tây Ban Nha bất ngờ phải chịu thất bại 1-2 ngay trên sân nhà trước tuyển Thụy Sĩ, các bàn thắng của Manuel Akanji và Breel Embolo cũng đã đánh bật đội chủ nhà khỏi vị trí dẫn đầu bảng 2 League A và phải nhường vị trí lại cho kình địch Bồ Đào Nha.

Quần vợt

Cả Federer lẫn Nadal đều không cầm được nước mắt

Laver Cup: Roger Federer tiết lộ “không phải là kết thúc cuối cùng”, Rafael Nadal rút lui khỏi giải

Kết quả ngày thi đấu đấu đầu tiên của Laver Cup 2022 gần như đã trở thành “vô nghĩa”, khi Roger Federer và Rafael Nadal kết thúc trận đánh đôi và Huyền thoại người Thụy Sỹ dành thời gian chia sẻ những tâm sự cuối cùng trước khi giải nghệ. Anh đã khóc, Nadal cũng khóc, và rất nhiều người đã rơi nước mắt chứng kiến những khoảnh khắc cuối cùng của Federer. Nhưng đây chưa hẳn là “kết thúc cuối cùng”.

Các môn khác

Đội GAM Esports, là đội tuyển giàu truyền thống bậc nhất của VCS, giải đấu chuyên nghiệp cấp độ cao nhất của bộ môn Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam. Ảnh: Dũng Phương

Hai đội Gam Esports và Saigon Buffalo xuất quân tham dự giải đấu chung kết thế giới 2022

Hai đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại là GAM và SGB (Saigon Buffalo) đã tổ chức lễ ra quân để tham dự giải đấu Chung Kết Thế Giới diễn ra vào tháng 10 tới. Đây là sự kiện lớn nhất của bộ môn Liên Minh Huyền Thoại (Thề thao điện tử), nơi quy tụ những đội tuyển mạnh nhất từ các khu vực với tổng giá trị tiền thưởng lên đến hơn 2 triệu USD cho các đội về tham dự giải.