Chuẩn bị vòng 2 giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc 2008

Sẽ thiếu vắng nhiều tay đập nữ Thái Lan

Cho dù còn vài tháng nữa, vòng 2 giải các đội mạnh 2008 mới khởi tranh (cuối tháng 11), thế nhưng các đội bóng đã rậm rịch chuẩn bị tăng cường lực lượng. Ngoài chuyện tìm giải và tìm đối thủ thi đấu giao hữu để duy trì phong độ, nhiều đội sẵn sàng chi kinh phí đi tập huấn nước ngoài (chủ yếu tại Thái Lan và Trung Quốc).

Tay đập người Thái Lan Khanan Narumon (4) nhiều khả năng sẽ không sang Việt Nam thi đấu ở vòng 2 giải đội mạnh toàn quốc 2008.

Sự chuyển động như vậy là đáng mừng. Tuy nhiên, trong khi các đội bóng nam gần như không có nhiều biến động về lực lượng ngoại binh, thì các đội nữ đang đứng trước nguy cơ phải tìm nguồn ngoại binh khác, khi nhiều tay đập trong đội tuyển Thái Lan không thể góp mặt.

Nguyên nhân chính là do đội tuyển Thái Lan vừa thất bại trong mục tiêu giành vé dự Olympic Bắc Kinh 2008 ở Hong Kong, nên nhất quyết “đóng cửa”, dồn sức tập trung cho các giải đấu lớn sắp tới, trong đó có SEA Games 25 tại Lào (năm 2009) và giải vô địch châu Á…

Theo tìm hiểu của SGGP Thể thao, trong thời gian tới, Liên đoàn bóng chuyền Thái Lan sẽ “mở cửa” cho nhiều tay đập mạnh của mình sang thi đấu ngắn hạn tại các CLB ở châu Âu vừa để nâng cao chuyên môn, vừa coi như dịp tập huấn quốc tế chuẩn bị dự các giải đấu lớn châu lục, thế giới.

HLV trưởng Lương Khương Thượng của đội VTV Bình Điền Long An bày tỏ: “Mọi năm, tính chất cạnh tranh ở vòng 2 luôn rất căng thẳng, bởi đấy là thời điểm xác định đội bóng nữ mạnh nhất Việt Nam. Nên, hầu hết các đội bóng đều có sự bổ sung đáng kể về lực lượng, mà nguồn ngoại binh chất lượng cao đều đến từ Thái Lan.

Khi nghe tin đội tuyển nữ Thái Lan bày tỏ ý định không để các tay đập chủ chốt của mình sang Việt Nam dự vòng hai, dù chỉ trong 1 tháng, chúng tôi đang rất lo”. Đang là đội giữ Cúp Hoa Lư ở vòng 1, nhưng lực lượng của VTV Bình Điền Long An chưa thực sự ổn: chủ công Đinh Thị Diệu Châu vẫn chưa bình phục hoàn toàn chấn thương gối, nhiều cầu thủ trẻ mới được “đôn” lên nên chỉ vừa bắt nhịp được với các đàn chị…

Chính vì thế ông Thượng mới quan ngại. Dự kiến, tay đập đa năng Khanan Narumon sẽ có mặt cùng đội trước khi giai đoạn 2 khởi tranh chừng một tuần để tập luyện. Nhưng nay kế hoạch đang đứng trước nguy cơ bị phá sản, sau khi Thái Lan đưa ra quy định nói trên.

Không chỉ Khanan, các tay đập mạnh như Pyjamas, Pleumjit Thinkaow hay Saymai, Nanthanit cũng không thể sang Việt Nam thi đấu cho các đội mạnh phía Bắc. Như vậy, các đội bóng giờ đây chỉ trông chờ tìm quân ở các thị trường Trung Quốc hoặc Nga mà thôi. Nhiều nhà chuyên môn bóng chuyền Việt Nam nhân chuyện này cho rằng “Đây là cơ hội chứng tỏ của các tay đập trong nước, đặc biệt là những tay đập trẻ.

Bóng chuyền nữ Việt Nam đúng là rất cần những tay đập ngoại để làm sinh động thêm giải đội mạnh. Nhưng, không phải vì thế chúng ta quên mất điều quan trọng: tạo cơ hội phát triển cho các VĐV trẻ, lực lượng hậu bị của tương lai”. 

VIỆT HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất