Sẽ tăng chế độ dinh dưỡng, tiền công

Tổng cục TDTT là cơ quan tham mưu về lĩnh vực thể thao cho Bộ VH-TT-DL về các chính sách, chế độ đối với HLV, VĐV. Các đề xuất về tăng tiền công, tiền dinh dưỡng dành cho HLV, VĐV thể thao khi tập trung tập luyện thi đấu đã được bàn tới...

Tăng lên đáng kể?

Chia sẻ tại Hội nghị triển khai công tác năm 2017 của Tổng cục TDTT, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Trần Đức Phấn xác nhận cơ quan này đang tham mưu và đề xuất nâng mức tiền công, tiền dinh dưỡng lên cho HLV, VĐV khi tập trung thi đấu tại các đội tuyển. Theo đề xuất, mức tiền công có thể tăng tới 500.000 đồng/người/ngày. Mức tiền dành cho dinh dưỡng trong khoảng 400 - 500.000 đồng/người/ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho VĐV sẽ được tăng đáng kể.

Hiện tại, về tiền dinh dưỡng dành cho HLV, VĐV của thể thao Việt Nam khi tâp trung các đội tuyển đang thực hiện theo Thông tư liên tịch về “Hướng dẫn thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với VĐV, HLV thể thao thành tích cao” số: 149/2011/TTLT-BTC-BVHTTDL từ năm 2011. Mức dinh dưỡng của VĐV đội tuyển tuyến 1 hưởng 200 ngàn đồng/người/ngày. Tại Quyết định số: 32/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (phê duyệt ngày 6-6-2011) “Về một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao được tập trung tập huấn và thi đấu” đã ghi rõ mức tiền công mà HLV, VĐV được nhận trong thời gian được tập trung tập huấn và thi đấu. HLV hưởng lương 300.000 đồng/người/ngày (HLV trưởng) và 200.000 đồng/người/ngày (HLV trong ban huấn luyện). VĐV hưởng lương 150.000 đồng/người/ngày. Con số mà Tổng cục TDTT đề xuất như ông Phấn chia sẻ đã tăng gấp đôi và gấp 3 cho từng đối tượng ở tiền công và dinh dưỡng.

Tuy nhiên, ông Phấn khẳng định tất cả chỉ là đề xuất xin ý kiến tới cơ quan quản lý. Chúng ta đều biết rằng, việc thay đổi về chi phí tài chính không chỉ riêng Bộ VH-TT-DL quyết định được. Tất cả còn phải theo sự làm việc liên bộ giữa các cơ quan với nhau cũng như sẽ có sự kiểm tra, tham vấn kỹ càng. Nếu chưa được thì ít nhất, người làm thể thao phần nào thấy được một tín hiệu mừng là ngành thể thao đã nghĩ thoáng hơn để tìm hướng cải thiện chế độ đối với người tập luyện, thi đấu thể thao trực tiếp. Thể thao là lĩnh vực đặc thù, nên mọi quyết định không thể vội vàng.

Phải hiệu quả mới làm

Năm 2014, Quyết định số 82/2013/QĐ-TTg “Về một số chính sách đặc thù đối với HLV, VĐV thể thao xuất sắc” của Thủ tướng Chính phủ (phê duyệt ngày 31-12-2013) đi vào thực hiện, thể thao Việt Nam có một số thay đổi đáng kể. Với Quyết định trên, những HLV, VĐV thuộc diện trọng điểm của ngành thể thao đã được hưởng dinh dưỡng 400.000 đồng/người/ngày. Tiền công dành cho VĐV là 400.000 đồng/người/ngày còn huấn luyện viên là 500.000 đồng/người/ngày.

Các tuyển thủ bóng đá được hưởng bữa ăn tốt nhất. Ảnh: T.L

Tổng cục TDTT được tham vấn từ các đội tuyển thể thao quốc gia, lãnh đạo bộ môn, lãnh đạo Liên đoàn hiệp hội thể thao thường trực quyết định danh sách (theo số lượng cụ thể) từng người được hưởng chế độ trên. Trong quá trình QĐ82/2013 thực thi, thể thao Việt Nam đã tập hợp những huấn luyện viên, vận động viên ưu tú nhất chuẩn bị cho các đấu trường quan trọng như Asian Games 2014, SEA Games 2015, Olympic 2016. HLV và VĐV ở trong danh sách đã chia sẻ, họ gia tăng chuyên môn hơn vì chế độ đảm bảo nên tinh thần, tâm lý thoải mái tập luyện, thi đấu.

Thực tế, lãnh đạo bộ môn có huấn luyện viên, vận động viên trong danh sách hưởng chế độ trên vẫn cần các chuyên gia dinh dưỡng làm việc song hành, có như vậy, mức tiền 400.000 đồng/người/ngày về tiền ăn mới hiệu quả. Tiền tăng mà chỉ tăng thêm lượng thực phẩm còn bỏ qua tính toán món ăn phù hợp để tăng cường sức khỏe cho vận động thể thao (tăng chất) thì tất cả vẫn không thành công.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất