Sẽ không còn gì để gặt

Trận chung kết giải bóng đá U15 quốc gia kết thúc cách nay 3 ngày. Đội bóng vô địch không phải là tuyến trẻ của các câu lạc bộ chuyên nghiệp mà là đội PVF (Quỹ Đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam) sau khi hạ Hà Nội T&T với tỷ số 3-0.

PVF là một trong những đội bóng được xây dựng theo mô hình đào tạo chuyên nghiệp, tương tự mô hình của Học viện Arsenal JMG HAGL hay Học viện bóng đá Aspire (Qatar) đào tạo theo chương trình của CLB Barcelona. Cho đến nay, các lứa cầu thủ được tuyển chọn và đào tạo ở các đơn vị này bước đầu khẳng định được khả năng của mình, làm nền tảng cho những lứa cầu thủ chuyên nghiệp tài năng trong một ngày không xa.

Nếu như Arsenal JMG HAGL hay PVF tuyển chọn và đào tạo cầu thủ trong nước theo tiêu chuẩn và cơ sở vật chất kỹ thuật của các đơn vị phối hợp thì Học viện Aspire chỉ tuyển chọn một vài cầu thủ mỗi năm để cấp học bổng đào tạo tại Qatar. Để có được suất này, các cầu thủ nhí phải vượt qua rất nhiều vòng tuyển chọn gắt gao với thí sinh của nhiều nước trên thế giới. Mới đây nhất, CLB Barcelona đã thông báo 2 thí sinh Việt Nam là Hoàng Thế Tài và Phạm Trọng Hóa cơ bản vượt qua những thử thách đầu tiên của đợt tuyển chọn năm 2012 trên con đường đến với suất học bổng 3 năm tại Aspire. Nếu vượt qua được, hy vọng 2 em sẽ tiếp tục có mặt tại cơ sở đào tạo danh tiếng thế giới này sau cầu thủ Việt Nam đầu tiên có mặt tại đây là Nguyễn Thái Sung.

Nói chuyện về các lò đào tạo trẻ của một vài đơn vị trên mới thấy bóng đá trẻ Việt Nam hiện nay dường như không còn được quan tâm. Các câu lạc bộ trước đây vốn có truyền thống đào tạo lực lượng trẻ tốt như Sông Lam Nghệ An, Bình Dương, Đồng Tháp… giờ cũng chỉ lo kiếm tiền để chuyển nhượng cầu thủ mới vào mỗi mùa bóng. Đồng Tháp sau mấy mùa “chảy máu cầu thủ” đã gần như bất lực trước sự thao túng của các ông bầu lắm tiền nhiều chiêu. Mỗi mùa bóng mới, người ta không thấy gương mặt trẻ nào được bổ sung mà chỉ loanh quanh các “ngôi sao” tự phong dịch chuyển từ nơi này sang nơi khác. Thực tế này cũng khiến cho các cầu thủ ngoại, cầu thủ nhập tịch có đất dụng võ. Và đó cũng là cái phao để các quan chức bóng đá lý giải cho sự hụt hẫng của tuyến trẻ: ngoại binh lấn át nên cầu thủ nội không có cơ hội thử sức!

Cách nay hơn chục năm, khi chuẩn bị cho bóng đá Việt Nam lên chuyên nghiệp, VFF đã “nổ” phát pháo đầu tiên bằng hai lớp đào tạo trẻ ở hai miền Nam Bắc. Ai cũng hy vọng đây sẽ là nền tảng để công tác đào tạo lực lượng trẻ sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn. Vậy nhưng, kết quả của hai khóa đào tạo ấy là… chẳng được gì và mọi thứ đi vào quên lãng. Khi một vài câu lạc bộ tâm huyết với bóng đá dám bỏ tiền ra liên kết với các cơ sở đào tạo danh tiếng để mở các khóa đào tạo bài bản tại Việt Nam, người ta như vớ tiếp được cái phao khác: xã hội hóa đào tạo lực lượng trẻ. Liền sau đó là thông tin dồn dập về các học viện bóng đá sắp ra đời. Một CLB phía Bắc tuyên bố phối hợp với Bồ Đào Nha, một CLB phía Nam khẳng định mở học viện bóng đá Bayern Munich. Rồi các đội bóng ở Đà Nẵng, Ninh Bình, Hải Phòng đều tung tin chuẩn bị xây dựng học viện… Đã có lúc, người hâm mộ nghĩ rằng nếu chỉ một nửa thông tin trên có thật thì Việt Nam chỉ cần ngồi mà chờ gặt hái thành quả. Và cho đến lúc này, VFF gần như không nhắc gì đến đào tạo lực lượng trẻ, chỉ còn một vài đơn vị liên kết đào tạo tự bỏ tiền túi ra duy trì các học viện để hy vọng cung cấp những lứa cầu thủ chuyên nghiệp trong tương lai.

Sự hụt hẫng tuyến trẻ nếu tiếp tục chậm trễ 1 năm thì ít nhất 3 năm sau mới có thể khôi phục lại. Bóng đá Việt Nam mãi lo chuyên nghiệp theo kiểu gặt thành tích mà quên đi việc xây dựng nền móng từ VFF thì sẽ có lúc không còn gì để gặt.

Hoàng Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Bầu" Bình và 4 cầu thủ trẻ sẽ sang Nhật Bản thi đấu (Ảnh CLB cung cấp)

Sài Gòn FC: Đưa 4 tài năng trẻ Nguyễn Văn Sơn, Bùi Ngọc Long, Phạm Văn Luân, Vũ Hồng Quân sang Nhật thi đấu

Chiều hôm nay, thứ Hai 24-1, FC Ryukyu (đang chơi ở J.League 2) và Azul Claro Numazu (đang chơi ở J.League 3) đã công bố thông tin chính thức đón nhận 4 cầu thủ trẻ từ Sài Gòn FC sang Nhật Bản thi đấu ở mùa giải 2022. Như vậy, chiến lược “Nhật hóa” mà Chủ tịch Sài Gòn FC, ông Trần Hòa Bình, từng đưa ra thời gian vừa qua đã được cụ thể hóa.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

HLV Kiatisak chúc mừng sinh nhật tuổi 26 của Công Phượng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Sự vắng mặt đáng tiếc

Nếu ở Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 không có một cầu thủ nào của HAGL xuất hiện trên bục trao giải, là đã tròn 20 năm đội bóng phố núi vắng bóng ở giải thưởng cá nhân quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam. Một sự vắng mặt kỳ lạ và rất đáng tiếc.