Sẽ không còn gì để gặt

Trận chung kết giải bóng đá U15 quốc gia kết thúc cách nay 3 ngày. Đội bóng vô địch không phải là tuyến trẻ của các câu lạc bộ chuyên nghiệp mà là đội PVF (Quỹ Đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam) sau khi hạ Hà Nội T&T với tỷ số 3-0.

PVF là một trong những đội bóng được xây dựng theo mô hình đào tạo chuyên nghiệp, tương tự mô hình của Học viện Arsenal JMG HAGL hay Học viện bóng đá Aspire (Qatar) đào tạo theo chương trình của CLB Barcelona. Cho đến nay, các lứa cầu thủ được tuyển chọn và đào tạo ở các đơn vị này bước đầu khẳng định được khả năng của mình, làm nền tảng cho những lứa cầu thủ chuyên nghiệp tài năng trong một ngày không xa.

Nếu như Arsenal JMG HAGL hay PVF tuyển chọn và đào tạo cầu thủ trong nước theo tiêu chuẩn và cơ sở vật chất kỹ thuật của các đơn vị phối hợp thì Học viện Aspire chỉ tuyển chọn một vài cầu thủ mỗi năm để cấp học bổng đào tạo tại Qatar. Để có được suất này, các cầu thủ nhí phải vượt qua rất nhiều vòng tuyển chọn gắt gao với thí sinh của nhiều nước trên thế giới. Mới đây nhất, CLB Barcelona đã thông báo 2 thí sinh Việt Nam là Hoàng Thế Tài và Phạm Trọng Hóa cơ bản vượt qua những thử thách đầu tiên của đợt tuyển chọn năm 2012 trên con đường đến với suất học bổng 3 năm tại Aspire. Nếu vượt qua được, hy vọng 2 em sẽ tiếp tục có mặt tại cơ sở đào tạo danh tiếng thế giới này sau cầu thủ Việt Nam đầu tiên có mặt tại đây là Nguyễn Thái Sung.

Nói chuyện về các lò đào tạo trẻ của một vài đơn vị trên mới thấy bóng đá trẻ Việt Nam hiện nay dường như không còn được quan tâm. Các câu lạc bộ trước đây vốn có truyền thống đào tạo lực lượng trẻ tốt như Sông Lam Nghệ An, Bình Dương, Đồng Tháp… giờ cũng chỉ lo kiếm tiền để chuyển nhượng cầu thủ mới vào mỗi mùa bóng. Đồng Tháp sau mấy mùa “chảy máu cầu thủ” đã gần như bất lực trước sự thao túng của các ông bầu lắm tiền nhiều chiêu. Mỗi mùa bóng mới, người ta không thấy gương mặt trẻ nào được bổ sung mà chỉ loanh quanh các “ngôi sao” tự phong dịch chuyển từ nơi này sang nơi khác. Thực tế này cũng khiến cho các cầu thủ ngoại, cầu thủ nhập tịch có đất dụng võ. Và đó cũng là cái phao để các quan chức bóng đá lý giải cho sự hụt hẫng của tuyến trẻ: ngoại binh lấn át nên cầu thủ nội không có cơ hội thử sức!

Cách nay hơn chục năm, khi chuẩn bị cho bóng đá Việt Nam lên chuyên nghiệp, VFF đã “nổ” phát pháo đầu tiên bằng hai lớp đào tạo trẻ ở hai miền Nam Bắc. Ai cũng hy vọng đây sẽ là nền tảng để công tác đào tạo lực lượng trẻ sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn. Vậy nhưng, kết quả của hai khóa đào tạo ấy là… chẳng được gì và mọi thứ đi vào quên lãng. Khi một vài câu lạc bộ tâm huyết với bóng đá dám bỏ tiền ra liên kết với các cơ sở đào tạo danh tiếng để mở các khóa đào tạo bài bản tại Việt Nam, người ta như vớ tiếp được cái phao khác: xã hội hóa đào tạo lực lượng trẻ. Liền sau đó là thông tin dồn dập về các học viện bóng đá sắp ra đời. Một CLB phía Bắc tuyên bố phối hợp với Bồ Đào Nha, một CLB phía Nam khẳng định mở học viện bóng đá Bayern Munich. Rồi các đội bóng ở Đà Nẵng, Ninh Bình, Hải Phòng đều tung tin chuẩn bị xây dựng học viện… Đã có lúc, người hâm mộ nghĩ rằng nếu chỉ một nửa thông tin trên có thật thì Việt Nam chỉ cần ngồi mà chờ gặt hái thành quả. Và cho đến lúc này, VFF gần như không nhắc gì đến đào tạo lực lượng trẻ, chỉ còn một vài đơn vị liên kết đào tạo tự bỏ tiền túi ra duy trì các học viện để hy vọng cung cấp những lứa cầu thủ chuyên nghiệp trong tương lai.

Sự hụt hẫng tuyến trẻ nếu tiếp tục chậm trễ 1 năm thì ít nhất 3 năm sau mới có thể khôi phục lại. Bóng đá Việt Nam mãi lo chuyên nghiệp theo kiểu gặt thành tích mà quên đi việc xây dựng nền móng từ VFF thì sẽ có lúc không còn gì để gặt.

Hoàng Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

B.Bình Dương đang có tâm lý thoải mái hơn đội chủ nhà Hà Nội ở vòng 2

HLV Phan Thanh Hùng đặt quyết tâm lấy điểm trên sân Hàng Đẫy trước 2 nhà vô địch

Thầy trò HLV Phan Thanh Hùng có sự khởi đầu mùa bóng 2021 khá nhọc khi liên tục gặp 4 CLB ở khu vực phía Bắc trước kỳ nghỉ Tết. Đáng chú ý là sau trận thắng Thanh Hóa, đội bóng đất Thủ chuẩn bị so tài với 2 nhà vô địch mùa bóng trước là Hà Nội và Viettel ngay trên sân khách trước khi về lại sân nhà tiếp Hải Phòng.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng