“Sẽ không chút dễ dàng cho Conte!”

“Dù Chelsea sắp có người cầm quân mới, mùa bóng sắp tới cũng sẽ lại trồi sụt thất thường trừ phi Conte tuyển mộ được một số ngôi sao thực sự chất lượng” - cựu HLV Graeme Souness vừa nhận định như vậy. Ông không tin tân HLV Antonio Conte có thể phục hưng Chelsea trong một sớm một chiều.

HLV Antonio Conte sẽ đối mặt thách thức lớn tại Chelsea.

1. Kể từ lúc sa thải Jose Mourinho, Chelsea không còn thua thêm một trận Premier League nào nữa. Tuy nhiên, dường như Guus Hiddink cũng chỉ ngăn chặn được đà lao dốc chứ không tài nào giúp cho Chelsea vươn lên cao hơn được nữa. Quá nhiều kết quả hòa xảy ra, và Chelsea vẫn đang kém tới 10 điểm so với vị trí số 4 trên bảng xếp hạng Premier League trong khi mùa giải chỉ còn 7 lượt trận. Theo cựu HLV Graeme Souness, đó là một thách thức rất lớn đối với Antonio Conte - nhà cầm quân Italia mới ký 3 năm với Chelsea và sẽ chính thức cầm quân sau Euro 2016.

Bình luận trên truyền hình Sky Sports, Souness cho biết: “Tôi cho rằng vị HLV sắp đến của Chelsea sẽ nhận một nhiệm vụ khủng khiếp. Chelsea ở mùa giải này có thành tích quá thất vọng. Họ khởi đầu mùa bóng trên tư cách đương kim vô địch nhưng họ chẳng bao giờ chơi thực sự tốt. Khi Guus Hiddink bước vào thay thế Jose Mourinho, ai cũng nghĩ mọi vấn đề sẽ được giải quyết nhưng rõ ràng thực tế đã không diễn ra như vậy. Việc thi đấu của Chelsea vẫn rất thất thường”.

2. Theo Souness, vấn đề cốt yếu nhất ở đây là con người, là lực lượng thi đấu. Ông cho rằng Chelsea giành được chức vô địch 2014-2015 chủ yếu nhờ may mắn chứ không phải nhờ mạnh vượt trội so với tất cả. Để có được chức vô địch ấy, cựu HLV Mourinho đã khích lệ, thúc giục, truyền cảm hứng, thậm chí dồn ép các cầu thủ đến tột cùng nỗ lực giống như các võ sĩ đã phải lấy hết sức bình sinh mới thắng được cuộc so găng. Điều đó nói rằng sự thần kỳ của 2014-2015 chỉ đến một lần, “công thức” thành công của Mourinho cũng chỉ áp dụng được một mùa chứ không thể kéo dài sang tới mùa sau - và Souness tin rằng Mourinho thừa sức hiểu như vậy.

Ông nói tiếp: “Trước khi mùa giải hiện nay bắt đầu, Mourinho đã rất muốn chiêu mộ thêm lực lượng, tìm nhiều cầu thủ giỏi hơn nhưng do một lý do nào đó Mourinho đã không có được những cầu thủ ấy. Chắc hẳn đây chính là nguyên do Mourinho hục hặc với tất cả những ai ông ta cảm thấy không vừa ý - trong số đó có cả các cầu thủ. Trên một phương diện nào đó, Mourinho đã đúng. Tập thể vô địch 2014-2015 đã không đủ mạnh, không thể vươn lên thêm để bảo vệ chức vô địch ở mùa bóng 2015-2016. Như vậy, dù Chelsea sắp có người cầm quân mới, mùa bóng sắp tới cũng sẽ lại trồi sụt thất thường trừ phi Conte tuyển mộ được một số ngôi sao thực sự chất lượng”.

3. Và đây cũng chính là một trở ngại rất lớn. Đương nhiên ban lãnh đạo Chelsea kỳ này sẽ chịu mở hầu bao, chịu đầu tư lớn cho lực lượng chứ không dè sẻn như mùa hè 2015 nữa. Tuy nhiên, vấn đề là Chelsea gần như chắc chắn sẽ vắng mặt trên đấu trường châu Âu mùa tới (lần đầu tiên kể từ 2002) nên khó thu hút được cầu thủ ngôi sao, khó cạnh tranh với các đội Champions League trong thị trường chuyển nhượng.

“Vì thế, sẽ không dễ gì chấn chỉnh và sửa đổi Chelsea một cách nhanh chóng”, Souness nói, “Tân HLV Conte sẽ có một giọng nói khác, những suy nghĩ khác nhưng liệu ông ta có một cây đũa thần khác hay không? Chẳng HLV có đũa thần cả, mọi thứ đều nhờ cầu thủ mà ra. Trong suốt nhiều năm qua, nhiều cầu thủ giỏi tề tựu ở Chelsea chủ yếu là nhờ lương cao và có suất thi đấu Champions League nhưng năm nay thì gần như chắc chắn sẽ không có Champions League rồi”.

Hưng Nguyên (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

David de Gea đang chơi rất hay và một phần cũng là từ tác động của Cristiano Ronaldo.

De Gea: “Man.United sẵn sàng cho một năm tuyệt vời”

Thủ thành David de Gea ca ngợi tác động to lớn mà Cristiano Ronaldo tạo nên tại Man.United, và tin rằng đội bóng đã thật sự sẵn sàng chiến đấu cho “những danh hiệu lớn nhất” ngay trong năm nay.

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác