Sẽ còn vài Leicester khác

Chiếc cúp vô địch đã trao tay những người hùng của Leicester. Một trận mưa sâm banh đã tưới lên người Claudio Ranieri ngay tại bàn họp báo. Trong lịch sử Premier League, hình như chưa có HLV nào được đón mừng kiểu ấy - và cũng chưa có trường hợp nào đăng quang kiểu như Leicester, tức là đầu tư rất ít, sự trông đợi dành cho họ rất thấp nhưng hiệu quả mà họ đạt được lại rất cao. Câu chuyện đó sẽ còn được nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Câu hỏi mới là đây: Liệu Leicester sẽ chỉ lóe lên trong mùa giải năm nay rồi tắt, hay sẽ còn chiếu sáng trên bầu trời bóng đá Anh nhiều năm nữa? Những trường hợp như Leicester sẽ tiếp tục xuất hiện, hay là Premier League lại trở về trật tự cũ - những “tên tuổi truyền thống” Chelsea, Arsenal, Man.City, Man.United hoặc Liverpool tái chiếm và ngự trị đỉnh cao? Với HLV Wenger của Arsenal, câu trả lời đã có: Chức vô địch năm nay của Leicester rất có thể sẽ là một bước ngoặt đưa Premier League vào hẳn một thời kỳ mới. Tức là thời thống trị của những tên tuổi quen thuộc đã đến hồi cáo chung.

Thầy trò HLV Claudio Ranieri sẽ tạo cảm hứng khiến nhiều đội bóng nhỏ giờ có thể ước mơ

Nhận định ấy được đưa ra ngay trước khi Wenger cầm quân đến sân Man.City trong 1 trận đấu rất quan trọng đến chiếc vé Champions League mùa tới. “Chúng ta hãy trở lại với thời điểm đầu mùa giải này”, ông nói, “Dự đoán lúc ấy là ứng viên hàng đầu Chelsea sẽ vô địch lần nữa. Nếu không Chelsea thì phải là Man.City, ứng viên số 2. Bất cứ chuyên gia bình luận nào chọn Leicester chắc hẳn cũng bị đuổi việc. Và rồi Leicester đã vô địch để từ đó mở ra một hướng mới: Sẽ có 1 đội nào đó không ai ngờ vào lúc này, nổi bật lên vào mùa sau và gây ngạc nhiên cho tất cả mọi người”.

Vì sao lại có thể xảy ra như vậy, Wenger cũng nói luôn: “Mọi CLB ở Anh đều đã có nhiều tiền để sắm sửa lực lượng. West Ham sắp chuyển sang một sân mới, với nhiều tiềm năng về doanh thu hơn. Tottenham cũng đang làm sân bóng mới. Tức là sức mạnh tài chính trong bóng đá Anh được san đều hơn, trình độ thi đấu cũng theo đó mà đồng đều hơn. Đương nhiên vẫn sẽ có một chút khác biệt giữa những cầu thủ đầu quân cho các CLB lớn và những cầu thủ đến với các CLB kém nổi tiếng. Thế nhưng, một chút khác biệt ấy vẫn có thể được các CLB nhỏ xoá đi bằng yếu tố tinh thần, lòng quyết tâm chiến đấu, sự ủng hộ của người hâm mộ”.

Nói đến đó, Wenger nhấn mạnh: “Chúng ta cũng đừng quên rằng Leicester không hề nghèo. Vào bãi đậu xe của Leicester, quý vị sẽ thấy không ít chiếc đẹp lắm. Có điều, họ không nghèo nhưng cũng không cần chi tiêu tốn kém. So sánh giữa kết quả đạt được với số tiền bỏ ra của Leicester, cái tỷ lệ thành công ấy hiện đang đứng nhất châu Âu và chúng ta phải ngưỡng mộ họ về mặt này”.

Chỉ có điều, ngưỡng mộ Leicester là một chuyện và có chấp nhận được chiến dịch thi đấu của Arsenal hay không lại là một chuyện khác. Đây chính là điều đáng lưu ý cuối cùng trong cuộc gặp gỡ của HLV Wenger. Ông thừa nhận: “Đau chứ sao không! Ai cũng vậy. Quý vị nghĩ là Man.City, Tottenham hay Man.United không hối tiếc gì à?”.

Tiến Minh (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất