Quần vợt ở Olympic

Sẽ có thêm nội dung đôi nam nữ

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vừa phê chuẩn 2 thay đổi quan trọng cho Olympic Luân Đôn 2012: đó là thay đổi số nội dung thi môn đua xe đạp và đưa thêm nội dung thi đấu đôi nam-nữ vào môn quần vợt (ở các Olympic trong hơn 80 năm qua, quần vợt chỉ bao gồm các nội dung đơn nam, đơn nữ, đôi nam và đôi nữ). Điều này có nghĩa sự quan tâm của IOC dành cho quần vợt rất cao!

Nội dung đôi nam-nữ từng được đưa vào thi đấu ở các kỳ Olympic từ năm 1900 cho đến năm 1924. Hai tay vợt giành được chiếc HCV cuối cùng trong nội dung này ở một kỳ Olympic là bộ đôi người Mỹ Richard Williams (không phải là cha của chị em nhà Williams) và Hazel Wightman - tại Olympic Paris 1924).

Federer và Wawrinka trên bục nhận HCV đôi nam Olympic Bắc Kinh 2008 - anh sẽ có cơ hội thắng thêm HCV đôi nam-nữ

Sau đó, không phải chỉ nội dung đôi nam-nữ mà cả môn quần vợt đã bị loại khỏi các cuộc tranh tài ở Olympic. Quần vợt chỉ được cho phép quay trở lại từ Olympic Seoul 1988, nhưng khi đó, chỉ có 4 nội dung thường thấy là đơn nam, đơn nữ và đôi nam, đôi nữ được chấp thuận.

IOC bình luận nội dung đôi nam-nữ trong quần vợt “sẽ mang lại giá trị cộng thêm cho các môn đấu ở Olympic, với việc tạo ra một cơ hội khác để cho các VĐV nam và nữ có thể sát cánh cùng nhau để chơi trên 1 sân đấu”.

Nói về sự kiện này, một số tờ báo loan tin: trong ngày cuối cùng của buổi họp kéo dài 2 ngày, Ủy ban điều hành IOC cũng đã phê chuẩn sự đề xuất từ Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) trong việc đưa thêm nội dung thi đấu đôi nam-nữ (cụ thể là với 16 đôi vợt tham gia tranh tài) vào môn quần vợt ở Luân Đôn 2012, nơi các nội dung thi đấu quần vợt sẽ diễn ra trên mặt sân cỏ tại Wimbledon.

Hồi tháng 8, khi ITF vừa đưa ra đề xuất này, IOC cho biết họ sẽ chuẩn y phương án này nếu các tay vợt hàng đầu có thể đảm bảo việc hiện diện ở nội dung thi đấu đôi nam-nữ (nghĩa là các tay vợt sẽ phải phân phối thời gian hợp lý để vừa tham gia nội dung đơn, vừa thi đấu nội dung đôi).

Ngoài các kỳ Olympic, tại các giải chuyên nghiệp thuộc hệ thống ATP Tour hay WTA Tour, thông thường, các tay vợt hàng đầu hiếm khi đăng ký tham gia thi đấu các nội dung đôi (và nội dung đôi nam-nữ thông thường chỉ hiện diện ở các kỳ Grand Slam đình đám).

Hôm thứ Năm rồi, sau khi nhận được “tin vui” từ IOC, Chủ tịch ITF - ông Francesco Ricci Bitti - đã tỏ ra rất hoan nghênh quyết định chuẩn y của IOC: “Chúng tôi tin rằng việc đưa thêm nội dung thi đấu quần vợt vào Olympic sẽ khiến môn thể thao của chúng tôi ở Olympic trở thành một môn đấu toàn vẹn độc nhất, với những tay vợt hàng đầu có cơ hội thi đấu đại diện cho đất nước của họ, cho vinh dự giành giật HCV trong 3 nội dung riêng biệt: đơn, đôi và đôi nam-nữ”.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Laver Cup 2021 - Ngày thi đấu đầu tiên

Laver Cup: Casper Ruud “lĩnh ấn tiên phong”, tuyển châu Âu thắng 3 trận đơn mở màn

Màn trình diễn đầy ấn tượng trong các trận đấu đơn nam fiup1 Đội tuyển châu Âu khởi đầu Laver Cup 2021 cực kỳ mỹ mãn. Casper Ruud (Na Uy) “lĩnh ấn tiên phong” đánh bại “Tòa tháp mới của nước Mỹ” Reilly Opelka 6-3, 7-6 (7-4) trong trận mở màn. Matteo Berrettini (Italy) nâng cao cách biệt khi thắng ngược dòng Felix Auger-Aliassime (Canada) 6-7 (3-7), 7-5, 10-8. “Tay súng trẻ người Nga” Andrey Rudlev cũng thắng “Chàng lùn Argentina” Diego Schwartzman 4-6, 6-3, 11-9…

Các môn khác