Xe đạp Việt Nam 2008 tiến lên chuyên nghiệp

Sẽ có quy chế chuyển nhượng!

Nhiều nhà chuyên môn, lãnh đạo các đội đua và đặc biệt là những tay đua - chủ thể của Quy chế chuyển nhượng VĐV xe đạp Việt Nam đang mong chờ từng ngày, từng giờ bản quy chế ấy chính thức ra đời để áp dụng ngay trong mùa đua 2008. Sau bóng đá và bóng chuyền, giờ đây, xe đạp đã tiếp nối công cuộc chuyên nghiệp hóa bằng hướng đi mới...

XONG TRONG QUÝ 1

Tay đua Võ Thị Phương Phi (44) từng là tâm điểm của vụ tranh chấp giữa TPHCM và Bình Dương.Ảnh: Dũng Phương

Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp – Môtô thể thao Việt Nam Đoàn Kim Phách khẳng định như vậy. Và không cần nói, cũng có thể hiểu rằng sau khi bản quy chế này chính thức được công bố, thị trường chuyển nhượng VĐV trong làng xe đạp sẽ trở nên nhộn nhịp và đa sắc thái.

Dù mãi sau Tết Nguyên đán mới ban hành (vì LĐ còn phải tham khảo thêm ý kiến từ phía các địa phương, các cơ quan liên quan...), nhưng đây đã được coi là bước tiến quan trọng của xe đạp Việt Nam trong tiến trình hội nhập với làng xe đạp thế giới.

PHƯƠNG THỨC: ĐÔI BÊN TỰ THỎA THUẬN !

Lẽ ra, Quy chế này đã được ban hành từ cuối năm 2007, hoặc chậm là đầu năm nay. Thế nhưng, theo ông Đoàn Kim Phách, những nhà soạn thảo đã “mắc kẹt” ở khâu quyết định mức giá sàn chuyển nhượng.

Phương thức để hai bên (mua và bán) tự thỏa thuận về mức phí chuyển nhượng VĐV được coi là giải pháp hiệu quả, thế nhưng, những nhà soạn thảo lại đang phân vân vì mức phí đào tạo VĐV trong 1 năm mà họ đưa ra vẫn còn khá thấp (chỉ 30 triệu đồng).

Trong đó, VĐV đạt cấp kiện tướng sẽ được áp dụng hệ số 4, VĐV cấp 1 áp dụng hệ số 2. “Nếu áp giá cao hơn, chỉ e chúng tôi bị cho là tự ý áp đặt. Nên, Liên đoàn buộc phải tham khảo thêm về mức phí chi trả cho HLV, VĐV hàng năm của các CLB và lấy chuẩn chung từ Bộ Tài chính rồi mới có thể quyết định mức giá cuối cùng”, ông Phách cho hay.

Để cho hai bên tự thỏa thuận, cũng có nghĩa, quy chế này sẽ mở ra cơ hội cho các CLB và bản thân VĐV chủ động hơn trong các cuộc chuyển nhượng. Tùy thuộc vào thời gian đào tạo và sự cống hiến của một VĐV tài năng, CLB chủ quản có thể đưa ra mức giá phù hợp (tất nhiên sẽ không vượt quá xa khuôn khổ quy chế). Trong trường hợp các VĐV đã bước vào tuổi xế chiều và không còn khả năng phục vụ lâu dài, các CLB cũng có thể dàn xếp về mức giá thấp hơn khi ngồi vào bàn thương lượng.

Sự “thẳng thắn” trong thương lượng có thể sẽ giúp làng xe đạp Việt Nam tránh khỏi những vụ tranh chấp hay lôi kéo VĐV giỏi từ địa phương này về địa phương khác từng xảy ra trước đây. Chẳng hạn như vụ tranh chấp tay đua Võ Thị Phương Phi giữa Sở TDTT TPHCM và Công ty cấp thoát nước môi trường Bình Dương năm 2004. Vì thiếu những quy định rõ ràng, nên sau gần 1 năm trời (từ tháng 5-2004 đến tháng 9-2005) tranh cãi quyết liệt, Phương Phi mới được Sở TDTT TPHCM “ngậm ngùi” cho về đầu quân ở Bình Dương mà không lấy được một đồng phí chuyển nhượng nào.

Dù là địa phương đào tạo từ cơ bản đến nâng cao cho Phương Phi, nhưng giữa cô với Sở TDTT TPHCM không có bản hợp đồng làm việc chính thức, nên cô tự do ra đi là hợp lý. Đấy là bài học đau không chỉ riêng đối với TPHCM, mà cho nhiều địa phương khác đang nỗ lực khuếch trương hình ảnh môn xe đạp.

BAO GIỜ QUY CHẾ CHUNG ĐƯỢC ĐIỀU CHỈNH ?

Ngoại trừ bóng đá, môn thể thao đặc biệt đã có hẳn một bản quy chế hoạt động chuyên nghiệp cho mình, các môn thể thao khác như bóng chuyền, xe đạp đang gặp không ít khó khăn khi muốn ban hành bản quy chế kiểu này.

TTK LĐ XĐ-MT Việt Nam Đoàn Kim Phách phàn nàn: “Nếu cứ áp theo quy chế cũ về quản lý và sử dụng VĐV do Tổng cục TDTT ban hành từ năm 1994, thì khổ cho các địa phương và CLB 1, thì khổ cho VĐV tới 2-3. Bởi so với sự phát triển chóng mặt như hiện nay, cái quy chế cũ ấy chẳng còn phù hợp, nếu không muốn nói là nó tồn tại quá nhiều bất cập”.

Những bất cập hay kẽ hở của cái quy chế cũ rích ấy năm 2006 từng… giúp Bình Dương “ẵm” trọn 2 HLV và 5 VĐV của xe đạp Tiền Giang được đào tạo rất căn cơ với giá chỉ hơn 20 triệu đồng! Xa hơn một chút, ở môn bơi lội hồi năm 1997, từng xảy ra vụ tranh chấp “bất phân thắng bại” tay bơi số 1 Việt Nam Trương Ngọc Tuấn giữa Bình Định và Quân đội, mà cái quy chế ấy chẳng giúp được gì nhiều. Rốt cuộc, sự việc chỉ được giải quyết khi đôi bên cùng ngôi lại với nhau để thỏa hiệp. Và mới đây thôi, vụ việc VĐV điền kinh Vũ Thị Hương muốn rời Thái Nguyên, nhưng do ràng buộc bởi... quy chế, nên mọi sự vẫn chưa ngã ngũ.

Lâu nay, nhiều nhà hoạch định thể thao của Việt Nam cũng lấn cấn trong việc làm sao để cách tân quy chế mới về quản lý và sử dụng VĐV, vì vậy, sau nhiều năm, nó vẫn chỉ có hiệu quả bằng... 0 trong nhiều cuộc tranh chấp VĐV giữa các địa phương.

Chính vì vậy, ngay lúc này đây, Tổng cục TDTT cần phải điều chỉnh lại quy chế cho phù hợp với điều kiện phát triển hiện tại, mà quan  trọng hơn là chứng tỏ hiệu lực “gom về một mối” đối với các môn thể thao muốn xây dựng quy chế riêng, chỉ thích hoạt động theo ý mình...

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tuyển Đức giành vé bán kết

Davis Cup Finals: Tuyển Đức vào bán kết nhờ HLV tài năng vốn là “cao thủ nhảy cao” Carlo Thranhardt

Tuyển Đức “không có Alexander Zverev” vẫn sống tốt. Họ vừa đánh bại tuyển Anh với tỷ số sát nút đầy kịch tính 2-1, sau khi Jan-Lennard Struff và bộ đôi Kevin Krawiezt/Tim Putz mang lại các chiến thắng ngược dòng. Tuy vậy, người góp công lớn cho thành công của tuyển Đức tại kỳ giải Davis Cup Finals năm nay lại là HLV Carlo Thranhardt. Ông từng là VĐV nhảy cao lừng danh.

Các môn khác

Chimaev siết cổ võ sĩ Trung Quốc

“Sói xám Chechnya” Khamzat Chimaev thể hiện dũng khí: Muốn đánh cả “ông già” Nate Diaz, dọa sợ “Rocky” Leon Edwards

Võ sĩ MMA khét tiếng người Thụy Điển gốc Chechnya - Khamzat Chimaev, vừa lên tiếng khiêu khích cả Nate Diaz lẫn “Rocky” Leon Edwards, thể hiện thứ dũng khí táo cợn của kẻ mới nổi lên ở trong lồng sắt bát giác của UFC. Chỉ gia nhập UFC hồi tháng 7 năm ngoái, “Sói xám Chechnya” đã nhanh chóng trang bị cho bản thân mình chuỗi… 4 trận toàn thắng, và cả 4 trận đều được giải quyết dứt điểm từ hiệp 1 hoặc là hiệp 2!