Sẽ có “mưa” tiền thưởng

Giành hơn 50 HCV các loại, thể thao Việt Nam đã thắng lớn trong thi đấu ở Đại hội thể thao bãi biển châu Á 5-2016 (ABG5).

Tết này đã yên lòng...

Thành tích chung là đạt được nhiều HCV, HCB, HCĐ ai cũng vui. Nhưng, các tuyển thủ là người vui nhất. Trong một năm mà thể thao Việt Nam không dự SEA Games hay Asian Games thì giới VĐV đùa với nhau rằng ABG 5 là “cứu cánh” thu nhập cho mình. Nỗ lực tập luyện thi đấu đạt kết quả cao, từng người đã có cơ hội tìm thêm thưởng cho bản thân qua huy chương. Thực tế, năm nay, thể thao Việt Nam đã thi đấu Olympic 2016. Thế nhưng không nhiều người trông vào kết quả Olympic để được nhận thưởng tiền tỷ do đấu trường này quá khó và không phải ai cũng được dự Olympic.

Thi đấu ở giải vừa khả năng mà lại được thưởng cao luôn là sự chờ đợi chung của số đông VĐV. Quyết định số 32/2011/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về “một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao được tập trung tập huấn và thi đấu” đã ghi rất rõ, rằng mức thưởng dành cho VĐV đạt kết quả huy chương tại Đại hội thể thao bãi biển hay Đại hội thể thao võ thuật-trong nhà châu Á tương ứng 50 triệu đồng-25 triệu đồng-20 triệu đồng cho 1 HCV-1HCB-1HCĐ. Thành tích huy chương của nội dung đồng đội thì sẽ được nhận 50% so với giá trị của kết quả cá nhân.

Tại ABG5, tổng thành tích HCV của đoàn Việt Nam là hơn 50 chiếc, HCB hơn 40 chiếc, HCĐ hơn 40 chiếc. Tính sơ mức thưởng theo đúng Quyết định số 32/2011/QĐ-TTG cho các VĐV, HLV là vài tỷ đồng. Trong những đội tuyển thể thao bãi biển Việt Nam lần này, theo nội dung thi đấu có tính đặc thù, chỉ VĐV điền kinh và bơi có cơ hội giành hơn 1 HCV. Tiếc là các kình ngư bơi không đạt được tấm HCV nào. Điền kinh giành tổng cộng 6 HCV, 7 HCB, 2 HCĐ thì riêng môn này nhận xấp xỉ gần 900 triệu đồng tiền thưởng.

Nhiều môn khác mang tính đối kháng cá nhân nên phần thưởng chỉ dành riêng cho một người đoạt huy chương. Cả năm nỗ lực, thi đấu trên cát lạ mà vui rồi giành được HCV để cuối năm được thưởng 50 triệu đồng, VĐV nào cũng mong mỏi. Một số tuyển thủ không ngại chia sẻ rằng, họ thích thi đấu SEA Games hay những giải thể thao tính chất Đại hội được tổ chức tại Việt Nam như thế này. Bởi vì, tính chất không quá cam go, việc đoạt HCV trong tầm tay nên tất cả nỗ lực đạt kết quả cao nhất cũng là mong thưởng lớn vào tài khoản.

May không thưởng nóng

Đoàn Việt Nam dự ABG5 không có thưởng nóng. Bằng không, số tiền dành cho thưởng nóng sẽ rất lớn do kết quả huy chương vượt dự kiến. ABG4 diễn ra tại Thái Lan là năm thể thao bãi biển Việt Nam đạt thành tích tốt nhất trước khi ABG5 diễn ra. Chúng ta đạt 8 HCV, 12 HCB, 20 HCĐ năm đó. Tổng thưởng khi ấy vào khoảng 1,8 tỷ đồng (gấp đôi so với thưởng của đội điền kinh tại ABG5). Sau 2 năm, tốc độ giành huy chương của thể thao bãi biển Việt Nam tại ABG5 nhanh... chóng mặt. Tuyển thủ Việt Nam ra thi đấu tại Đà Nẵng là giành được huy chương.

Thắc mắc duy nhất chỉ là VĐV giành huy chương màu gì mà thôi. Thưởng cho VĐV, HLV là một quy định phù hợp để ghi nhận nỗ lực, sự cống hiến của họ trong thi đấu đạt kết quả cao. Trong 3 Đại hội thể thao mà Việt Nam từng làm chủ nhà là SEA Games 2003, Đại hội thể thao châu Á trong nhà 3-2009 và ABG5-2016, kết quả HCV của chúng ta đều lớn. Phải chăng, cứ đấu trên sân nhà là năng lực của VĐV được thể hiện hiệu quả nhất nên giành chiến thắng và số tiền thưởng cũng nhiều hơn so với các kỳ ra nước ngoài thi đấu...

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất