Sẽ có 48 suất dự World Cup

Mới đây, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cũng đã công bố 48 suất dự World Cup kể từ năm 2026.

Trong quá trình hoàn thiện quy chế và thể lệ, FIFA đã nhóm họp tại Zurich (Thụy Sỹ) vào hôm thứ Năm vừa rồi. Trong cuộc họp, tổ chức cao nhất của bóng đá thế giới đã thống nhất đưa ra cơ cấu các suất tham dự cho 6 khu vực. Theo đó, châu Phi là khu vực hưởng lợi nhất khi tăng thêm 4 suất tham dự (từ 5 lên 9). Tiếp đến là châu Á 3,5 suất (từ 4,5 lên 8). Trước đây, theo phiên bản 32 đội, châu Á có 4,5 suất, bao gồm 4 suất vào thẳng vòng chung kết và 1 suất tham dự vòng play-off. Việc có tới 8 suất mở ra hy vọng cho rất nhiều đội tuyển quốc gia ở châu lục này.

Trong khi đó, châu Âu cũng tăng từ 13 đội lên thành 16 đội. Như vậy, nhiều khả năng, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) sẽ phân chia vòng loại thành 16 bảng, mỗi bảng 3 đội (có một số bảng 4 đội) và chọn đội đầu bảng tham dự World Cup. Nam Mỹ cũng tăng từ 4,5 suất lên 6 suất, trong khi tổng số đội bóng tham dự vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ chỉ là 10 đội. Điều này đồng nghĩa với việc 60% số đội tuyển ở Nam Mỹ sẽ được tham dự World Cup. Cuối cùng, châu Đại Dương sẽ lần đầu tiên trong lịch sử có 1 suất vào thẳng vòng chung kết. Tất nhiên, nước chủ nhà tổ chức World Cup sẽ được mặc định 1 suất tham dự.

Ông Infantino phủ nhận việc tăng số lượng đội bóng dự VCK World Cup vì lợi nhuận.

Khi xác định chủ nhà đăng cai World Cup 2026, FIFA sẽ căn cứ theo tình hình cụ thể để tăng giảm các suất của các khu vực còn lại. Tính tổng cộng, đã có 46 suất được trao cho 6 khu vực. 2 suất còn lại sẽ được quyết định qua vòng play-off bao gồm 6 đội tham dự. 6 đội bóng này bao gồm 5 đội của 5 khu vực (không tính châu Âu) và 1 đội thuộc khu vực có nước chủ nhà đăng cai. Vòng Play-off sẽ được xếp hạt giống theo bảng xếp hạng FIFA và được tổ chức tại quốc gia đăng cai VCK World Cup 2026. Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin coi đây là sự kiện thử nghiệm cho giải đấu này. Vào ngày 9-5, FIFA sẽ họp tại Bahrain để hoàn thiện thể thức giải đấu.

Những câu chuyện về World Cup sẽ có 48 đội từng có lúc được coi là lời nói đùa trong ngày Cá tháng 4. Thế nhưng, Chủ tịch Gianni Infantino thì lại rất nghiêm túc về với ý tưởng này. Đây được coi như một nỗ lực cố gắng tạo dấu ấn trong thời gian tại vị ở FIFA của ông. Theo như một nghiên cứu của FIFA, World Cup 48 đội sẽ mang lại doanh thu hơn 6,4 tỷ USD và tăng lợi nhuận hơn 630 triệu USD.
Cũng vì lý do đó mà một chiến dịch phản đối mang tên “New FIFA Now” gọi quyết định mở rộng này là sự gia tăng tiền bạc và quyền lực. Tuy nhiên, ông Infantino đã phủ nhận rằng việc FIFA mở rộng cho 48 đội không phải vì vấn đề tài chính. “Những gì chúng tôi làm là ngược lại điều họ suy diễn, tất cả dựa trên quyết định thuần bóng đá”- Chủ tịch FIFA Infantino nói với BBC. “Tất cả các giải đấu đều có những thể thức để gia tăng tài chính. Tuy nhiên chúng tôi đang trong bối cảnh khá thoải mái về tài chính để ra quyết định dựa trên lợi ích thể thao”.

Quang Minh  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất