Schumacher hồi phục nhẹ, nhưng...

Tình trạng sức khỏe của Michael Schumacher có dấu hiệu hồi phục nhẹ và “được kiểm soát tốt hơn” hôm thứ Ba, sau khi cuộc phẫu thuật lần 2 vào tối thứ Hai lấy ra lượng máu tụ trong não. Đó là thông báo mới nhất của các bác sĩ Bệnh viện Grenoble.

Nhà vô địch F1 người Đức “vẫn chưa hết nguy hiểm”, mà vẫn nằm trong “tình trạng nguy kịch” và “mong manh” 48 giờ sau khi xảy ra tai nạn ở khu trượt tuyết Meribel (Savoie, Pháp).

Tuy nhiên, dấu hiệu “hồi phục nhẹ” xuất hiện vào chiều thứ Hai trong khi các bác sĩ tiến hành chụp phim lần nữa trước khi tiến hành cuộc phẫu thuật lần 2 kéo dài trong gần 2 giờ đồng hồ, nhằm “lấy ra máu tụ ở bên phải của não”.

Bác sĩ Emmanuel Gay (Trưởng khoa phẫu thuật thần kinh) cho biết: “Hôm qua, khi xem phim chụp cắt lớp, chúng tôi có phần ngạc nhiên trước sự hồi phục này”.

Việc chụp phim tầm soát sáng thứ Ba cho thấy cuộc phẫu thuật lần 2 diễn ra “tốt đẹp”. Đó là lời khẳng định của bác sĩ Jean-Francois Payen (Trưởng khoa hồi sức). Ông nói tiếp: “Tình hình sức khỏe có khá hơn ngày thứ Hai. Tuy nhiên, Michael Schumacher vẫn luôn trong tình trạng hạ thân nhiệt và hôn mê sâu. Những tổn thương khác ở não khiến chúng tôi không thể dự báo trước điều gì ngoài việc chờ đợi. Hiện tại, việc chuyển viện sẽ rất nguy hiểm”.

Michael Schumacher đội nón bảo hiểm khi trượt tuyết.

Giáo sư Gerard Saillant (Viện trưởng Viện não và tủy sống Paris) có mặt ở Grenoble từ hôm Chủ nhật với tư cách là “bạn” của Michael Schumacher. Ông yêu cầu các phóng viên đến từ khắp nơi trên thế giới “không nên gây áp lực cho các bác sĩ. Không nên nói là cuộc phẫu thuật thành công. Nên thừa nhận rằng có những dấu hiệu thăng trầm và khá hơn ngày hôm qua. Nói chung, tình trạng khá hơn trong 24 giờ so với lúc xảy ra tai nạn. Nhưng phải nhìn nhận thực tế”.

Ngoài ra, các bác sĩ còn cho biết, gia đình của Michael Schumacher luôn túc trực tại bệnh viện và “rất nhạy cảm với những gì đang xảy ra”.

  • Nón bảo hiểm vỡ làm đôi

Cuộc điều tra được tiến hành ngay sau khi xảy ra tai nạn. Đến hôm thứ Ba, một nguồn tin đáng tin cậy của cuộc điều tra  cho biết: “Nón bảo hiểm bị vỡ làm đôi”. Trong khi đó, tờ Bild của Đức thì cho rằng khi các nhân viên cứu hộ có mặt tại hiện trường, thì “nón bảo hiểm của Schumacher bị vỡ, người ta thấy có rất nhiều mảnh”.

Tiết lộ trên đặt ra nghi vấn rằng Michael Schumacher trượt tuyết với tốc độ rất cao. Nhưng phát ngôn viên Sabine Kehm phủ nhận: “Nón bảo hiểm bị vỡ, nhưng không có nghĩa là Michael trượt tuyết với tốc độ cao. Anh ấy không trượt nhanh. Michael va trúng vào một tảng đá khi bắt đầu đổi hướng. Đó là tình huống chẳng may xảy ra. Anh ấy thực hiện động tác bình thường khi đổi hướng trượt. Một tai nạn như thế có thể xảy ra ở vận tốc 10 km/giờ”.

Bà Sabine Kehm trả lời báo chí.

Ngoài ra, bà Sabine Kehm còn khẳng định thêm rằng Michael Schumacher không ở một mình với con trai khi bị ngã ở ngoài đường trượt của khu trượt tuyết Meribel. Theo bà, “Michael còn có một nhóm bạn”.

Theo website của tờ Bild, bà Kehm còn giải thích rằng “Schumacher ở cùng một nhóm bạn trên đường trượt thông thường và tuyết phủ rất dày. Anh ấy trượt không nhanh, bởi khi ấy dường như anh giúp một người bạn bị ngã. Michael khởi hành trở lại trên khu vực tuyết dày và chúng tôi cho rằng anh ấy va phải một hòn đá ngay khúc rẽ”.

Cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc.

NGUYỄN THU

Đưa tin Schumi "qua đời"

Trong một số tờ báo, người ta thậm chí soạn trước điều tồi tệ nhất có thể xảy ra cho Michael Schumacher. Đó là trường hợp của website Metronews.fr của Pháp. Website này soạn trước thông báo về cái chết của tay đua F1 này sau tai nạn. Chẳng may, thông tin này chẳng hiểu sao được phát tán trên mạng, gây tranh cãi quyết liệt trên mạng xã hội Twitter.

Bài viết “Những khoảnh khắc đáng nhớ trong sự nghiệp của Michael Schumacher” được phát tán hôm 29-12 với đoạn dẫn “Kể từ sau thông báo về cái chết của Michael Schumacher, sau tai nạn trượt tuyết, những lời chia buồn được gởi đến dồn dập nhằm tưởng nhớ đến cựu tay đua F1…”.

NGỌC HÂN


Cải trang linh mục đột nhập bệnh viện

Bên ngoài Bệnh viện Grenoble xuất hiện nhiều nhóm phóng viên đến từ các báo, đài quốc tế kể từ khi Michael Schumacher được chuyển đến đây. Mặc dù lực lượng an ninh được tăng cường và kiểm soát nghiêm ngặt, nhưng vẫn có người tìm cách đột nhập vào bên trong để đưa tin ra ngoài.

Các phóng viên túc trực ngoài bệnh viện.

Theo tờ Die Welt và Bild của Đức, một phóng viên tìm cách lọt vào phòng chữa trị của Michael Schumacher bằng cách cải trang thành linh mục. Người đại diện Sabine Kehm cho biết: “Tôi không bao giờ hình dung ra rằng sự việc như vậy có thể xảy ra”. Tuy nhiên, bà Kehm không cho biết đó là phóng viên của cơ quan truyền thông nào.

CÔNG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất