Schalke sa thải Tổng Giám đốc Mueller: Quá muộn!

Ngay từ nửa đầu mùa bóng, thậm chí từ trước khi mùa bóng khai diễn, những nguồn tin gần gũi với nội tình Schalke đều khẳng định: giữa Tổng Giám đốc và HLV trưởng của Schalke luôn có vấn đề trong cách phối hợp công việc.

Mùa trước, Schalke là đại diện Bundesliga thành công nhất ở Champions League. Tuy không vô địch Bundesliga, nhưng đội này cuối cùng vẫn nằm trong tốp 3 để lấy vé dự vòng loại Champions League mùa này. Vậy mà HLV Mirko Slomka vẫn bị sa thải. Slomka sau đó giải thích: những gì Schalke mua về hiếm khi là những gì ông cần cho đội bóng.

Cụ thể, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc thể thao Andreas Mueller là người chịu trách nhiệm ký các hợp đồng chuyển nhượng. Những cầu thủ mà Mueller đưa về Schalke không nhất thiết là những cầu thủ mà HLV trưởng Fred Rutten (hoặc Slomka mùa trước) muốn có.

Andreas Mueller đã xách cặp ra đi.

Ngôi sao Hà Lan Rolando Engelaar là một trong những nỗi thất vọng của Schalke mùa này. Và đấy không phải là trường hợp duy nhất. Mặt khác, các cầu thủ mới thi đấu thế nào, đảm trách vai trò gì trong đội hình là do Mueller và Rutten bàn bạc chứ bản thân Rutten không đủ thẩm quyền quyết định. Nguyên tắc chung ở Schalke là vậy.

Mùa này, Schalke phòng thủ khá nhất Bundesliga, nhưng họ chỉ quanh quẩn ở khu giữa bảng vì hàng công kém cỏi. Giới chuyên môn từng phân tích: một là hàng tiền vệ Schalke quá thiên về thủ, hai là ngôi sao trẻ Ivan Rakitic ít khi được xếp đúng vào đúng vị trí thích hợp (làm cầu nối giữa tiền vệ và tiền đạo).

Nguyên nhân bao trùm vẫn là sự thiếu nhất quán giữa Mueller và Rutten. Họ bằng mặt nhưng không bằng lòng. Đã từng có nhiều trận đấu mà khi Schalke thất bại, giới hâm mộ trương biểu ngữ yêu cầu Mueller (chứ không phải Rutten) từ chức. Nhắc lại như thế để thấy: cách điều hành tréo ngoe ở Schalke không phải là chuyện bí mật trong làng bóng Đức.

Vì sao đội bóng nổi tiếng Schalke lại có nguyên tắc làm việc kỳ lạ như thế, điều này lại gắn với một nguyên nhân bao quát hơn: Schalke luôn là đội bóng phải chịu áp lực nhiều nhất ở Bundesliga. Họ có tiềm lực kinh tế, được hậu thuẫn bởi lực lượng cổ động viên khổng lồ, luôn nằm trong nhóm “đại gia”, nhưng lại hiếm khi thành công. Dưới áp lực luôn nặng nề như vậy, Ban điều hành Schalke nghĩ rằng một mình HLV trưởng không đủ sức quán xuyến nhiệm vụ!

Mãi đến đầu tuần này, Schalke mới ra quyết định cuối cùng: Mueller phải ra đi. Rutten được ở lại sau một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Muộn mất rồi, khi Schalke bị đội hạng Nhì Mainz loại khỏi vòng bán kết Cúp Quốc gia. Thất bại trước Mainz gần như đồng nghĩa với sự chấm dứt hy vọng xuất hiện trên đấu trường châu Âu mùa tới của Schalke.

Từ nay đến cuối mùa bóng, hai thành viên Ban điều hành Peter Peters và Josef Schnusenberg sẽ chịu trách nhiệm về các vấn đề tổ chức, tài chính, ký hợp đồng cho Schalke. Quyền hành của Rutten vẫn chỉ gói gọn trong các vấn đề thể thao.

BẢO HUY
(SGGP Thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Các VĐV judo khiếm thi thi đấu tại Cúp các CLB toàn quốc 2020. Ảnh: NGUYỄN ANH

Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thể thao cấp quốc gia dành cho người khuyết tật (diễn ra từ ngày 21-11 đến 23-12 tại TPHCM) do Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố phối hợp cùng Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức, giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2020 sẽ là cơ sở giúp các chuyên gia tuyển chọn lực lượng vận động viên chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2021.