SCG giới thiệu công nghệ thu hồi nhiệt thải

Tại Hội thảo hợp tác quốc tế "Khoa học và công nghệ - Động lực phát triển bền vững của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng tại Việt Nam" vừa được Bộ Xây dựng và Hiệp hội Vật liệu xây dựng Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, SCG, tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á, đã giới thiệu công nghệ thu hồi nhiệt thải (Waste Heat Recover - WHR). Phần trình bày giới thiệu các tiến bộ công nghệ mới nhất, với điểm nhấn là quy trình sản xuất xi măng áp dụng giải pháp WHR nhằm giảm chi phí tài chính dài hạn và bảo vệ môi trường.

Ông Surapon Oonchuen

WHR là hệ thống thu hồi nhiệt khí thải ra từ quá trình sản xuất xi măng trong nồi hơi để tạo thành hơi nước. Hơi nước này sẽ được đưa vào tuabin và hệ thống máy phát điện để tạo ra điện năng, nhằm tái sử dụng năng lượng cho nhà máy. Theo kế hoạch phát triển ngành công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2020, với tầm nhìn đến năm 2030, tất cả nhà máy xi măng với công suất 2.500 tấn clinker/ngày trở lên phải được trang bị hệ thống WHR để tiết kiệm ít nhất 20% lượng điện tiêu thụ vào năm 2015. Tuy nhiên, đây vẫn còn là một thách thức đối với các nhà sản xuất trong nước bởi những rào cản kỹ thuật và tài chính.

Tại hội thảo, SCG giới thiệu 3 công nghệ nhiệt thải phổ biến nhất đối với các nhà máy xi măng, gồm Hệ thống nén đơn (Single Press), Hệ thống xả (Flasher) và Hệ thống áp suất kép (Double Pressure). Xét về mặt kinh tế, nếu áp dụng hệ thống WHR, nhà máy có thể tự tạo ra năng lượng và tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ. Hệ thống này cũng sẽ giúp các nhà máy giảm được 300.000 tấn khí carbon dioxide/năm.

Ông Surapon Oonchuen, Giám đốc Công ty Điều hành và bảo trì hệ thống bảo toàn năng lượng Cementhai thuộc ngành Xi măng và Vật liệu xây dựng SCG, phát biểu: Để thực hiện mục tiêu trở thành một doanh nghiệp phát triển bền vững hàng đầu Đông Nam Á, ngành Xi măng và Vật liệu xây dựng SCG đã nỗ lực hết mình cho những hoạt động “xanh” thông qua việc sử dụng hiệu quả tài nguyên và chính sách tập trung vào các cải tiến thân thiện với môi trường. Những hoạt động này gồm tái chế phế thải trong quá trình sản xuất và biến đổi chất thải dùng làm nhiên liệu, nguyên liệu tại các nhà máy xi măng. Sản xuất xi măng là một trong những ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng nhất tại Việt Nam. Việc áp dụng công nghệ WHR sẽ giúp giảm đáng kể gánh nặng năng lượng của quốc gia. SCG ủng hộ những quy định bắt buộc của chính phủ về việc thực thi WHR. Đây sẽ là một động thái đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện hóa kế hoạch phát triển bền vững ngành công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2020 và xa hơn nữa.

SCG đã và đang tập trung vào việc cải thiện quy trình sản xuất để giảm thiểu sự tiêu thụ năng lượng và khí thải nhà kính bằng cách sử dụng nhiệt thải từ sản xuất clinker. Hệ thống WHR cũng được lắp đặt ở tất cả nhà máy SCG trong khu vực và góp phần giảm 300.000 tấn lượng khí thải carbon dioxide/năm, đồng thời tạo ra một lượng năng lượng khổng lồ hàng năm.

Long Thượng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm đào tạo và tư vấn BAC hợp tác cùng cộng đồng BA Việt Nam

Trung tâm đào tạo và tư vấn BAC hợp tác cùng cộng đồng BA Việt Nam

Trung tâm Đào tạo & Tư vấn BAC cùng Cộng Đồng Business Analyst lớn mạnh nhất tại Việt Nam đã tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác, đồng hành cùng phát triển. Đây chính là cột mốc đặc biệt, đánh dấu bước phát triển mới của Cộng đồng Business Analyst Việt Nam (VINABAC) cùng BAC và các đối tác tuyển dụng lớn tại Việt Nam.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.