Scandal tham nhũng tại FIFA: Alfredo Hawit sắp bị dẫn độ đến Mỹ

Alfredo Hawit đã đồng ý về việc bị dẫn độ đến Mỹ để đối mặt với những cáo buộc tham nhũng. Đây là một “con cá lớn” trong đại chiến dịch truy quét tiêu cực tại Liên đoàn Bóng đá thế giới, bởi Hawit từng là Phó Chủ tịch Fifa và đứng đầu CONCACAF.

Tháng 12-2015, ông này cũng đã bị cấm tham dự bất kỳ hoạt động bóng đá nào trong vòng 90 ngày, rồi sau đó bị cảnh sát Thụy Sĩ bắt giữ trong cuộc đột kích vào một khách sạn ở Zurich tháng 5-2015.

Cảnh sát sẽ dẫn độ Alfredo Hawit đến Mỹ trong ít ngày tới

Bộ Tư pháp Thụy Sĩ cho biết Hawit đã quyết định ngưng phản đối đề nghị dẫn độ từ phía Mỹ và cảnh sát Thụy Sĩ sẽ chuyển giao ông cho các đồng sự Mỹ nội trong 10 ngày. Nhà chức trách Mỹ cáo buộc Hawit “nhận hàng triệu dollar tiền hối lộ liên quan đến việc bán bản quyền nhiều giải đấu cho các đối tác kinh doanh lĩnh vực này tại khu vực Mỹ Latin”. Người đàn ông Honduras này ban đầu đã kịch liệt chối bỏ mọi sai trái đồng thời phản bác án phạt 90 ngày từ Fifa nhưng bất thành.

Như vậy, Hawit sẽ trở thành cựu quan chức cấp cao thứ 5 của Fifa bị dẫn độ tới Mỹ để phục vụ công tác điều tra. Tính tổng cộng, đã có tất cả 39 cá nhân và 2 công ty bị truy tố trong một scandal làm điên đảo Cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới, dẫn đến hệ quả là sự ra đi của Sepp Blatter và Michel Platini. Ước tính, lượng tiền trong tất cả các vụ tham nhũng lớn nhỏ và nhằng nhịt này trị giá khoảng 200 triệu USD và kéo lê qua hơn 3 thập niên.

Khi còn đảm đương chức chủ tịch tạm quyền ở CONCACAF, Hawit từng có ý định nhượng việc khai thác thương mại của tổ chức này cho Hugo và Jinkis, hai cha con đến từ Argentina sáng lập công ty mang tên Full Play. Hai nhân vật này cũng đã chính thức bị truy tố vào tháng 5-2015.

Chưa kể, hiện đang có thông tin về việc Hawit đã đánh lẻ, nhận một khoản “tiền đen” từ một hãng truyền thông có trụ sở ở Miami (Mỹ) để bán bản quyền “giá bèo” các trận đấu tại vòng loại World Cup của tuyển quốc gia Honduras.

Trước Hawit, những người đã bị dẫn độ đến Mỹ gồm Jeffrey Webb (cựu Chủ tịch CONCACAF và Phó Chủ tịch Fifa), Jose Maria Marin (cựu Chủ tịch LĐBĐ Brazil), Juan Angel Napout (cựu Chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ) và Eduardo Li (cựu Chủ tịch LĐBĐ Costa Rica).

Hiện có 3 nhân vật cùng bị bắt trong cuộc đột kích tại Zurich vẫn đang phản đối đề nghị dẫn độ là Julio Rocha (cựu Chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Trung Mỹ), Costas Takkas (cựu Chủ tịch LĐBĐ Đảo Cayman) và Rafael Esquivel (cựu Chủ tịch LĐBĐ Venezuela).

Trong khi đó, Eugenio Figueredo, cựu Chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ đã được dẫn độ về quê nhà Uruguay sau khi Thụy Sĩ đồng ý để Montevideo tự xét xử công dân của họ.

Thụy Sĩ cũng đồng thời chuyển giao những dữ liệu giao dịch ngân hàng liên quan cho phía Mỹ nhằm phục vụ cho quá trình làm sáng tỏ những khuất tất. Trong khi đó, quốc gia nơi mà Fifa đóng đại bản doanh này vẫn tiếp tục cuộc điều tra của riêng họ nhắm vào quá trình trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 cho Nga và Qatar.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất