Scandal mua phiếu: Chủ tịch LĐBĐ Đức từ chức

Wolfgang Niersbach đã quyết định rút lui khỏi chức vụ cao nhất tại Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB) sau khi vụ scandal liên quan đến cáo buộc mua phiếu cho World Cup 2006. Vụ lùm xùm này đã tàn phá danh tiếng của một trong những liên đoàn hùng mạnh nhất của bóng đá thế giới.

Niersbach đang bị điều tra về cáo buộc chuyển 6,7 triệu EUR (7,22 triệu USD) cho một số nhân vật cao cấp ở Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) nhằm đổi lại những lá phiếu ủng hộ Đức trở thành chủ nhà World Cup 2006.

Niersbach từ chức khi vẫn còn ngổn ngang những chi tiết cần làm rõ trong vụ scandal

Tạp chí De Spiegel tiết lộ rằng, một doanh nhân người Pháp tên Robert-Louis Dreyfus (người sau này là CEO của adidas), đã cho cơ quan quyền lực của bóng đá Đức vay số tiền nói trên.

“Để bảo vệ DFB, tôi quyết định từ nhiệm với một trái tim nặng trĩu”, Niersbach nói với báo giới. “Quyết định được đưa ra sau khi tôi nhận thấy mình phải lãnh trách nhiệm chính trị cho hành động của mình”.

Tạm thời, những người sẽ điều hành hoạt động của DFB là Phó chủ tịch Reinhard Rauball, người cũng đồng thời là chủ tịch giải chuyên nghiệp của Đức và CLB Borussia Dortmund, cùng một phó chủ tịch khác là Rainer Koch.

Niersbach đã gắn bó với DFB khoảng gần 30 năm, thăng tiến từ vị trí một phát ngôn viên của tổng thư ký cho đến nấc thang tột đỉnh là chức chủ tịch sau cuộc bầu cử năm 2012, thay thế người tiền nhiệm Theo Zwanziger. Ông hiện cũng đang là thành viên ủy ban điều hành của UEFA và FIFA.

Dù chấp nhận ra đi, Niersbach vẫn từ chối mọi cáo buộc liên quan và tuyên bố sẽ hợp tác đầy đủ với các công tố viên. “Tôi đã đồng hành suốt chiến dịch chạy đua xin đăng cai World Cup 2006, góp mặt ở mọi công đoạn trong mùa hè đáng nhớ đó, đồng thời làm việc không chỉ bằng đam mê mà còn bằng sự tự tin và trung thực”, ông viết trong một bản thông báo. “Bằng danh dự của bản thân, tôi khẳng định rằng tôi hoàn toàn chẳng có gì đáng để bị quở trách”.

Tuần trước, hơn 50 cảnh sát và nhân viên điều tra đã “đột kích” trụ sở DFB, nhà riêng của Niersbach. Nơi ở của cựu Chủ tịch Theo Zwanziger cũng như cựu Tổng thư ký Horst R.Smidt cũng đã bị lục soát. Mục đích là nhằm tìm kiếm bằng chứng cho cáo buộc từ văn phòng công tố Frankfurt rằng Niersbach, Zwanziger cùng vài thành viên của Ủy ban tổ chức World Cup 2006 đã tìm cách không đóng thuế cho số tiền 6,7 triệu EUR nói trên. Niersbach cũng tiết lộ rằng một cuộc điều tra nội bộ đang được tiến hành ở DFB nhằm xác định xem vì sao tổ chức này lại chuyển tiền cho FIFA.

HLV Joachim Loew của tuyển Đức cho biết rằng ông bị sốc sau khi nhận được tin vị chủ tịch năm nay 64 tuổi quyết định rời nhiệm sở. “Tôi sốc và quá đỗi bất ngờ”, Loew nói với các phóng viên khi đang cùng tuyển quốc gia chuẩn bị cho một số trận giao hữu quốc tế diễn ra trong tháng này.

“Không tính đến những yếu tố liên quan đến pháp luật, tôi cho rằng Wolfgang là một vị chủ tịch tuyệt vời. Ông ấy làm tất cả vì bóng đá. Thế nên tôi cảm thấy rất tiếc nuối sau khi ông đưa ra quyết định từ chức”.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

McGregor (vét xanh) bắt tay Poirier trước sự kiện UFC 257, được dự báo sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: “Mỏ vàng” của UFC, kiếm 516 triệu USD bản quyền truyền hình sau... 7 năm

Cuối tuần này, cái tên Conor McGregor lại một lần nữa gây xôn xao giới mộ điệu MMA - UFC, với trận tái chiến cùng Dustin Poirier ở UFC 257. Rõ ràng, cho dù “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov mới là “Võ sĩ đệ nhất đẳng” của lồng sắt bát giác UFC, là thương hiệu gần đây của tổ chức này, thì vẫn không thể phủ nhận sức ảnh hưởng và “tầm phủ sóng” của “Gã điên Ailen”.