Scandal mới tại Olympic London 2012: Vé “chợ đen” được phân phối chính thức

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và BTC London 2012 đã mở cuộc điều tra sau khi có những cáo buộc cho biết một số vé dành cho các nhà tài trợ đã được bán, vi phạm các quy tắc của IOC. Số vé này được cho là của các nhà tài trợ lớn nhất London 2012 gồm Dow Chemical, GE và Acer.

Theo điều tra của hãng tin BBC thì các nhà tài trợ không trực tiếp tạo ra scandal này mà do một công ty chuyên phân phối vé của BTC tên CoSport, trụ sở tại Mỹ và là đại lý bán vé lớn nhất của BTC London 2012 gây ra. CoSport được ủy quyền phân phối vé tại Mỹ, Canada, Australia, Brazil, Áo, Bulgaria, Na Uy và Thụy Điển. Tuy nhiên, hàng trăm người hâm mộ tại Anh đã mua được vé từ CoSport nhằm lách khỏi những quy định hạn chế của EU trong việc không được mua vé ở các quốc gia tại châu Âu khác.

Theo cơ chế phân phối vé thì các công ty như CoSport được hưởng 20% hoa hồng trên giá ghi trên vé nhưng họ không được phân phối ngoài thị trường được cấp phép và càng không thể mua bán vé dành cho các nhà tài trợ. Tại London 2012, có khoảng 700.000 vé dành ưu đãi cho những nhà tài trợ và được đóng dấu tên các công ty này nhằm tránh chuyện tuồn ra “chợ đen”. Tuy nhiên, rất nhiều vé mà CoSport bán chui cho người Anh có đóng dấu.

Hiện tại nhu cầu vé rất cao và việc phân phối vé cho các nhà tài trợ là một trong những điều khá nhạy cảm sau khi có những phản ứng từ dư luận tại Bắc Kinh 2008 vì có quá nhiều ghế dành cho các nhà tài trợ để trống trong khi người hâm mộ không có vé vào xem. Chính vì thế, tại London 2012 chỉ có 8% vé được dành cho nhà tài trợ.

Hiện chưa biết IOC và BTC sẽ xử lý ra sao trước các vé có đóng dấu được mua ở thị trường chợ đen này. 

CHU NGỌC

* HLV của Lưu Tường, VĐV chạy 110m vượt rào nổi tiếng của Trung Quốc cho biết dù phải rút lui khỏi giải điền kinh London Grand Prix vừa qua do còn đau nhưng chắc chắn nhà cựu vô địch Olympic 2004 này sẽ chơi với 100% năng lực tại London 2012. Lưu Tường là VĐV điền kinh nổi tiếng nhất Trung Quốc nhưng tại Bắc Kinh 2008 vì chấn thương anh chỉ nhận HCB. (T.O.)

* Blanka Vlasic,
một trong những ứng viên giành HCV môn nhảy cao tại Olympic London 2012 đã quyết định rút lui do chấn thương mắt cá không hồi phục kịp. Vlasic giành HCB ở giải VĐTG 2007 và 2011 (trong tình trạng vật lộn với chấn thương). Cô là nhà VĐTG 2009 và giành HCB Olympic Bắc Kinh 2008. (V.L.)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác