Scandal dàn xếp tỷ số tại Serie A tái phát

Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã nổi giận trước scandal dàn xếp tỷ số mới nổ ra ở Italia, trong lúc Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Italia Carlo Tavecchio lên tiếng yêu cầu giám sát các giám đốc bóng đá ở Italia.

Hơn 50 người đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Ba ở Catanzaro quanh scandal dàn xếp tỷ số các trận đấu ở Serie A và giải Lega Pro, sự việc mà người ta tin có liên quan đến nhóm mafia Calabrian mang tên gọi ‘Ndrangheta. Thủ tướng Matteo Renzi nói với Đài RTL: “Thế là quá đủ với những nhà lãnh đạo bóng đá thế giới. Hãy đưa bóng đá trở lại với các gia đình. Tôi sẽ làm đơn kháng cáo các liên đoàn bóng đá. Đã đến lúc phải thay đổi. Tôi phẫn nộ vì bóng đá lại bị vẩn đục giữa lúc nó vừa bổ sung thêm màu sắc và chất lượng cho đất nước này. Cuộc bầu cử đã qua và tôi muốn làm điều gì đó. Vì vậy các giới chức hãy ngồi lại quanh bàn và thảo luận về tai ương này – rõ ràng đó là điều cần thiết”.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Italia Carlo Tavecchio

Chủ tịch FIGC Tavecchio cũng tán đồng lời bình luận của Thủ tướng Renzi và tin rằng các môn thể thao khác nên rút kinh nghiệm để tiến bộ hơn sau scandal ghê tởm trong bóng đá Italia. Tavecchio phát biểu trên Canale 5: “Bóng đá là phía bị tổn thương nhất trong vụ việc này và chúng tôi không có khát vọng lẫn sức mạnh để bảo vệ cho nó. Bóng đá thiếu giáo dục, và chúng ta phải thay đổi bằng việc giáo dục các vị giám đốc. Có khoảng 200 vị giám đốc CLB và tôi tin chúng ta cần nắm bắt dự liệu vệ họ, thậm chí cần phải biết họ đang làm gì. Cần phải theo dõi họ, bằng không thì ta chẳng giải quyết rốt ráo sự việc này. Chúng ta cần lập hồ sơ tội phạm, bởi suy cho cùng thì các cá nhân tương tự luôn liên quan đến chuyện mua bán độ. Tôi còn nhớ những vụ bê bối hồi thập niên 80, chúng cứ lặp đi lặp lại đến độ nhàm chán và đơn điệu chỉ vì ta không làm tới nơi tới chốn”.

‘Ndrangheta được xem là tổ chức tội phạm hùng mạnh nhất thế giới. Và trong scandal này, các CLB liên quan bao gồm Pro Patria, Barletta, Brindisi, L’Aquila, Neapolis Mugnano, Torres, Vigor-Lamezia, Santarcangelo, Sorrento, Montalto, Puteolana, Akragas và San Severo. Những cái tên có thể  tạo nên cả hệ thống và nếu ‘Ndrangheta nắm được hệ thống này, có nghĩa họ đã khuynh đảo cả làng bóng nghiệp dư Italia. Carlo Tavecchio nói: “Trong quá khứ tôi từng nói loại cá cược này là tội ác. Khi chúng ta đạt đến một giai đoạn mà chuyện đặt cược không được coi là một hành vi phạm tội thì ai ai cũng phải chịu trách nhiệm. Khi Serie D được mở rộng, tôi biết - mặc dù tôi không được tham khảo ý kiến - đó là một sai lầm nghiêm trọng, và chúng ta đang nhìn thấy hậu quả nhãn tiền”.

“Bóng đá là một trong những bản sắc của đất nước này, nhưng bản thân bóng đá không cần những scandal loại này. Chúng tôi muốn bảo vệ hệ thống, nhưng chúng tôi không dễ gì hành động, bởi chúng tôi không phải là cảnh sát”.

TIẾN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất