Scandal 2 quan chức FIFA bán phiếu bầu tổ chức World Cup 2018: Hoãn ngày bỏ phiếu?

Scandal 2 quan chức FIFA bán phiếu bầu tổ chức World Cup 2018: Hoãn ngày bỏ phiếu?

FIFA đang đứng trước những áp lực hết sức nặng nề sau khi scandal bán phiếu bầu để chọn quốc gia đăng cai World Cup 2018 của 2 quan chức FIFA bị phanh phui. Phẫn nộ nhất tất nhiên là những thành viên trong Ủy ban vận động đăng cai của nước Anh vì chính tờ Sunday Times của họ đã cung cấp những bằng chứng cáo buộc 2 vị này.

Ngoại trưởng Anh William Hague nói: “Thật khó chịu khi đọc trên báo những thông tin này. Đấy là những cáo buộc hết sức nghiêm trọng. Chúng ta đều muốn tất cả những thủ tục trong việc vận động cũng như bỏ phiếu đăng cai được diễn ra một cách đúng đắn, để tất cả mọi người đều tôn trọng tiến trình bỏ phiếu và tôn trọng kết quả. Nước Anh, dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra, cũng sẽ hành xử một cách đúng đắn, sẽ không có hối lộ, không làm trái luật chơi”.

Reynald Temarii (trái) trong buổi lễ trưng bày cúp vàng thế giới tại New Zealand.

Reynald Temarii (trái) trong buổi lễ trưng bày cúp vàng thế giới tại New Zealand.

Chủ tịch LĐBĐ Tonga Ahongalu Fusimalohi tiết lộ mình cũng từng bị một phóng viên giả dạng người vận động hành lang đến “đặt vấn đề” tại một khách sạn ở Auckland 4 tuần trước đây. Sớm phát hiện bị “gài”, nên ông đã cố gắng lật mặt âm mưu của tay phóng viên này. Fusimalohi tiết lộ trên Radio NZ: “Biết rõ ý đồ, tôi nói dối với anh ta cho đến khi tìm ra mục đích thật sự của tay này. Vì vậy, tôi thấy buổi nói chuyện đó như một trò cười, anh ta nói dối tôi nên tôi đáp lại”.

Hai vị đòi hối lộ theo Sunday Times thì một người là Reynald Termaii (Tahiti), Chủ tịch LĐBĐ châu Đại Dương, người đã đòi 1,5 triệu bảng để xây một học viện thể thao. Người kia là Amos Adamu (Nigeria) phụ trách công việc do FIFA giao phó tại Tây Phi, ông này đòi 500.000 bảng để xây các sân cỏ nhân tạo.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã gửi thư đến tất cả 24 thành viên trong Ban chấp hành. Trong lá thư này, ông hứa sẽ điều tra sâu rộng về cáo buộc này cũng như yêu cầu họ im lặng. Thế nhưng có một vị không giữ được sự im lặng ấy. Đấy là Chuck Blazer, hiện đang ở New York.

Theo lời Blazer, rõ ràng là đang có một sự chia rẽ trong FIFA: một bên muốn hoãn ngày bỏ phiếu chọn nước đăng cai World Cup 2018 (theo lịch là ngày 2-12), một bên muốn nó cứ diễn ra theo kế hoạch. Blazer thuộc phe thứ 2. Lý do ông đưa ra: việc tìm hiểu ngọn ngành sự việc sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và không có lý do gì để phải hoãn việc bỏ phiếu.

Anh, Nga, liên danh Tây Ban Nha/Bồ Đào Nha và liên danh Hà Lan/Bỉ đang cạnh tranh quyết liệt suất đăng cai World Cup 2018. Ban đầu còn có Mỹ, nhưng sau đó họ bỏ đợt này để tập trung xin đăng cai World Cup 2022 với Australia, Qatar, Nhật và Hàn Quốc.

  • Người trong cuộc lên tiếng
Scandal bán phiếu bầu để chọn quốc gia đăng cai World Cup 2018: Một lá phiếu bao nhiêu tiền?

Hôm Chủ nhật, ông Reynald Temarii, Chủ tịch LĐBĐ châu Đại Dương là 1 trong 2 quan chức bị cáo buộc nêu trên đã lên tiếng khẳng định mình trong sạch. Tuy nhiên ông thừa nhận mình đã sai lầm khi nói chuyện với các phóng viên về những thỏa thuận trong việc bỏ phiếu bầu chọn.

Nói với Hãng thông tấn AP, Temarii cho biết ông cũng đã gặp Chủ tịch FIFA Sepp Blatter để yêu cầu mở một cuộc điều tra về đạo đức và Ủy ban đạo đức của FIFA cũng đã lên kế hoạch thảo luận về trường hợp của ông vào thứ Tư.

Reynald Temarii nói trong một buổi phóng vấn tại 1 khách sạn ở Zurich: “Tôi tự tin về sự trong sạch của mình nhưng tôi đã sai khi nói chuyện theo cách đó. Tôi đã yêu cầu Chủ tịch FIFA điều tra. Tôi gửi cho ông ấy 1 lá thư. Điều quan trọng đối với tôi lúc này là Ủy ban đạo đức nhìn nhận như thế nào về mối quan hệ giữa tôi và các quốc gia xin đăng cai World Cup”. Tuy nhiên, Temarii từ chối tiết lộ nội dung buổi nói chuyện với Chủ tịch Blatter tại trụ sở chính. 

Ở một diễn biến khác, LĐBĐ châu Đại Dương (OFC) hôm thứ Hai tuyên bố họ sẽ hợp tác đầy đủ trong tiến trình điều tra của FIFA.

TÙNG VIỆT - QUỲNH NGA

Tin cùng chuyên mục