Sau vụ tiêu cực, The Vissai Ninh Bình có xóa bài làm lại?

Sau khi 9 cầu thủ bị ra tòa vì tội bán độ tại AFC Cup, đội The Vissai Ninh Bình cũng xin ngưng không thi đấu V-League 2014 và cũng sẽ giải tán đội bóng để làm lại từ các tuyến U.15, U.17.

Đánh giá cao việc hợp tác của ông bầu Hoàng Mạnh Trường trong vụ việc này, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng tuyên bố sẵn sàng giữ suất đá V-League của V.Ninh Bình trong 3 năm với điều kiện CLB này phải tự đào tạo cầu thủ và sử dụng đội hình đó để tham gia V-League. Đây là một sự việc chưa từng có tiền lệ cũng như không hoàn toàn đúng với bóng đá chuyên nghiệp. Nó được xem như là một sự tưởng thưởng dành cho quyết tâm chống tiêu cực của bầu Trường.

Tuy nhiên, chính bầu Trường lại không mấy hào hứng với điều này khi ông đặt ngược vấn đề: Liệu khi V.Ninh Bình chấp nhận đầu tư tiền của để làm bóng đá trẻ thì liệu bóng đá Việt Nam có bớt tiêu cực hay không. Theo bầu Trường, với thực trạng hiện nay của bóng đá Việt Nam, đội bóng nào dù “sạch” đến mấy cũng có thể bị nhiễm “bẩn”, nhất là với các cầu thủ trẻ.

Vấn đề của bầu Trường đặt ra không mới, cũng rất thực tế. Bởi trong số 9 cầu thủ bị bắt của V.Ninh Bình cũng như 6 cầu thủ khác trong vụ tiêu cực tại CLB Đồng Nai thì đa số từng là tuyển thủ U.21, U.23 và cả đội tuyển quốc gia. Họ từng là những tài năng đầy triển vọng, là tương lai của bóng đá nước nhà nhưng không thoát khỏi sự cám dỗ trong môi trường quá phức tạp của bóng đá Việt Nam. Đứng ở góc độ điều hành CLB, bầu Trường cho biết việc quản lý chỉ mang tính tương đối, cầu thủ là những người lao động chứ không phải là học trò, CLB càng không phải là “trại lính” nên việc biến tướng tiêu cực là do môi trường của làng bóng đá. Đành rằng VFF kiên quyết mạnh tay với tiêu cực nhưng bóng đá Việt có “sạch” hay không vẫn còn là dấu hỏi. Cầu thủ có được nền tảng văn hóa hay ý thức tốt bao nhiêu nhưng môi trường thi đấu không lành mạnh, vẫn có thể bị “hư”.

Đây cũng chính là vấn đề lo ngại của người hâm mộ sau khi bầu Đức quyết định đưa lứa U.19 của Học viện HA.GL đá V-League dù chính ông bầu này trước đây “thề” sẽ không bao giờ để những cậu bé của mình bị “nhiễm bệnh”.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng