Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc:

Sau trọng tài, sẽ điều tra các đội bóng và cầu thủ

Vụ tiêu cực, nhận hối lộ của các trọng tài bóng đá dường như không có điểm dừng khi Cơ quan điều tra liên tiếp phải đón những “trọng tài đen” đến trình diện. Một mắt xích khác của vụ án này lại vừa được khám phá. Sáng qua, 7-10, tại Tổng cục Cảnh sát, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi nhanh với Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an), quanh vụ án tiêu cực bóng đá này.

  • Chỉ khi bị bắt mới thành khẩn...

Trọng tài Lương Trung Việt, “quả bom” đầu tiên phát nổ trong vụ án tiêu cực bóng đá đang được điều tra.

- Vừa qua, nhiều trọng tài đến Cơ quan điều tra trình báo, nộp lại tiền đã nhận của đội bóng. Vậy họ có bị xử lý hình sự không, thưa thiếu tướng?

- Thiếu tướng PHẠM XUÂN QUẮC
: Chúng tôi đang kêu gọi và chờ đợi những trọng tài vi phạm tự giác đến trình báo. Đã có nhiều trọng tài đến khai báo. Nhưng, số trọng tài đến khai báo còn nhỏ so với tài liệu chúng tôi có được. Việc xử lý hình sự hay dân sự còn phải căn cứ vào tính chất vi phạm của từng trường hợp cụ thể. Anh chỉ trót nhận một hai lần, số tiền nhỏ thì còn có thể đề nghị xử lý hành chính. Còn những trường hợp nhận 5, 7 lần trở lên thì xử lý nhẹ sao được?

- Những người đến trình diện có khai báo thành khẩn không, thưa ông?

- So với những tài liệu và thông tin chúng tôi có được thì họ chưa khai nhận đầy đủ. Trong khi, chỉ những người đã bị bắt thì thành khẩn. Họ khai báo thành khẩn hành vi của mình và ai là người đã đưa tiền cho họ.

- Cơ quan điều tra có đưa ra hạn định về thời gian ra trình diện, khai báo không?

- Chúng tôi đã có tài liệu trong tay. Nhưng còn chờ đợi tính tự giác của họ. Trước đó, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng đã có công văn kêu gọi họ tự giác ra khai báo. Và, như tôi đã nói, có những trọng tài đã ra trình diện. Nếu không tự giác, sau này đã có căn cứ áp dụng về tình tiết tăng nặng hành vi phạm tội.

- Chỉ trong thời gian ngắn điều tra ban đầu đã có hơn 20 trọng tài vi phạm. Cơ quan điều tra có bị áp lực không, khi mà nếu xử lý triệt để thì có thể sẽ không còn đủ trọng tài cho các trận đấu ở mùa giải sắp đến?

- Cơ quan điều tra không bị áp lực nào cả. Không ai đặt vấn đề đó. Việc của chúng tôi là làm rõ hành vi vi phạm của từng người. Ai phạm tội, người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Cá nhân bỏ tiền túi lo cho đội bóng: điều đó khó xảy ra!

- Trách nhiệm của Ủy ban TDTT ra sao khi để xảy ra tình trạng nhiều trọng tài vi phạm như vậy?

- Ủy ban TDTT thì hơi cao. Bóng đá chỉ là một mảng, Ủy ban TDTT không thể bao hết được. Trách nhiệm chung, nhiệm vụ chính là của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, kể cả Hội đồng trọng tài. Quản lý mà để trọng tài tiêu cực nhiều quá thì phải có trách nhiệm.

- Thưa thiếu tướng, nếu bây giờ Ủy ban TDTT và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam hỏi ý kiến về việc cho Ngân hàng Đông Á - Thép Pomina thăng hay rớt hạng thì Cơ quan điều tra sẽ trả lời ra sao?

- Quyết định thăng hay rớt hạng của đội bóng này thuộc về thẩm quyền và nhiệm vụ của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Chúng tôi không can thiệp vào chuyên môn của bóng đá. Dĩ nhiên, nếu được hỏi, chúng tôi sẽ có ý kiến. Ý kiến này căn cứ vào kết quả điều tra của chúng tôi về những sai phạm diễn ra tại đội bóng này để liên đoàn tham khảo, ra quyết định.

- Có dấu hiệu rằng hành động mua chuộc trọng tài là do chủ trương của CLB này?

- Điều đó chưa khẳng định được, còn đang tiếp tục điều tra, xác minh.

Nhưng có một thực tế: Ban huấn luyện đội bóng hay cá nhân huấn luyện viên bỏ tiền cá nhân ra lo cho đội bóng là khó xảy ra, nếu không muốn nói gần như không có.

- Trọng tài nhận hối lộ là do các đội bóng chạy thành tích hay do một thế lực nào đó tác động, như những người chuyên cá độ bóng đá chẳng hạn?

- Chúng tôi chưa làm rõ cái đó. Bây giờ chúng tôi đang tập trung làm rõ, xử lý các trọng tài. Trong bóng đá có nhiều tiêu cực. Tiêu cực của cầu thủ, của CLB, của trọng tài...

- Trước khi vụ án này được phanh phui, danh sách cầu thủ, trọng tài “có vấn đề” của Cơ quan điều tra lên mấy chục người. Vậy các cầu thủ đã tham gia, tiếp tay như thế nào trong vụ án này?

- Quan điểm của chúng tôi là làm dứt điểm từng mảng. Chúng tôi biết những cầu thủ tiêu cực. Nhưng cùng lúc mà điều tra rộng như vậy thì sẽ không hiệu quả. Sau khi làm rõ sai phạm của trọng tài, chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò của câu lạc bộ, cầu thủ.

- Xin cảm ơn thiếu tướng.

NAM QUỐC - PHONG LAN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các VĐV của Nga đang phải thi đấu dưới sự đảm bảo  của Ủy ban Olympic quốc gia. Ảnh: HOÀNG YẾN

Khi doping là vấn nạn của thể thao thế giới

Việc nhiều vận động viên (VĐV) dính nghi án doping khi thi đấu ở SEA Games 31 thực sự là cú sốc lớn với ngành thể thao Việt Nam. Đây không là chuyện của riêng nước nào, bởi thế giới vẫn đang trong cuộc chiến cam go với vấn nạn này.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Phong độ ghi bàn chững lại của Harry Kane cũng là lý do khiến tuyển Anh sa sút.

Harry Kane: “Tuyển Anh ở vị trí tốt trước World Cup”

Tiền đạo đội trưởng tuyển Anh, Harry Kane lạc quan đánh giá Tam sư đang ở một vị trí tốt để tiến vào World Cup 2022, bất chấp trận hòa 3-3 với Đức vào thứ hai đã là trận thứ 6 không biết mùi chiến thắng.

Quần vợt

Đôi Minh Tuấn/Đắc Tiến lọt vào tứ kết

Minh Tuấn/Đắc Tiến lần đầu tiên vào tứ kết đôi nam M25

Lá thăm khá thuận lợi gặp hai người đồng hương Từ Lê Khánh Duy/Nguyễn Hà Minh Đức, cặp đôi Minh Tuấn/Đắc Tiến đã có cơ hội góp mặt ở vòng tứ kết giải quần vợt nhà nghề ITF Men World Tennis Tour M25 Hải Đăng 2022 đang diễn ra tại Tây Ninh.

Các môn khác

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Ánh Dương đã khen thưởng kịp thời cho thầy trò "độc cô cầu bại" Nguyễn Trần Duy Nhất

Thầy trò VĐV Nguyễn Trần Duy Nhất được khen thưởng

Từ thành công với tấm Huy chương vàng tại World Games 2022, võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất và HLV Giáp Trung Thang đã được Ban lãnh đạo Công ty Cổ phẩn Ánh Dương khen thưởng tại tiệc mừng công tổ chức vào tối 27-9 ở trụ sở của Công ty.