Sau Sea Games...

Olympic London 2012 đã gần kề. Thể thao Việt Nam vẫn chưa chắc suất nào đến với đấu trường lớn. Ngay cả “rái cá” Hoàng Quý Phước cũng vẫn phải đợi ngày FINA chính thức chốt danh sách. Hôm nay, đội tuyển taekwondo sẽ bước vào cuộc chiến tranh vé đến London, mang theo rất nhiều kỳ vọng…
Sau Sea Games...

Olympic London 2012 đã gần kề. Thể thao Việt Nam vẫn chưa chắc suất nào đến với đấu trường lớn. Ngay cả “rái cá” Hoàng Quý Phước cũng vẫn phải đợi ngày FINA chính thức chốt danh sách. Hôm nay, đội tuyển taekwondo sẽ bước vào cuộc chiến tranh vé đến London, mang theo rất nhiều kỳ vọng…

Mấy vé chính thức nhỉ? Giới chức thể thao Việt Nam vẫn luôn trăn trở với điều đó. SEA Games 26 được tiếng là thành công về số lượng huy chương, nhiều môn tiến mạnh, nhưng nhiều người vẫn băn khoăn nghĩ đến chuyện của ngày mai, tức là vạch đích London 2012 đang rất gần. Suy cho cùng, SEA Games chỉ là cuộc chơi ở “vùng trũng”, kiếm tìm niềm vui cho khuây khỏa sau những cú vồ hụt chuẩn Olympic vừa rồi.

Lúc này đây, ngoại trừ xác suất 99% lấy vé của kình ngư Hoàng Quý Phước ở cự ly 100m bơi bướm nam, còn lại, tất cả những môn thể thao trọng điểm khác vẫn đang trong trạng thái chờ.

Khắc khoải nhất vẫn là điền kinh. Vũ Thị Hương sau chấn thương, lại không thành công ở SEA Games sẽ khiến HLV Nguyễn Đình Minh phải vất vả xây dựng lại kế hoạch cho một lần tấn công tổng lực vào chuẩn B ở cự ly 100m của học trò. Vết thương lòng mà thầy trò họ đang mang cần một liều thuốc cực mạnh để chữa, mà không gì bằng cái chuẩn B đến London.

Đối với Trương Thanh Hằng, sự tiếc nuối còn lớn hơn. Ba lần trong năm nay, Hằng đứng trước cơ hội mười mươi trở thành VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên dự Olympic bằng suất chính thức. Nhưng cả 3 lần ấy, vì những chi phối về chuyên môn, cô chưa thể hoàn thành ước nguyện. Thanh Hằng thậm chí còn nói rằng, cô sẵn sàng đổi chiếc HCV giành được ở giải vô địch châu Á 2011 để lấy hơn 1% giây cho cự ly 800m của mình. HLV Hồ Thị Từ Tâm đã tính đến cả chuyện cô trò họ hy sinh cái tết, chấp nhận tập huấn nơi đất khách chỉ để giải bài toán London 2012 cho bằng được.

Ba lần vượt chuẩn của đồng nghiệp Hoàng Quý Phước ở môn bơi lội trong năm càng khiến Hương và Hằng phải dốc hết sức mình cho “trận đấu cuộc đời” phía trước…

o0o

Tương tự như bơi lội, hy vọng đang thắp lên ở môn cử tạ, đặc biệt là khi hạng cân thế mạnh 56kg sau thời Hoàng Anh Tuấn có đến 2 gương mặt giàu tiềm năng như Trần Lê Quốc Toàn, Thạch Kim Tuấn. Giải vô địch châu Á năm sau sẽ là thời điểm để Toàn và Tuấn chứng minh niềm tin trao trọn cho họ là rất đúng đắn. Điều trăn trở còn lại chính là giới chức cử tạ, thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Toàn và Tuấn giữ được ngọn lửa mà Hoàng Anh Tuấn mới nhen lên ở kỳ Thế vận hội gần nhất.

Liệu Trần Lê Quốc Toàn có giữ được ngọn lửa mà Hoàng Anh Tuấn đã nhóm lên từ Olympic Bắc Kinh 2008? Ảnh: Chi Bảo

Liệu Trần Lê Quốc Toàn có giữ được ngọn lửa mà Hoàng Anh Tuấn đã nhóm lên từ Olympic Bắc Kinh 2008? Ảnh: Chi Bảo

Sau SEA Games, nhóm môn võ trọng điểm judo và taekwondo có nhiều điều để lo nghĩ cho mục tiêu Olympic. Vẫn chưa có gì đảm bảo cho Văn Ngọc Tú (judo, hạng cân 48kg nữ) giữ vững được thành tích dẫn đầu về điểm tích lũy ở châu Á cho đến tận tháng 5 năm sau. Trong khi đó, phải đợi đến hết ngày mai (27-11), giới taekwondo Việt Nam mới biết đích xác Lý Huỳnh Châu, Dương Thanh Tâm, Chu Hoàng Diệu Linh và Nguyễn Thị Đường có vượt qua được thử thách ở vòng đấu tuyển chọn châu Á để hoàn thành chỉ tiêu 1-2 suất chính thức hay không.

Tay vợt Nguyễn Tiến Minh coi như đã cầm trong tay tấm vé dự môn cầu lông. Chỉ có điều, cú trượt ngã bất ngờ ở Indonesia vừa rồi lại khiến giới mộ điệu phải bận tâm về tâm lý thi đấu chưa thực sự ổn định của anh. Tiến Minh du đấu thì hay, nhưng chưa xuất sắc khi bước vào các đấu trường cần chứng minh năng lực cao nhất.

o0o

Ban tổ chức Olympic London 2012 hồi tháng 10 có hỗ trợ cho thể thao Việt Nam 25.000 USD. Nguồn tiền này dùng cho công tác tập huấn và thi đấu của VĐV Việt Nam trước và trong thời điểm diễn ra Thế vận hội. Nó chẳng đáng kể so với nhu cầu thực tế của thể thao Việt Nam chuẩn bị cho ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh, nhưng về ý nghĩa lại rất lớn. Bạn đã quý, đã quan tâm và kích thích mình cố đến ngày hội lớn cho bằng được, vậy thể thao Việt Nam sẽ đáp lại bằng hành động gì, bằng bao nhiêu suất chính thức và bằng khát vọng đến London lớn đến nhường nào?

Sau SEA Games, chẳng bao lâu nữa, Olympic London 2012 sẽ khởi tranh…

LÊ QUANG

Tin cùng chuyên mục