Sau ông Thọ sẽ đến lượt ai?

Chuyện ông Lê Thế Thọ bị buộc phải từ chức không làm người hâm mộ bất ngờ, nhất là những ai đã “chuẩn bị sẵn kế hoạch loại bỏ” vị Phó chủ tịch VFF này từ cách đây 6 tháng, thời điểm mà ông chính thức nhậm chức nhiệm kỳ V.

Tuy nhiên, sau ông Thọ sẽ đến lượt ai? Trong mẩu tin nhỏ về chuyện ông Lê Thế Thọ từ chức, tác giả L.G có đề cập đến trách nhiệm của trợ lý Lê Thụy Hải, người đã nhận được thông tin từ đội trưởng Phan Văn Tài Em về một nhóm cầu thủ đã lên kế hoạch bán độ.

Huấn luyện viên Lê Thụy Hải. Ảnh: Q.C.

Vậy ông Hải đã nhận tin trong hoàn cảnh nào? Sau khi thẳng thừng khước từ “lời đề nghị khiếm nhã” của Văn Quyến và Quốc Vượng, về việc dàn xếp một kết quả thắng chỉ đúng 1 bàn cách biệt, Tài Em về phòng mình và trao đổi chuyện này với bạn đồng đội Hoàng Thương (cũng là đồng đội ở câu lạc bộ Gạch Đồng Tâm Long An). Họ cùng thống nhất với nhau rằng nên báo cho ban huấn luyện biết ngay để còn liệu mà ngăn chặn. Tất nhiên, người mà Tài Em nghĩ đến trước tiên phải là trợ lý Lê Thụy Hải, có thể xem ông là người gần gũi với huấn luyện viên trưởng Alfred Riedl về mặt chuyên môn (thay chỗ của người tiền nhiệm Nguyễn Thành Vinh đã bị bắt tạm giam 4 tháng, vì tham gia đường dây đưa tiền các trọng tài điều khiển các trận đấu có lợi cho CLB Đông Á Thép Pomina ở giải hạng nhất 2005).

Theo người viết, trong trường hợp này, Tài Em đã có 3 quyết định đúng. Quyết định đúng thứ nhất của Tài Em là không tham gia nhóm cá độ, dàn xếp tỉ số do Quốc Vượng và Văn Quyến cầm đầu và quyết định đúng thứ hai là báo cáo ngay với trợ lý Lê Thụy Hải, người đứng đầu trong ban huấn luyện người Việt Nam (những người còn lại là trợ lý Hoàng Gia, Trần Văn Khánh và trợ lý ngôn ngữ Trần Hùng Cường).

Quyết định đúng thứ ba của Tài Em là chọn hoàn cảnh để báo cáo sự việc. Vì đây là vụ việc được anh đánh giá là nghiêm trọng, nên không thể bạ đâu nói đấy. Anh gõ cửa phòng của trợ lý Lê Thụy Hải và trình bày toàn bộ vụ việc bên trong cánh cửa đóng kín. Trong phòng của trợ lý Lê Thụy Hải còn có trợ lý Trần Hùng Cường. Điều buồn cười là thoạt đầu qua báo chí, trợ lý Hải phủ nhận việc Tài Em báo cáo với mình. Tuy nhiên sau đó, ông Hải đã nhận là mình có nghe Tài Em báo cáo.

Vậy ông Hải đã làm gì với thông tin “nóng” mà mình vừa nhận từ đội trưởng đội bóng? Một cầu thủ còn biết báo cáo đúng cấp, nhưng ông trợ lý huấn luyện viên thì lại không. Nếu theo đúng lộ trình báo cáo đúng cấp, ông trợ lý phải báo cáo vụ việc mà mình vừa nắm cho huấn luyện viên trưởng, người chịu trách nhiệm chính về đội tuyển, về việc điều chỉnh, hay thay thế cầu thủ, chứ không phải là ông Phó đoàn Thể thao hay ông Phó chủ tịch VFF.

Đề cập đến trường hợp này, người viết không muốn biện minh cho phản ứng chưa hợp lý của ông Lê Thế Thọ, mà muốn nói lên một điều: Người có lỗi lớn nhất trong vụ “biết có bán độ mà không báo cho HLV trưởng” là ông Lê Thụy Hải.

Liệu Liên đoàn Bóng đá Việt Nam có nhìn ra được điều này? Hay các quan chức bóng đá vẫn điều hành bộ máy của mình dựa theo phản ứng của dư luận, của báo chí, mà bất chấp nó đúng hay sai.

Minh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka trên trang bìa của Vogue

Naomi Osaka tái xuất trên truyền thông: Chỉ để làm người mẫu cho Tạp chí Vogue

Các CĐV của “Nữ hoàng Grand Slam” Naomi Osaka ít được nghe thông tin về cô gái này sau khi cô quyết định rút lui khỏi Roland Garros - French Open 2021 vì không muốn gây ra phiền phức với quyết định không trả lời họp báo, truyền thông. Tuy vậy, tay vợt người Nhật Bản vừa tái xuất hiện trên Tạp chí Vogue phiên bản phát hành tại Nhật Bản, trong tư cách là người mẫu…

Các môn khác