Sau những vụ tiêu cực trong bóng đá Việt Nam: Bộ chủ quản sẽ giám sát chặt chẽ

Trước những diễn biến phức tạp của giai đoạn cuối V-League, Tổng cục TDTT (Bộ VH-TT-DL) đã gửi công văn yêu cầu VFF chỉ đạo VPF xử lý nghiêm các tình huống bạo lực để đảm bảo tính khách quan và chính xác cho các trận đấu, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi bán độ, dàn xếp tỷ số, bạo lực sân cỏ.

Giai đoạn cuối V-League 2014 sẽ được các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ. Ảnh: MINH TUẤN

Trước đó, Tổng cục TDTT đã có cuộc gặp với lãnh đạo Công ty VPF và đại diện của VFF hôm 30-7, để nghe báo cáo tình hình, đặc biệt là vụ việc tiêu cực tại Đồng Nai và sự cố trọng tài ở trận Hùng Vương An Giang - Than Quảng Ninh. Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng đánh giá công tác tổ chức chưa thật sự theo sát những diễn biến phức tạp của các trận đấu tại V-League, đặc biệt là sự an toàn, an ninh của trận đấu.

Trước tính chất căng thẳng, có ý nghĩa quyết định của 2 vòng đấu cuối, ban tổ chức giải đã lên phương án phối hợp chặt chẽ với các ban ngành địa phương, các thành viên ban tổ chức giải cũng tiếp tục dự khán trực tiếp các trận đấu, phối hợp tốt hơn nữa với cơ quan an ninh (C45, A83) trong công tác đảm bảo an toàn cũng như phòng chống tiêu cực. Công ty VPF đã mời trọng tài Nhật Bản - ông Kimura Hiroyuki (trọng tài FIFA) điều hành trận đấu giữa Hà Nội T&T và Thanh Hóa ngày 10-8 trên sân Hàng Đẫy ở vòng đấu cuối cùng.

Theo đánh giá của Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Tuấn - từng là Phó Chủ tịch VFF khóa 6 - mùa bóng 2014 có nhiều điểm mới về chuyên môn, số lượng khán giả tăng, nhưng kèm theo là các biểu hiện tiêu cực ngày một nhiều hơn, hình thức phức tạp hơn và có vẻ vượt ngoài tầm kiểm soát của những người quản lý bóng đá. Tổng cục TDTT cũng bày tỏ lo ngại về tiến độ triển khai chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Theo kế hoạch, năm 2015 là thời điểm bắt đầu, nhưng đến nay bóng đá Việt Nam đang trong tình trạng phải “giải quyết hậu quả”, nhất là công tác chống tiêu cực chưa kết thúc. Nguồn lực tài chính gặp quá nhiều khó khăn, số lượng các CLB ngày một giảm và công tác đào tạo trẻ không cải thiện thông qua chất lượng của các giải trẻ trong năm 2014.

Chính vì vậy, Tổng cục TDTT yêu cầu VFF và Công ty VPF trước mắt là phải tổng kết sớm mùa bóng 2014, chốt số lượng CLB đạt tiêu chuẩn và kiên quyết buộc các CLB phải tuân thủ đúng qui chế chuyên nghiệp, nhất là hệ thống tuyến trẻ.

Được biết, khác với mọi năm, VPF sẽ tiến hành tổng kết mùa giải chỉ 3 ngày sau trận đấu chung kết Cúp Quốc gia (ngày 17-8). Buổi lễ sẽ diễn ra vào sáng 19-8 tại TPHCM. Đêm gala trao giải mùa bóng 2014 được tổ chức tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM vào đêm 20-8.

KHANG VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng