Sau những ồn ào

1. Năm 2014, chỉ để chuẩn bị cho VCK U.19 châu Á, một kế hoạch cực kỳ quy mô đã được VFF thực hiện. Chưa bao giờ, một đội tuyển Việt Nam lại nhận được sự ưu ái lớn đến mức như vậy bao gồm 1 giải giao hữu quốc tế chất lượng hàng đầu thế giới, một chuyến tập huấn tại châu Âu và giải vô địch Đông Nam Á với sự tham gia của U.19 Nhật Bản tổ chức ở Hà Nội. Tổng kinh phí không dưới 20 tỷ đồng, các cầu thủ U.19 đá hơn 20 trận đấu lớn nhỏ.

Tuy nhiên, tại giải châu Á, U.19 Việt Nam với thế hệ được đánh giá là “tài năng bậc nhất” chỉ kiếm được 1 điểm sau khi đã bị loại trước trận đấu cuối cùng. Những đội bóng cùng bảng thời điểm đó cũng chẳng đội nào vào được bán kết.

Ngược lại, U.19 Việt Nam năm nay chỉ để thua đúng 1 trận trước đội bóng sau đó lên ngôi vô địch là Nhật Bản. Với kỳ tích đoạt vé dự U.20 World Cup, không ai nhớ là thầy trò ông Hoàng Anh Tuấn đã chuẩn bị ra sao cho cuộc hành trình vinh quang đấy ngoài thất bại ở giải U.19 Đông Nam Á trên sân nhà trong sự ghẻ lạnh của đa số người hâm mộ.

U.19 Việt Nam thành công ngoài mong đợi ở sân chơi châu lục. Ảnh: Hoàng Hùng

2. Nhắc đến chuyện cũ để hy vọng sau những ồn ào của tấm vé lịch sử, buổi lễ mừng công ngay khi về nước, đội U.19 sẽ nhận được một sự quan tâm khác cho 5 tháng sắp đến trước khi sang Hàn Quốc góp mặt với các anh tài thế giới.

Vậy nhưng, có người còn nói, nếu nhận được phân nửa mối quan tâm của U.19 năm 2014 cũng đã là quá tốt rồi. Rất đơn giản, 2 năm trước việc chuẩn bị ấy không hoàn toàn do VFF chủ động. Nguồn lực đầu tư chủ yếu đến từ bầu Đức và các đối tác của ông. U.19 khi đó là một phần trong chiến dịch truyền thông qui mô lớn được tổ chức khá bài bản. Nói cách khác, đấy là một kế hoạch mang yếu tố thời điểm chứ không đến từ nội lực của VFF.

Vấn đề là về lý thuyết, hiện bầu Đức đang là Phó chủ tịch VFF và toàn bộ nhiệm kỳ của tổ chức này vẫn còn duy trì đến hiện nay. Đòi hỏi VFF phải có một kế hoạch tương tự là hoàn toàn hợp lý, còn làm tốt đến như vậy hay không thì còn có thể cân đối sau. Tham dự U.20 World Cup hoàn toàn khác chuyện âm thầm sang Bahrain lấy vé bởi sự may mắn tại sân chơi lớn nhất thế giới kia là khó có thể lặp lại. Vấn đề chuẩn bị vì thế lại còn quan trọng hơn.

3. Cuối cùng, sau những ồn ào, có thể thấy tiềm lực của bóng đá Việt Nam là không nhỏ nhưng nguồn lực của VFF có vẻ như rất hạn chế, không tương xứng. Chúng ta hô hào phát triển bóng đá trẻ nhưng ngay cả khi các đội tuyển U đủ khả năng đá bóng tại châu lục thì việc chuẩn bị cũng chỉ dừng ở mức độ vừa phải. Suốt 2 năm qua, ngoài bầu Đức và cú “áp phe” U.19 vốn đa phần là cầu thủ của ông ra thì còn ai mới mẻ đầu tư cho bóng đá Việt Nam, ở cấp độ đội tuyển? Thế nên, giờ mà thực hiện một kế hoạch qui mô như thế, tự nhiên thấy quá tầm tay.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng