Sau những nụ cười

Vài ngày rồi, và nhất là buổi chiều qua thực sự là những ngày vui của bóng đá, của thể thao Việt Nam từ đấu trường Asian Games 17 đổ về với việc tuyển nam, nữ cùng có mặt ở vòng tứ kết ở môn bóng đá, các môn thể thao đỉnh cao khác cũng đã có vàng hoặc đạt thành tích cao. Trong khi đó, tại giải Futsal Đông Nam Á, đội tuyển futsal Việt Nam đã lần đầu đả bại Thái Lan để oai hùng vào bán kết với ngôi đầu bảng…

Đó là những tin rất vui, nối tiếp sau thành công của các cầu thủ U19 Việt Nam tại giải U19 Đông Nam Á - Cúp NutiFood vừa kết thúc không lâu. Càng đáng để mừng hơn, khi tất cả những chiến tích mà các đội tuyển bóng đá nam, nữ hay futsal có được đều xuất phát từ những ngày tập luyện miệt mài, nghiêm túc. Và, việc lọt vào tứ kết môn bóng đá ở Asian Games hay đánh bại kình địch Thái Lan ở môn futsal đều rất xứng đáng hơn là nhờ nhiều vào sự may mắn, hay đối thủ tự thua.

Futsal Việt Nam xuất sắc vượt qua Thái Lan giành ngôi đầu bảng. Ảnh: Quốc Huy

Tuy nhiên, vui thì vẫn cứ vui nhưng sau những nụ cười ấy vẫn là sự trăn trở rất lớn đối với thể thao nước nhà nói chung và bóng đá nói riêng. Chẳng thể trăn trở không khi mà những thành tích đạt được cho tới thời điểm hiện tại từ U19 Việt Nam cho tới Olympic hay đội tuyển nữ dù khá xứng đáng nhưng cũng chỉ là tức thời, hoặc xuất phát điểm từ những nỗ lực của cá nhân hay mong muốn thể hiện bản thân (như Olympic đối với thành công của đàn em U19). Tất cả, đều hoàn toàn không phải là định hướng hoặc từ cách làm tận tâm của những đầu tàu là lãnh đạo từ phía liên đoàn. Hay nói cách khác, thành công ấy không được xây dựng trên một cơ sở của nền móng vững chắc.

Nhìn từ bóng đá sang thành công (dù chưa đầy đủ) của các môn thể thao khác tại Asian Games 17, đặc biệt với tấm HCĐ của Ánh Viên ở cự ly 400m đủ để có thể thấy được điều đó. Ánh Viên, đương nhiên là tài năng thiên bẩm của bơi lội Việt Nam có được. Thế nhưng, để duy trì thành tích hoặc đạt lên tầm cao hơn nữa từ đấu trường SEA Games ra với Asian Games rõ ràng ngoài sự khổ luyện của cá nhân cô quân nhân này còn có cả sự đầu tư có trọng điểm của môn bơi lội. Tất nhiên, cũng có những bất cập nhưng việc đầu tư cho Ánh Viên tập luyện tại Mỹ cũng là điểm cộng cho lãnh đạo môn bơi lội, chứ không đơn thuần thành tích tự nhiên mà đến.

Quay về với bóng đá, đến giờ dù có thể gọi là thành công sau những đầu tư lớn cho U19 Việt Nam, nhưng để hơn nữa hay đạt đến tầm châu lục thì còn phải đợi tới giải đấu chuẩn bị diễn ra ở Myanmar vào tháng 10 tới mới có thể có câu trả lời thỏa đáng. Cũng như thế, với futsal dù được bầu Tú đầu tư mạnh mẽ, và cũng có những tiến triển nhất định nhưng để môn futsal bước lên một tầm cao hơn có lẽ cũng còn phải đợi thêm thời gian nữa hoặc vin vào sự đam mê của Chủ tịch HFF Trần Anh Tú mới có thể nói rằng chiến tích hiện tại mới chỉ là sự khởi đầu. Và như đã từng nói, một nền bóng đá không thể đợi vào một vài ông bầu có tâm huyết, hoặc những chiến tích đã có là nền tảng cho sự thành công lâu bền. Tất cả cần sự chung tay, và có định hướng.

Dù thế, với những niềm vui đáng có hy vọng đó là động lực để nhiệm kỳ mới của VFF bắt tay vào xây dựng bóng đá thực sự…

Hà Mây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trong buổi gặp gỡ và làm việc mới đây với lãnh đạo hai đội bóng của TPHCM.  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nhớ những “lò ấp” tài năng

Những người yêu thể thao TPHCM hẳn không thể quên giai đoạn mà nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố đầu tư mạnh mẽ vào các mô hình CLB thể thao. Ví dụ, Công an TPHCM có đội chơi chuyên nghiệp thành công cả bóng đá lẫn bóng chuyền, tương tự là đội Hóa chất thành phố.