Sau lễ bốc thăm chia bảng AFF Cup 2010: Thầy Tô chỉnh lái

Đối thủ của tuyển Việt Nam tại vòng bảng AFF Cup 2010 đã lộ diện. Ông Calisto thận trọng rằng, không nên nghĩ quá xa đến đối thủ ở vòng bán kết và chung kết AFF Cup, dù mục tiêu tối thượng của tuyển Việt Nam là bảo vệ ngôi vô địch. Tuyển Việt Nam phải chắc chân từ vòng bảng, và ông thầy người Bồ bắt đầu chỉnh lái...

"2 trong 1" đời 2010

Sau lễ bốc thăm chia bảng AFF Cup 2010, VFF tái khẳng định nhiệm vụ số 1 của tuyển Việt Nam: bảo vệ ngôi vô địch Đông Nam Á! Mục tiêu ấy là đương nhiên, vì không ai chấp nhận được đội tuyển Việt Nam đang đứng trên ngôi vị số 1 lại tụt lùi và chỉ khiêm tốn đặt mục tiêu vào chung kết. Ông Calisto hiển nhiên không muốn đội bóng của ông rời ngôi số 1, vì vậy, nhà cầm quân người Bồ khẳng định: tuyển Việt Nam làm mọi cách để bảo vệ ngai vàng!

Trợ lý Phan Thanh Hùng sẽ “thế vai” ông Calisto ở vai trò HLV trưởng đội tuyển Olympic Việt Nam. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tuyên bố “làm mọi cách” của ông Calisto được thể hiện trước tiên bằng quyết định chỉnh lái. Trên danh nghĩa, ông Calisto cùng lúc làm HLV trưởng tuyển Việt Nam lẫn đội Olympic Việt Nam. Tuy nhiên, khác với lần thực thi nhiệm vụ “2 trong 1” cách nay 1 năm, ông Calisto và VFF đã tạo ra phiên bản đời 2010 cho nhiệm vụ “2 trong 1” lần này. Trước mắt, HLV Phan Thanh Hùng giữ vai trò dẫn dắt và chỉ huy ở đội tuyển Olympic, và ông Calisto “gá” cho ông Hùng chức danh HLV trưởng để... chịu trách nhiệm, đồng thời có tiếng nói mang tính định hướng lối chơi lẫn lực lượng cho phù hợp với đội Olympic, đặc biệt là nêu bật vai “sân sau” của tuyển Việt Nam.

Bởi thực tế phần lớn thời gian đội Olympic Việt Nam tập trung và thi đấu, ông Calisto sẽ không cầm quân. Thậm chí, ngay ở mặt trận chính là Asian Games 2010 tại Quảng Châu (Trung Quốc) sắp tới, ông Calisto cũng đã ấn định vai trò trực tiếp cầm quân ở đội Olympic cho HLV Phan Thanh Hùng. Đồng thời, ông Calisto sẽ không có mặt ở Trung Quốc cùng đội Olympic, bởi thời gian này là cao điểm chuẩn bị cho AFF Cup 2010 của tuyển Việt Nam.

Thế nên, phải nói cho chính xác là nhiệm vụ “2 trong 1” đời 2010 của ông Calisto chỉ có giá trị trên... giấy tờ.

8 trận đấu chạy đà

Cho đến lúc này, VFF và HLV Calisto đã ấn định quỹ trận đấu để thầy trò Calisto chạy đà cho AFF Cup 2010. Cùng với 3 trận đấu ở Cúp bóng đá 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, tuyển Việt Nam có 2 trận giao hữu gặp Ấn Độ (ngày 8-10) và Saudi Arabia (ngày 12-10). Bên cạnh đó, tháng 11 tới, tuyển Việt Nam có 3 trận đấu ở VFF Cup diễn ra từ ngày 6 đến 10-11.

Thực ra, nhờ phong độ và thành tích khá ấn tượng trong 2-3 năm gần đây, nên tuyển Việt Nam nhận được khá nhiều lời mời đá giao hữu. Trong đó, những đối thủ Tây Á như Bahrain, UAE, Saudi Arabia tỏ ra đặc biệt “khoái” được đụng độ với đội bóng của ông Calisto. Tuy nhiên, hành trình di chuyển khó khăn và ông Calisto cũng không muốn học trò tốn quá nhiều sức, nên giới hạn được ấn định cho tuyển Việt Nam là 8 trận đấu cọ xát.

Đội tuyển Việt Nam sẽ có 8 trận đấu tập để chuẩn bị cho AFF Cup 2010. Ảnh: QUANG MINH

Không chỉ sàng lọc đội hình, yêu cầu tối thượng nữa đối với thầy trò Calisto là tìm hiểu về 3 đối thủ cùng bảng ở AFF Cup 2010. Ngoài Singapore là đối thủ khá quen thuộc, Myanmar đang là ẩn số lớn đối với đội bóng của HLV Calisto. Sau lễ bốc thăm, Calisto thừa nhận, ông biết rất chung chung về bóng đá Myanmar.

Ông Calisto tỏ ra tôn trọng đối thủ khi nói rằng, Myanmar đang tiến bộ, nhưng thông tin cụ thể hơn về đối thủ này, ông Calisto gần như bó tay. Dữ liệu duy nhất của ông Calisto về Myanmar là cuộc chạm trán cách nay... 8 năm tại Tiger Cup 2002, trong đó, ông thầy người Bồ là người trực tiếp giúp tuyển Việt Nam đánh bại đối thủ 4-2. Riêng đội nhì vòng sơ loại, ông Calisto đã có “gián điệp đặc biệt” là Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn, bởi ông Tuấn được AFF phân công làm Trưởng ban điều hành vòng sơ loại AFF Cup 2010 tại Vientiane, Lào.

THANH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng