Sau khi ông Calisto chia tay bóng đá Việt Nam: Hướng nội hay hướng ngoại?

Ngay sau khi ông Calisto thôi việc, quan điểm của VFF là vẫn sử dụng chuyên gia nước ngoài. Trong khi đó, dư luận lại cho rằng đây là thời điểm thích hợp để trao quyền cho HLV nội. Các chuyên gia, HLV đã bày tỏ quan điểm của mình với Báo SGGP…

Chuyên gia Trần Duy Long: Phải tính toán chiến lược lâu dài

Thời gian qua VFF chỉ sử dụng HLV ngoại, trong khi các trợ lý đều là người Việt Nam. Cũng có những giai đoạn, các HLV Mai Đức Chung, Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức đã đứng ra làm việc độc lập và làm khá tốt. Tôi nghĩ sử dụng HLV nội là điều hợp lý bởi dùng HLV ngoại không mang tính lâu dài. Vấn đề quan trọng khác là phải tính toán chiến lược lâu dài, nhất là ở khâu đào tạo cầu thủ trẻ. Thời gian gần đây, nhìn vào các CLB tại V-League, rõ ràng cầu thủ ngoại đã chiếm hầu hết các vị trí chính thức trên sân, rất khó cho cầu thủ trong nước chen chân vào. Hội đồng HLV quốc gia khá im lặng trong thời gian qua, đây cũng là lúc cần thêm sự tư vấn của họ.

HLV Phạm Huỳnh Tam Lang: Giao toàn quyền cho HLV nội

Đây là lúc nên sử dụng HLV nội. Đã cho họ đi học, cho làm trợ lý bao nhiêu năm, nên tin dùng họ mới tiến bộ được. Sử dụng HLV ngoại vừa tốn kém vừa không có tính lâu dài, trong khi HLV trong nước tôi thấy có một số cá nhân khá nổi bật. Vấn đề là nếu đã giao, nên giao toàn quyền để họ dễ làm, vai trò công việc của HLV ngoại thế nào thì HLV nội thế ấy.

HLV Đoàn Minh Xương: Thời điểm phù hợp để chuyển giao

Nếu có điều kiện, tôi nghĩ nên sử dụng các HLV trong nước bởi kinh nghiệm và thành tích trong những năm gần đây cho thấy có nhiều HLV trong nước có thể đảm trách được nhiệm vụ dẫn dắt tuyển quốc gia. Năm nay có SEA Games là quan trọng, đó là sân chơi của cầu thủ trẻ và sẽ phù hợp cho sự chuyển giao này. Lấn cấn lâu nay là các đội bóng sử dụng tiền đạo ngoại nên đội tuyển cứ mãi xoay vòng cầu thủ cũ. Thu nhập cho HLV nội tôi nghĩ không còn là vấn đề phải suy nghĩ bởi lâu nay ai cũng thấy được khó khăn này và nếu VFF quyết định chọn HLV nội, sẽ tạo điều kiện tốt để họ hoàn thành nhiệm vụ.

HLV Lê Thụy Hải: Mạnh dạn dùng HLV nội

Tôi cho rằng trình độ, tay nghề của các HLV trong nước không thua HLV ngoại? Chúng ta đã có HLV Mai Đức Chung hay Phan Thanh Hùng nhiều lần “đóng thế” rất hoàn hảo. Thậm chí khi làm việc độc lập, HLV Mai Đức Chung còn có 1 danh hiệu vô địch Merdeka. Tại sao lại không mạnh dạn sử dụng HLV nội?

KHÁNH VÂN (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng