Sau giải bơi lội VĐQG năm 2008: Sóng ngầm đã nổi

Ngay khi giải bơi lội VĐQG vừa kết thúc, làng bơi Việt Nam đã xôn xao trước việc HLV Đỗ Trọng Thịnh của đội tuyển phát biểu trên một tờ báo bày tỏ sự nghi ngờ về những thành tích phá KLQG của tay bơi số 1 Việt Nam hiện nay là Nguyễn Hữu Việt. Lời phát biểu theo kiểu “vạch áo cho người xem lưng” đã cho thấy nội bộ đội tuyển bơi lội Việt Nam đang có sự bất ổn trầm trọng...

  • Quân ai,người nấy lo
Tay bơi Nguyễn Hữu Việt đang bị chính HLV trong Ban huấn luyện đội tuyển nghi ngờ về thành tích của anh.

Chuyện tay bơi Nguyễn Hữu Việt đoạt 3 HCV và phá 3 KLQG ở nội dung ếch nam tại giải, nhưng HLV Đỗ Trọng Thịnh lại có vẻ không vui và bày tỏ sự nghi ngờ của ông về khả năng Việt có sự “trợ lực” của doping e cũng không lạ với những người hiểu rõ nội tình của làng bơi Việt Nam.

Còn nhớ tại SEA Games 23-2005 ở Philippines, khi đang còn là HLV trưởng đội tuyển bơi lội, ông Thịnh đã dẫn quân sang thi đấu và lần đó, Nguyễn Hữu Việt đã đoạt chiếc HCV quí giá cho làng bơi Việt Nam sau 43 năm “trắng vàng” ở đấu trường khu vực. Hôm ấy, cả đội tuyển bơi lội và những thành viên Việt Nam có mặt đều mừng hớn hở, riêng ông HLV trưởng lại chẳng vui chút nào. Đơn giản vì Hữu Việt không phải là quân của ông!

Những năm gần đây, đội tuyển bơi lội Việt Nam đã chia làm 2 nhóm, nhóm nam do HLV trưởng Đặng Anh Tuấn phụ trách, nhóm nữ thuộc phần HLV Đỗ Trọng Thịnh. Tuy nhiên thời gian qua, không hiểu sao các tay bơi nữ đã xin nghỉ gần hết nên hiện trong tay HLV Thịnh chỉ còn mỗi VĐV Trần Thị Thuận, trong khi một kình ngư nữ khác là Ân Đỗ Hạnh lại chạy dạt sang xin tập cùng đội nam của HLV trưởng Đặng Anh Tuấn!?

Dù cùng là BHL đội tuyển, nhưng tại giải VĐQG vừa qua, đố ai thấy được cảnh 2 HLV này ngồi với nhau để cùng chỉ đạo các học trò thi đấu. Lên hồ bơi là cả hai ngồi “hai phé hai nơi”, chẳng ai nhìn mặt nhau, và quân người nào thì người ấy lo. Thậm chí, trước giải khi HLV trưởng Đặng Anh Tuấn lâm trọng bệnh thì anh cũng vẫn phải gượng đau để lên giáo án chỉ đạo các học trò tập luyện, đồng thời phải nhờ đến anh Hoàng – một HLV của Hải Phòng vào giúp anh kiểm tra, đốc thúc các học trò chứ “không dám” nhờ đến người đồng sự cùng đội tuyển vì nhiều lý do...

  • Liệu có doping trong đội tuyển?

Nói gì thì nói, sự nghi ngờ của HLV Đỗ Trọng Thịnh về thành tích của Hữu Việt không phải là không có nguyên do, bởi bao lâu nay trong làng bơi Việt Nam cứ mỗi lần diễn ra giải VĐQG là y như rằng lại ì xèo lên chuyện đội này, đoàn nọ “chắc chắn có chơi doping vì không thể bơi như thế được”. Thế nhưng, tất cả chỉ là võ đoán do chẳng có cơ sở nào để kiểm tra, và ở tất cả các giải VĐQG trong hệ thống thi đấu của thể thao Việt Nam, chuyện kiểm tra doping là một cái gì đó rất xa xỉ. Vì thế ai cũng có quyền nghi ngờ bất cứ một thành tích nào đó, dù có đúng hay không...

Quay trở lại chuyện đội tuyển bơi lội Việt Nam, do không liên lạc được với Hữu Việt vì anh đã về Hải Phòng, chúng tôi đã gặp tay bơi Nguyễn Thanh Hải của Quân đội, người tập cùng Hữu Việt ở đội tuyển và cũng phá 3 KLQG tại giải vừa qua để hỏi về chuyện có hay không việc xử dụng doping trong đội tuyển bơi? Thanh Hải đã rất bức xúc khi cho biết: “Bơi lội thì luôn cần có thuốc bổ trợ cho việc tập luyện, và tất cả các loại thuốc mà bọn em sử dụng hiện nay đều do Viện Khoa học TDTT Việt Nam đặt mua.

Ngoài ra, tất cả các loại thuốc nếu muốn uống phải có sự kiểm tra của bác sĩ tại các Trung tâm HLTTQG, và Ban huấn luyện là người rõ hơn ai hết, nên làm sao bảo là sử dụng doping được. Em dám cam đoan là Hữu Việt không bao giờ sử dụng doping”. Ngoài ra, để khẳng định thêm chuyện tại sao các tay bơi của HLV Đặng Anh Tuấn lại có thành tích tốt và phá nhiều KLQG tại giải, Thanh Hải còn tiết lộ: “Trước khi vào giải, lúc thầy Tuấn bị bệnh, thầy Thịnh có xem giáo án của bọn em và bảo: “bọn con tập như thế này thì vào giải là... chết chắc”. Chính điều này càng khiến bọn em phải nỗ lực hơn nữa để chứng minh rằng, bọn em không “chết” như thầy ấy nói”.

Nghi ngờ việc VĐV sử dụng doping thì có lẽ chỉ là nghi ngờ, tuy nhiên có một thực tế rõ ràng là nội bộ đội tuyển bơi Việt Nam đang bất ổn trầm trọng, và việc tìm ra phương thuốc để chữa trị cho “căn bệnh” này mới chính là điều cần kíp trước mắt. Nhưng “phương thuốc” ấy ở đâu và điều trị nó như thế nào? Câu trả lời xin dành cho những người có trách nhiệm của Hiệp hội thể thao dưới nước và Tổng cục TDTT Việt Nam.

ĐỖ TUẤN

°HLV trưởng đội tuyển bơi lội Việt Nam Đặng Anh Tuấn:“Tôi rất thất vọng vì lời phát biểu của HLV Đỗ Trọng Thịnh!”

Sáng qua, HLV của đội tuyển bơi lội Đỗ Trọng Thịnh đã phát biểu trên một tờ báo, trong đó dù không nói huỵch toẹt, nhưng đã bóng gió bày tỏ sự nghi ngờ những thành tích phá KLQG của đương kim vô địch SEA Games Nguyễn Hữu Việt có sự “trợ lực” của doping, vì những thành tích KLQG của Việt đều ở những giải trong nước. Điều này đã khiến HLV trưởng Đặng Anh Tuấn, người trực tiếp huấn luyện tay bơi Nguyễn Hữu Việt ở đội tuyển bơi lội Việt Nam rất bức xúc bởi “HLV Thịnh đang phủ nhận sạch sự nỗ lực và công sức tập luyện trong thời gian qua của thầy trò chúng tôi”...

HLV trưởng Đặng Anh Tuấn

°Vậy thì lý do gì cùng là HLV trong đội tuyển, nhưng anh Thịnh lại có những phát biểu như thế với công luận?

- Lý do và mục đích gì thì có lẽ tự bản thân anh Thịnh hiểu. Tuy nhiên, tôi thật sự rất thất vọng vì lời phát biểu của anh ấy, bởi nó chẳng khác gì cái tát vào mặt chúng tôi và phủ nhận sạch những nỗ lực và công sức tập luyện cũng như phấn đấu của các VĐV. Như anh đã biết, trước giải VĐQG gần 1 tháng, tôi đã bệnh rất nặng, nhưng tôi và các học trò vẫn liên lạc thường xuyên để điều chỉnh giáo án tập luyện, mỗi tuần, các em nó đều đến bệnh viên để họp với tôi nhằm có thể điều chỉnh điểm rơi tốt nhất tại giải. Trong thời gian ấy, các học trò của tôi đã tự giác tập luyện, cũng như phấn đấu cao độ để có thành tích cao nhất tại giải, và họ đã làm được. Điều đó làm tôi rất xúc động và trân trọng những nỗ lực của các em, vậy mà không hiểu sao cũng có người là HLV trong đội tuyển mà lại có những phát ngôn như thế.

°Nếu thế, anh hãy lý giải vì sao thành tích của tay bơi Nguyễn Hữu Việt khá trồi sụt trong suốt 1 năm qua, nhưng lại bơi rất tốt tại giải vừa rồi?

- Tôi hơi bất ngờ khi HLV Đỗ Trọng Thịnh bảo rằng, thành tích KLQG của tay bơi Nguyễn Hữu Việt đều lập tại các giải trong nước, có lẽ anh ấy quên SEA Games năm 2005 tại Philippines, chính anh Thịnh dẫn quân đi thi đấu và kỳ đó Nguyễn Hữu Việt đã đoạt chiếc HCV đầu tiên cho bơi lội Việt Nam ở 100m ếch với thành tích 1’03"80, đó cũng chính là KLQG mới ở nội dung này. Sau đó thành tích của Việt luôn tăng dần đều, trong bơi lội cũng như một số môn khác, thành tích của VĐV là cả một quá trình tích lũy trong tập luyện và phải luôn đạt được thông số gần ngang bằng nhau thì mới có thể phá kỷ lục chứ không phải là sự đột biến bất thường, nếu là “HLV chân chính” thì có lẽ anh phải biết rõ chuyện này hơn ai hết.

Đến năm 2007 tại giải VĐQG, sau chuyến tập huấn từ Côn Minh (Trung Quốc) trở về, Hữu Việt cùng 2 tay bơi khác là Huy Long và Thanh Hải rất hăm hở để chứng minh quá trình tập huấn của mình nên không ngạc nhiên khi họ đều có những thành tích rất tốt khi phá liên tiếp các KLQG, nhưng sau đó ở SEA Games 24-2007, Hữu Việt bước vào thi đấu với áp lực rất lớn phải bảo vệ ngôi vô địch nội dung 100m ếch nam, dù anh đã làm được điều ấy, nhưng thành tích 1’03"73 không vượt được KLQG, mà điều này hoàn toàn có thể hiểu được.

Trong giới chuyên môn và ban huấn luyện ai cũng biết, Hữu Việt là VĐV đầy tài năng nhưng cũng rất cá tính, nếu một giải đấu nào có mục tiêu phấn đấu rõ ràng thì anh ta sẽ tập luyện “sống chết” để đạt được điều đó, còn không thì cũng khá lơ là, ham chơi. Vì thế ở Olympic, do biết chắc không có cửa gì nên Việt cũng chẳng mấy phấn đấu, đó là sự thật. Tuy nhiên, giải VĐQG là nơi mà tất cả các tay bơi phải thể hiện mình, nên trước giải, Việt đã tập luyện rất chăm chỉ và nghiêm túc, có lẽ anh Thịnh ở trên đội tuyển cũng thấy điều đó, sao lại có thể phủi sạch sự nỗ lực của VĐV như thế được. Thật không hiểu nổi!

 °Từ chuyện này, tôi thấy sự bất đồng nội bộ trong đội tuyển là có thật?

- Tôi nghĩ chẳng có gì để gọi là bất đồng, vì tôi vẫn luôn tôn trọng anh Thịnh là một đàn anh và mối quan hệ vẫn tốt. Trong công việc thì đã có phân công kế hoạch rạch ròi, nên chẳng có gì phải dẫm đạp nhau. Chỉ có điều trong bài báo ấy, anh Thịnh bảo anh là “1 HLV chân chính” mà theo tôi, một HLV chân chính thì nên làm việc bằng cái tâm trong sáng của mình, luôn quan tâm đến các VĐV, cũng như tất cả mọi việc mình làm đều phải xuất phát từ việc xây dựng và phát triển nền bơi lội nước nhà ngày càng đi lên. Chứ “chân chính” như thế này thì...

Sáng nay, sau khi đọc bài báo, tôi đã gọi điện cho anh Thịnh để hỏi cho ra lẽ vì không nghĩ là một nhà chuyên môn, đồng thời cùng nằm trong BHL mà anh Thịnh lại có thể phát biểu như vậy, và anh ấy bảo là không hề nói như thế. Như vậy, nếu không nói thì tôi đề nghị anh Thịnh phải yêu cầu tờ báo kia đính chính bằng văn bản hẳn hoi, bởi điều này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của các VĐV và cả BHL đội tuyển bơi Việt Nam.

TUẤN THÀNH (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mo Salah và Karim Benzema: Ai thắng trận chung kết sẽ thắng luôn Quả bóng vàng

Liverpool - Real Madrid: Trận chung kết của vinh quang và Quả bóng vàng

Liverpool của Jurgen Klopp đang tìm cách kết thúc một mùa giải đáng chú ý bằng cuộc phục thù cho thất bại năm 2018 trước Real Madrid khi họ gặp lại nhau trong trận chung kết ở Paris vào thứ Bảy, nhưng gã khổng lồ Tây Ban Nha đã nhắm đến chiến thắng thứ 14 tại Cúp C1 châu Âu.tiến trung

Quần vợt

Aelxander Zverev

Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu

Dù được đánh giá rất cao, thuộc tốp 5 Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros 2022, nhưng không có gì bảo đảm cả Carlos Alcaraz lẫn Alexander Zverev không gặp các trở ngại gian khó, thậm chí bị loại sớm tại Grand Slam trên mặt sân đất nện năm nay. Cả 2 vừa “thoát khốn” sau các trận đấu dài 5 ván kiểu marathon nghẹt thở…

Các môn khác