Sau cuộc họp Ban chấp hành FFF hôm 2-7: Câu giờ!

(SGGP).- Việc Chủ tịch FFF Jean-Pierre Escalettes chính thức đệ đơn từ chức và được Ban chấp hành phê chuẩn thì đã rõ. Song, điều đáng nói là thay vì phải bầu ngay Chủ tịch tạm quyền, Ban chấp hành FFF lại hoãn đến kỳ họp tới vào ngày 23-7. Cũng trong buổi họp hôm 2-7, FFF chính thức công bố Laurent Blanc là tân HLV tuyển Pháp. Nhưng vấn đề được đặt ra: liệu “Ngài Chủ tịch” có chịu ảnh hưởng của “thế hệ vàng”?...

Chủ tịch LFP Frederic Thiriez (trái) và Chủ tịch LĐBĐ nghiệp dư Fernand Duchaussoy trở thành những người có quyền lực nhất hiện nay ở Ban chấp hành FFF.

Thậm chí chưa có chủ tịch tạm quyền

Cuộc họp hôm 2-7 kéo dài hơn 4 giờ. Chủ tịch LĐBĐ nghiệp dư Fernand Duchaussoy và Chủ tịch Giải bóng đá chuyên nghiệp (LFP) Frederic Thiriez quyết định… không quyết định gì cả. Phải đợi đến cuộc họp Ban chấp hành FFF vào ngày 23-7 tới mới “tổ chức cuộc bầu cử bắt buộc cho chức Chủ tịch tạm thời”, trước khi chính thức bầu cử người kế nhiệm ông Jean-Pierre Escalettes vào tháng 9. Những gì được biết trong cuộc họp là đơn từ chức của Chủ tịch Escalettes được phê duyệt và ông cụ 75 tuổi này cảm thấy “nhẹ nhàng”.

Ông nói: “Tôi được thay thế bằng 2 người đứng đầu Ban chấp hành. Tôi ra đi mà lòng cảm thấy vui sướng”. Nói như thế, FFF sẽ được điều hành bởi đồng Chủ tịch, dù chẳng có quyết định chính thức nào. Nhưng ít ra, nguy cơ từ chức tập thể của Ban chấp hành FFF đã không xảy ra.

Ông Duchaussoy giải thích: “Sáng nay (2-7), cuộc họp diễn ra rất khó khăn với những cuộc tranh luận quyết liệt giữa đại diện bóng đá nghiệp dư (không muốn từ chức) và đại diện bóng đá chuyên nghiệp. Ý kiến của đại diện bóng đá chuyên nghiệp là từ chức tập thể, nhưng quy chế không có điều khoản cho phép từ chức tập thể ở Ban chấp hành FFF. Chúng tôi cố gắng tìm ra giải pháp với đồng Chủ tịch tạm thời cho đến khi diễn ra Đại hội FFF vào tháng 9”.

Thật ra, giải pháp của Ban chấp hành FFF là… câu giờ. Ông Duchaussoy nói thêm: “Sau các cuộc tranh luận, đại diện bóng đá chuyên nghiệp đề nghị cầu cứu Văn phòng LFP để đưa ra những đề nghị mới. Họ hiểu ra rằng từ chức tập thể là không thể được. Do đó, chúng tôi cho thêm thời gian, đến cuộc họp Ban chấp hành ngày 23-7. Mục tiêu của chúng tôi là duy trì mối liên hệ chặt chẽ giữa bóng đá chuyên nghiệp và bóng đá nghiệp dư. Cần phải cùng nhau tái thiết”.

Cựu chủ tịch Escalettes... tiếp tục làm việc

Ông Escalettes nói là “ra đi”, nhưng thực tế ông sẽ… tiếp tục làm việc. Chủ tịch LFP Frederic Thiriez khẳng định: “Chúng tôi có thêm 3 tuần làm việc cùng nhau để cải thiện và hiện đại hóa chức năng hoạt động của FFF, của tuyển Pháp. Đó là mục tiêu ưu tiên hiện nay của chúng tôi. Do đó, chúng tôi đồng ý không từ chức tập thể mà lẽ ra được công bố ngày hôm nay”. Ngoài ra, ông Thiriez còn khẳng định rằng mục tiêu làm việc trong những tuần lễ tới là tìm ra “một thỏa thuận cho chương trình cải tổ mà tôi cho là rất tham vọng. Chưa bao giờ LFP lại muốn nhúng tay vào việc làm của FFF như lúc này. Song, tất cả những việc làm của chúng tôi là nhằm bảo hộ và cứu lấy FFF. Một Liên đoàn như Liên đoàn bóng đá không thể tiếp tục được quản lý dưới dạng liên kết như hiện nay. Hiện tại, tôi không thể nói gì thêm”. Cũng theo ông Thiriez, từ nay đến đó, “chính ông Jean-Pierre Escaletees sẽ phụ trách những công việc hiện tại”.

Laurent Blanc chính thức ra mắt, nhưng...

Cũng trong cuộc họp hôm 2-7, tân HLV tuyển Pháp Laurent Blanc chính thức nhậm chức, kết thúc triều đại Raymond Domenech gây nhiều tai tiếng. Chắc chắn, việc tái thiết tuyển Pháp sẽ rất khó khăn đối với “Ngài Chủ tịch” (biệt danh của Laurent Blanc). Bằng chứng là những ý kiến của “thế hệ vàng” sẽ khiến Laurent Blanc rất khó xử. Hôm thứ Sáu, Lilian Thuram yêu cầu tuyển Pháp của Laurent Blanc không triệu tập Patrice Evra, người mà Thuram cho là một trong những kẻ cầm đầu cuộc nổi loạn tại Nam Phi.

Thuram nói: “Tôi từng yêu cầu rằng các cầu thủ phải bị trừng phạt nặng nề và Patrice Evra sẽ không bao giờ trở lại tuyển Pháp. Khi là thủ quân của tuyển Pháp, bạn phải có trách nhiệm, tôn trọng màu cờ sắc áo và đồng đội. Khi các cầu thủ đình công trong xe buýt và chính HLV là người đọc thông cáo, điều đó cho thấy HLV không còn được tôn trọng. Các cầu thủ không thể làm những việc như vậy”. Cựu hậu vệ trái Bixente Lizarazu tiếp lời: “Sự việc xảy ra rất nghiêm trọng. Các cầu thủ nổi loạn và tôi cho rằng có khoảng 4 hoặc 5 kẻ cầm đầu. Tuyển Pháp của Laurent Blanc không thể có những cầu thủ như thế”.

Tuy nhiên, cựu HLV tuyển Pháp Aime Jacquet không tán thành. Ông nói: “Tôi có phần ngạc nhiên khi Lilian kết tội một cầu thủ, thậm chí đó là thủ quân. Hãy để việc làm đó cho tân HLV. Cần phải có thời gian, bởi chúng tôi đang ở giai đoạn khó khăn… Dĩ nhiên, cần phải trừng phạt các cầu thủ, nhưng phải hiểu rõ sự việc. Hiện tại, chúng ta chẳng biết gì…”.

Công Đạm tổng hợp

công đạm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Maradona và người thân

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona: Những câu chuyện ít ai biết đến…

Kể về cuộc đời của Diego Maradona, có những câu chuyện trở thành truyền kỳ, thành giai thoại. Trong con người ông, luôn tồn tại 2 mặt sáng - tối, thiên thần - ác quỷ, nhưng cuối cùng, cả thế giới vẫn không thể ghét bỏ ông mà thậm chí cực kỳ yêu mến ông, với những gì ông đã tạo ra, và đã trải qua…

Quần vợt

Các môn khác