Sau Blatter sẽ là ai?

Chấm dứt cơn “sóng thần” ập vào FIFA, Sepp Blatter tái đắc cử, giữ ghế chủ tịch đến năm 2015 và đó hoàn toàn chỉ là vấn đề thủ tục. Ngoài thủ tục bầu lại Blatter, còn một vài thủ tục khác ở phiên họp đại hội đồng FIFA hôm 1-6 cũng đáng lưu ý.

FIFA chính thức chia tay các thành viên ban chấp hành Chung Mong-joon (Hàn Quốc), Junji Ogura (Nhật), Franz Beckenbauer (Đức), Geoffrey Thompson (Anh). Thay chỗ họ trong ban chấp hành mới là David Chung (Papua New Guinea), hoàng tử Ali Bin Hussein (Jordan), Jim Boyce (Bắc Ireland), Vernon Manilal Fernando (Sri Lanka), Mohamed Raouraoua (Algeria) và Theo Zwanziger (Đức).

Ai cũng biết, vấn đề lớn nhất đặt ra cho FIFA trước cũng như sau phiên họp đại hội đồng vừa qua là phải cải tổ. Vấn đề chỉ là cải tổ như thế nào. Chìa khóa mở ra một thời kỳ mới đương nhiên thuộc về Chủ tịch Blatter. Cần lưu ý: Ông sẽ ở tuổi tròm trèm 80 khi kết thúc nhiệm kỳ này. Như vậy, khác biệt lớn nhất giữa FIFA trong 4 năm sắp tới với FIFA từ năm 1998 đến nay chính là khác biệt giữa một Blatter tham quyền cố vị và một Blatter chuẩn bị ra đi.

Nếu muốn lưu danh trong sử sách, Blatter sẽ cải tổ FIFA theo hướng tích cực. Ông hiểu rõ hơn ai hết nguyên tắc “mỗi nước một phiếu bầu”. Đó là nguyên tắc làm cho tiếng nói của LĐBĐ Anh hoặc LĐBĐ Đức đều chỉ ngang với tiếng nói của LĐBĐ Bahamas hoặc LĐBĐ Somalia. Đó là nguyên tắc giúp Joao Havelange đánh bại Stanley Rous để đoạt ghế Chủ tịch FIFA hồi năm 1974, sau này lại giúp Blatter thắng Lennart Johansson năm 1998. Đó là nguyên tắc có thể làm phát sinh tình trạng hối lộ và nạn kéo bè kết cánh ở các nền bóng đá nhỏ.

Blatter, trong hoàn cảnh không cần phải giữ ghế, củng cố quyền lực nữa sẽ dùng 4 năm còn lại để thay đổi nguyên tắc bầu bán theo hướng khoa học hơn?

Ông sẽ ra đi như một người hùng nếu làm như vậy. Ngược lại, cũng quá dễ để Blatter tiến lên ngôi “thái thượng hoàng” nếu ông dùng 4 năm sắp tới để dọn đường cho người kế nhiệm mà chính ông chọn. Cứ theo nguyên tắc hiện nay thì khối châu Phi – CONCACAF – châu Đại Dương muốn ai giữ ghế chủ tịch FIFA, người ấy sẽ có ghế. Khi ấy, sẽ tồn tại mãi câu hỏi “bao nhiêu tiền một phiếu”!

Kiên nhẫn một chút, xem Blatter làm gì trong nhiệm kỳ cuối, sẽ biết FIFA sắp tới là như thế nào, biết luôn ai sẽ thay ông cai quản FIFA từ năm 2015.

Cát Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất