Sau án phạt Chelsea - FIFA điều tra đến Manchester City

Vụ Chelsea “cướp” tài năng trẻ Gael Kakuta của Racing Lens hóa ra chỉ là một trong số rất nhiều vụ việc các CLB Premier League bị tố cáo tuyển mộ các cầu thủ chưa đủ tuổi ký hợp đồng chuyên nghiệp một cách trái phép từ các CLB của Ligue 1 và Serie A. Rất nhiều vụ việc đã được “khui” ra để đưa lên mặt báo, và mới đây nhất, FIFA đã chính thức tiến hành điều tra vụ Manchester City bị CLB Rennes tố cáo là đã tiếp xúc và dụ dỗ hậu vệ 17 tuổi Jeremy Helan một cách trái phép.

Jeremy Helan - tác nhân có thể khiến CLB Premier League thứ 2 là Man.City bị FIFA trừng phạt.

Theo Rennes, Helan đã ký hợp đồng với Man.City hồi tháng 2 năm nay sau khi Man.City bí mật tiếp xúc anh này một cách trái phép. Chính Man.City cũng lên tiếng thừa nhận hôm thứ ba vừa qua là họ đã hành động mà không tuân theo luật lệ, nhưng CLB Premier League này đã phủ nhận việc họ xui khiến Helan phá vỡ hợp đồng “lao động bình thường” (chỉ có các cầu thủ đủ 18 tuổi mới được ký hợp đồng chuyên nghiệp để ràng buộc với CLB chủ quản) với Rennes - nghĩa là… Helan đã tự nguyện (!??).

Đây là vụ điều tra chính thức thứ 2 của FIFA trong vòng 2 tuần qua. Trước đó, FIFA đã ra lệnh cấm Chelsea chuyển nhượng bất kỳ cầu thủ nào cho đến tháng giêng năm 2011 - sau khi Chelsea bị xem là có tội “rù quến” Kakuta trái phép khi anh này đang còn ở Lens. FIFA cũng đã nhận được sự phàn nàn từ một CLB Pháp khác là Le Harve về trường hợp một CLB Premier League khác: Manchester United “cướp” tài năng trẻ 16 tuổi Paul Pogba của họ. Nhưng Man.United đã phủ nhận lời cáo buộc này.

Trong khi FIFA đang điều tra Man.City, Giám đốc kỹ thuật của Rennes - ông Pierre Dreossi - lên tiếng trên tờ The Independent: “Manchester City phải nhận ra rằng hậu quả từ hành động của họ trong vụ Helan còn bất hợp pháp hơn cả vụ Kakuta. Trong tuần lễ sau khi FIFA tuyên bố về vụ việc của Chelsea, tôi đã hy vọng sẽ có một phán quyết tương tự cho Manchester City. Trường hợp của Helan, cậu ấy đã có một vài thỏa thuận tiền hợp đồng vì cậu ấy đã thi đấu cho đội tuyển quốc gia của cậu ấy. Với Man.City, mọi chuyện rất nguy hiểm cho dù chúng tôi không mong chờ quyết định từ FIFA trong vài năm qua”.

Phản ứng từ Man.City lại rất dè dặt, CLB này cho biết: “Chúng tôi biết được rằng có sự tranh chấp về hợp đồng lên Tòa Lao động Pháp giữa Jeremy Helan và CLB Stade Rennais. Vụ tranh chấp này diễn ra trước khi chúng tôi có hứng thú với Jeremy Helan. Chúng tôi không thể đưa ra bất kỳ bình luận nào cho đến khi quy trình pháp lý ở Pháp được thực hiện đầy đủ. Tuy nhiên, chúng tôi đã có hành động không tuân thủ luật lệ, dù rằng chúng tôi không hề dụ dỗ Jeremy Helan phá bỏ hợp đồng”.

Án phạt với Chelsea là lời cảnh tỉnh của rất nhiều luật sư đến các CLB Premier League, những người hiếm khi nào “chơi đẹp” trong cuộc săn tìm tài năng của mình. 

TIỂU PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác